Analytic

Thị trường

1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu

Vĩnh Chi - 07:42, 01/11/2016

(VNF) - Đó là một trong những nội dung mới được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại dự thảo nghị định nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động.

1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu
Bộ Thông tin Truyền thông đang siết chặt việc quản lý thuê bao di động và tăng trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25 và Điều 30 của Nghị định 174 về quản lý thuê bao di động.

Theo Bộ, hiện nay tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đã đạt con số 126 triệu, trong đó 95% là thuê bao trả trước. Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Công an, có tới 75% số thuê bao di động trả trước không có thông tin chính xác. Điều này đã gây ra hàng loạt vấn đề nhức nhối trong quản lý viễn thông, đặc biệt là nạn tin nhắn rác.

Nguyên nhân của tình trạng này, được xác định là do sự không nghiêm túc của các điểm đăng ký thông tin thuê bao, sự buông lỏng của các doanh nghiệp viễn thông đối với hoạt động của các điểm đăng ký. Và đặc biệt là ít triển khai các điểm đăng ký thông tin thuê bao của chính doanh nghiệp (chỉ chiếm dưới 10% tổng số các điểm đăng ký thông tin thuê bao).

Ngoài ra, còn do việc triển khai hệ thống phân phối, cung cấp SIM của các doanh nghiệp viễn thông không hợp lý, tạo điều kiện mua bán SIM kích hoạt sẵn. Hiện nay người sử dụng có thể mua SIM ở mọi nơi (từ hàng nước, tiệm tạp hóa cho đến siêu thị) rồi đến điểm đăng ký thuê bao để đăng ký thông tin và yêu cầu kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Các đại lý cung cấp SIM lại thường liên kết với các điểm đăng ký thông tin thuê bao để đăng ký khống thông tin để kích hoạt SIM trước nhằm hưởng các quyền lợi về kinh tế.

Do vậy, để chấn chỉnh các tình trạng này, Bộ đề xuất bỏ khái niệm điểm đăng ký thông tin thuê bao, thay vào đó là khái niệm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên cơ sở hợp nhất điểm cung cấp SIM và điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Trong đó, quy định rõ SIM thuê bao chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định.

Bộ Thông tin Truyền thông tăng trách nhiệm cho các doanh nghiệp viễn thông nhằm quản lý thuê bao di động

Với Nghị định mới của Bộ Thông tin Truyền thông thị trường sẽ không còn SIM kích hoạt sẵn và người tiêu dùng chỉ có thể mua SIM tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông

Dự thảo Nghị định cũng quy định việc kích hoạt sim chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp viễn thông di động, sau khi đã hoàn thành việc cập nhật thông tin thuê bao của cá nhân, tổ chức từ điểm cung cấp dịch vụ vào cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đầy đủ quy định; chịu trách nhiệm về hoạt động của các điểm cung cấp này, kể cả các điểm ủy quyền.

Nếu phát hiện thuê bao, điểm cung cấp dịch vụ vi phạm, doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt với mức 1 triệu đồng/một thuê bao sai thông tin. Ngoài phạt doanh nghiệp, còn phạt cả lãnh đạo doanh nghiệp đối với các sai phạm lớn. Tịch thu từ doanh nghiệp viễn thông di động số tiền có trong tài khoản chính của SIM đối với hành vi vi phạm quy định.

Đồng thời  buộc doanh nghiệp viễn thông di động nộp lại doanh thu có được gồm tổng số tiền đã được nạp vào tài khoản chính của SIM kể từ thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các thuê bao di động vi phạm quy định.

Dự thảo cũng tiếp tục hạn chế sở hữu số lượng SIM trả trước. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu 3 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động; mỗi tổ chức được sở hữu 100 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động. Nghĩa là với thực tế hiện nay có 5 mạng viễn thông di động thì mỗi cá nhân có thể sở hữu 15 SIM trả trước còn mỗi tổ chức có thể sở hữu 500 SIM trả trước.

Dự kiến, nếu được thông qua, Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/3/2017.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42