Analytic

Thị trường

100% nước mắm do Bộ Y tế kiểm nghiệm đều an toàn

Vĩnh Chi - 23:37, 22/10/2016

(VNF) - Ngày 22/10, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm, theo đó 100% mẫu nước mắm đều an toàn. Các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (Arsen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác.

100% nước mắm do Bộ Y tế kiểm nghiệm đều an toàn
Kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế cho thấy tất cả nước mắm đều an toàn, không có thạch tín, không có kim loại nặng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp &Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để tiến hành kiểm nghiệm.

Việc kiểm nghiệm được tiến hành tại 4 viện hàng đầu của ngành y tế gồm: Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Nha Trang.

Bộ Y tế kiểm nghiệm tất cả nước mắm đều an toàn

Tất cả nước mắm do Bộ Y tế kiểm nghiệm đều an toàn, không phát hiện thạch tín và kim loại nặng

Kết quả cho thấy 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ, đồng thời không phát hiện các kim loại nặng như chì, thủy ngân và cadimi.

Không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế khẳng định quy định này của Bộ hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác.

Việc công bố các thông tin đó đã gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp

Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế nhấn mạnh, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời báo chí bên lề phiên họp Quốc hội chiều nay (22/10), Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có sự bàn bạc với Bộ Thông tin Truyền thông về thông tin nước mắm nhiễm Arsen, đồng thời cho biết đã phân công một Thứ trưởng để điều tra, làm rõ.

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.