Analytic

Tài chính quốc tế

27 quốc gia có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất thế giới

Hồ Mai - 10:00, 19/02/2016

(VNF) - Tờ Business Insider đã liệt kê danh sách 27 quốc gia trên thế giới có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất với tổng mức thuế suất đều hơn 50%.

27 quốc gia có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất thế giới

Mỗi năm, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lại phát hành Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu về tình trạng nền kinh tế thế giới. WEF xem xét dữ liệu về các lĩnh vực khác nhau từ chất lượng giảng dạy toán học trong các trường học đến tỷ lệ lạm phát ở mỗi nước. Sau đó, WEF sử dụng các dữ liệu để đánh giá hình ảnh của hầu hết các quốc gia. 

Một trong những chỉ số mà WEF sử dụng là gánh nặng thuế của mỗi quốc gia. Các quốc gia có gánh nặng thuế cao hơn cho thấy khả năng cạnh tranh thấp hơn.

Để đo mức thuế suất của các quốc gia, WEF sử dụng số liệu thống kê tổng thuế suất của Ngân hàng Thế giới. Theo đó, tổng số tiền thuế là tổng hợp các loại thuế hàng năm khác nhau và các khoản đóng góp phải nộp sau khi tính toán các khoản trích và miễn giảm bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng góp xã hội và thuế lao động được trả bởi chủ doanh nghiệp, thuế tài sản, thuế doanh thu, và các lại thuế nhỏ khác.

Về cơ bản, đó là tất cả các loại thuế đánh vào doanh nghiệp nhưng không phải đánh vào những người lao động. Business Insider đã liệt kê  27 quốc gia với tổng mức thuế suất đều cao hơn 50%. 

27. Nhật Bản: 51,3% - Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới mặc dù có một tỷ lệ thuế tổng cộng hơn 50%. Quốc gia này có mức thuế hàng năm cao thứ năm tại châu Á.

26. Mexico: 51,8% - Mexico là một trong số các quốc gia châu Mỹ Latinh có tỷ lệ tổng số thuế trên 50%. Tỷ lệ thuế suất cơ bản đối với các doanh nghiệp của quốc gia này là 30%.

25. Bờ Biển Ngà: 51,9% - Đây là một trong 8 nước châu Phi trong bảng xếp hạng các nước có mức thuế cao nhất thế giới của Business Insider. Thuế thu nhập doanh nghiệp cơ bản của nước này là 25% và 30% cho những doanh nghiêp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và và truyền thông.

24. Áo: 52% - Áo là một trong 6 quốc gia ở châu Âu có mức thuế suất hơn 50%. Nước này có một số quy định thu thuế khá thú vị. Ví dụ, các cặp vợ chồng bị đánh thuế riêng rẽ, ngay cả khi họ đã kết hôn.

23. Ukraina: 52,9% - Các doanh nghiệp ở Ukraine phải đối mặt không chỉ với mối quan tâm địa chính trị nghiêm trọng, mà còn với các loại thuế cao nhất ở châu Âu. Chỉ có 4 quốc gia tại châu lục này có tổng tỷ lệ thuế cao hơn Ukraine.

22. Sri Lanka: 55,6% - Tỷ lệ thuế cơ bản của Sri Lanka cho các các công ty ở mức 28%, nhưng mức thuế có thể nhảy vọt lên 40% cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh rượu và thuốc lá.

21. Bỉ: 57,8% - Đất nước này có tỷ lệ thuế suất cao thứ 4 trong khu vực đồng euro.

20. Costa Rica: 58% - Quốc gia nhỏ bé này là một trong số ít các nước ở Trung Mỹ có mức thuế cũng vượt quá 50%. 

19. Tây Ban Nha: 58,2% - Cùng vời Bỉ, Tây Ban Nha là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có mức thuế cao đánh vào các doanh nghiệp.

18. Ấn Độ: 61,7% - Bộ trưởng Bộ Tài chính Arun Jaitley đặt mục tiêu cắt giảm mức thuế doanh nghiệp của Ấn Độ xuống hơn 5 điểm phần trăm, còn 25% trong vòng 4 năm.

17. Tunisia: 62,4% - Tổng mức thuế suất của Tunisia cao thứ hai ở Bắc Phi.

16. Benin: 63,3% - Ngân hàng Thế giới cho biết thuế thu nhập doanh nghiệp của nước này chỉ ở mức 15,9%, tuy nhiên hàng loạt các loại thuế khác nâng tỷ lệ tổng số thuế đánh vào doanh nghiệp tăng đáng kể.

15. Gambia: 63,3% - Nếu không có tài nguyên thiên nhiên lớn, Gambia là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Thuế lợi nhuận trên doanh thu đối với các doanh nghiệp tại quốc gia này khá cao.

14. Chad: 63,5% - Giống như Gambia, Chad dựa vào nông nghiệp và cực kỳ nghèo. Nước này đánh thuế 1,5% hoặc 40% trên doanh thu, tương tự với lợi nhuận doanh nghiệp.

13. Trung Quốc: 64,6% - Giống như nhiều quốc gia khác trong danh sách, Trung Quốc đánh thuế trên doanh thu của các doanh nghiệp chứ không phải là lợi nhuận.

12. Italia: 65,4% - Mặc dù được biết đến với mức thuế suất cao, Italy vẫn chưa phải là quốc gia có mức thuế cao nhất châu Âu.

11. Venezuela: 65,5% - Chính phủ Venezuela theo đuổi mô hình thuế cao với sự gia tăng đáng kể trong các khoản thuế đối với các công ty dầu mỏ nước ngoài dưới thời Tổng thống Hugo Chavez.

10. Nicaragua: 65,8% - Trong năm 2012, Quỹ Tiền tệ quốc tế cho rằng quốc gia Trung Mỹ này cần phải giảm bớt sự phức tạp trong hệ thống thuế doanh nghiệp.

9. Pháp: 66,6% - Đây là quốc gia có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất khu vực châu Âu, mặc dù Chính phủ Pháp  hiện nay đã cam kết đại tu hệ thống và cắt giảm thuế doanh nghiệp.

8. Guinea: 68,3% - Hầu hết các loại thuế doanh nghiệp của nước này được trả thông qua thuế tỷ lệ trên doanh thu so với năm trước.

7. Brazil: 69% - Năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất của Mỹ Latinh đã loại bỏ 20% thuế kinh doanh, một phần trong nỗ lực để cải cách hệ thống thuế quốc gia.

6. Mauritania: 71,3% - Trong năm 2013, quốc gia phụ tuộc sản xuất nông nghiệp này đã khấu trừ 15% thuế để ngăn chặn mọi người di chuyển thanh toán cho người không cư trú.

6. Algeria: 72,7% - Algeria có tỷ lệ tổng số thuế cao nhất ở châu Phi.

4. Colombia: 75,4% - Đất nước này được xem là một trong những thiên đường thuế mới của thế giới, mặc dù có mức thuế cao thứ 4 thế giới.

3. Tajikistan: 80,9% - Quốc gia Trung Á có tỷ lệ thuế theo luật định 2% trên tất cả doanh thu.

2. Bolivia: 83,7% - Quốc gia này đánh thuế 3% trên 60% lợi nhuận của công ty.

1. Argentina: 137,3% - Đáng ngạc nhiên, tổng mức thuế suất của Argentina được đánh giá là hơn 100% lợi nhuận của công ty và đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia có mức thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới. Đây được xem là một trong nước nước làm ăn kinh doanh khó khăn nhất thế giới.