Ngân hàng

Agribank siết nợ tài sản của Công ty Khoáng sản Hợp Thành

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Bình Định vừa có thông tin về việc thu giữ tài sản của CTCP Khoáng sản miền Trung, do doanh nghiệp này vi phạm nghĩa vụ trả nợ với Ngân hàng.

Agribank siết nợ tài sản của Công ty Khoáng sản Hợp Thành

Tài sản đảm bảo bị thu giữ là toàn bộ các tài sản Khoáng sản Miền Trung đã thế chấp tại Agribank Bình Định gồm quyền sử dụng đất và quyền khai thác khoáng sản.

Thời gian thu giữ dự kiến từ ngày 16/11/2017 cho đến khi hoàn thành.

Theo cổng thông tin điện tử của Agribank chi nhánh Bình Định (agribankbinhdinh.com.vn), CTCP Khoáng sản Miền Trung là chủ đầu tư dự án Nhà máy chế biến quặng sắt có công suất 400.000 tấn/năm tại Cụm công nghiệp Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định.

Dự án được CTCP Đầu tư và xây lắp dầu khí IMICO cung cấp các thiết bị tiên tiến (mới 100%) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về thị trường tiêu thụ, khách hàng của dự án là Nhà máy Liên hợp gang thép của CTCP Gang thép Hà Tĩnh tại KKT Vũng Áng có công suất 500.000 tấn/năm (còn gọi là Nhà máy thép Vạn Lợi) và một số công ty luyện thép khác tại các địa phương phía Bắc.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 256 tỷ đồng. Agribank chi nhánh Bình Định tháng 10/2010 đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng cho Công ty Khoáng sản Miền Trung với số tiền 180 tỷ đồng. Thời gian vay vốn là 6,5 năm, bao gồm 1 năm ân hạn.

CTCP Khoáng sản Miền Trung là công ty con của CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành - cái tên gây chú ý thời gian qua với thương vụ thâu tóm Cảng Quy Nhơn.

Không chỉ dự án tại Hoài Nhơn, Bình Định, nhiều dự án của Khoáng sản Hợp Thành hiện rơi vào tình trạng 'đắp chiếu', một số đã bị thu hồi.

Đáng kể nhất, 3 dự án tại KKT Vũng Áng đều bị thu hồi trong các năm 2016-2017 là dự án Nhà máy thép Vạn Lợi có vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng, dự án Nhà máy sản xuất than cốc (vốn 1.400 tỷ đồng) và dự án Nhà máy khí công nghiệp oxy, nito (vốn 200 tỷ đồng), ngoài ra dự án Nhà máy tuyển quặng sắt tại Vũ Quang, Hà Tĩnh (vốn 158 tỷ đồng) cũng đã bị rút giấy phép.

Tháng 6/2017, một dự án chế biến quặng sắt nữa của Khoáng sản Hợp Thành tại Mộ Đức, Quảng Ngãi cũng bị yêu cầu sớm triển khai sau nhiều năm 'trùm mền'.

Dự án hiếm hoi của Khoáng sản Hợp thành được hoàn thiện và đi vào vận hành là Nhà máy sản xuất sô đa Chu Lai tại Núi Thành, Quảng Nam. Tuy nhiên công trình có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cũng đã dừng hoạt động từ tháng 8/2016 và hiện vẫn chưa mở cửa trở lại.

Không chỉ Agribank Bình Định, nhiều ngân hàng khác cũng 'ôm quả đắng' khi tài trợ cho các dự án của Khoáng sản Hợp Thành. Chỉ riêng tại dự án Nhà máy thép Vạn Lợi, Vietcombank, BIDV và Ngân hàng Phát triển (VDB) gần như 'mất trắng' hơn 700 tỷ đồng, chưa kể tiền lãi.

Tin mới lên