Startup

‘AI là cơ hội để Việt Nam ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới’

(VNF) - Tại hội thảo Zalo AI Summit do Zalo tổ chức tại TP. HCM, nhiều chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những cơ hội hiếm hoi để Việt Nam có thể ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới như cách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã làm.

‘AI là cơ hội để Việt Nam ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới’

AI hy vọng sẽ cổ vũ cho các cá nhân, công ty thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Zalo AI Summit là hội thảo chuyên nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực AI được tổ chức tại Việt Nam. Đây là diễn đàn dành riêng cho lập trình viên chuyên nghiệp, chuyên gia nhằm chia sẻ những vấn đề kỹ thuật chuyên sâu khi phát triển và ứng dụng AI.

Hội thảo có sự góp mặt của nhiều diễn giả tên tuổi gồm Tiến sĩ Bùi Duy Bách (đồng sáng lập Arimo), Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dũng (chuyên viên nghiên cứu AI tại Axon Public Safety Vietnam), Thạc sĩ Phạm Kim Cương (sáng lập chongiadung.com), ông Trần Công Thiên Qui (đứng đầu nhóm nghiên cứu phát triển ở Zalo AI), ông Phạm Kim Long - cha đẻ Unikey và Labankey…

Theo các diễn giả tại hội thảo, AI đang là cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển và các cá nhân, doanh nghiệp nếu có quyết tâm thì có thể đi đầu trong ngành công nghiệp AI ngay tại thời điểm này.

Các chuyên gia AI hy vọng sẽ cổ vũ cho các cá nhân, công ty cùng tham gia vào làn sóng AI mạnh mẽ hơn, thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ câu nói của CEO Google, Tiến sĩ Phạm Kim Cương - người sáng lập Chongiadung.com, cho rằng AI là cơ hội của Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0.

Đồng quan điểm với ông Cương, Tiến sĩ Bùi Duy Bách - nhà đồng sáng lập Arimo cũng dẫn chứng từng có người Việt Nam ở Google được giới công nghệ ghi nhận đã có công đưa Deep Learning vào thực tế, khôi phục lại làn sóng nghiên cứu và ứng dụng AI đã dậm chân tại chỗ trong nhiều năm.

Ông Bách cũng cho rằng AI là một trong những cơ hội hiếm hoi để Việt Nam có thể ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới như cách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã làm được.

Ông Vương Quang Khải, lãnh đạo của Zalo cũng cho biết rất nhiều sản phẩm của đơn vị này như như Zing MP3, Baomoi, Laban, Zalo đều đang ứng dụng AI để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

"Đây là một cơ hội mang tính cách mạng cho Việt Nam, và khát vọng của chúng tôi là trở thành một phần của cuộc cách mạng đó", ông Khải nói.

Tin mới lên