Analytic

Tiêu điểm

Án mạng Yên Bái: 'Sẽ không khởi tố vụ án vì hung thủ đã chết'

PV - 16:24, 18/08/2016

(VNF) - Liên quan đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng sáng nay, tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo công bố các thông tin liên quan.

Án mạng Yên Bái: 'Sẽ không khởi tố vụ án vì hung thủ đã chết'

Hung thủ dùng súng K59

Tại cuộc họp báo được tổ chức chiều nay, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã thông tin thêm về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này.

Bà Trà cho biết, theo kế hoạch, HĐND tỉnh sẽ tổ chức kì họp thứ 2 vào lúc 8h sáng tại hội trường Tỉnh ủy. Lãnh đạo tỉnh đã có mặt từ trước đó để chuẩn bị cho kỳ họp. Khoảng 7h sáng, Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường, dùng súng quân dụng K59 bắn nhiều phát đạn vào ông Cường.

Sau đó, Minh di chuyển sang phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cách phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy 150 m, tiếp tục dùng súng bắn ông Tuấn. Hung thủ sau đó đã tự bắn vào đầu để tự sát.

Dù được đưa vào bệnh viện để cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, ông Cường và ông Tuấn đều đã tử vong vào lúc 12h45. Còn hung thủ chết vào khoảng 15h30 cùng ngày.

Liên quan đến khẩu súng K59 của hung thủ, ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết, qua khám xét hiện trường, mỗi nơi có 4 viên đạn và khẩu súng thu được trong tình trạng đã bắn hết đạn.

"Đây là vũ khí do Bộ NN&PTNT cấp cho lực lượng kiểm lâm. Theo quy định của Bộ Công an, khẩu súng này được cấp cho người sử dụng là Đỗ Cường Minh", ông Chiêu nói.

Chưa có cơ sở kết luận nguyên nhân chính thức

Ông Chiêu cũng cho biết thêm, qua khám xét nơi làm việc, nơi ở của Đỗ Cường Minh, chưa phát hiện ra lời trăng trối hay thư từ của nghi phạm. Về nguyên nhân xảy ra sự việc, ông Chiêu cho biết trong lúc này chưa có đủ căn cứ trả lời được, xin hẹn trả lời vào dịp khác.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm, “Trước đây ông Minh là người rất hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Trong đối nhân xử thế không có vấn đề gì. Theo suy nghĩ của tôi, có thể trong một phút không làm chủ được bản thân nên có hành vi hồ đồ gây ra hậu quả đau lòng".

Cũng theo bà Trà, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể. Vì thế, đến nay vẫn không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ.

Bà Trà cũng cho biết vụ án không liên quan đến tình trạng phá rừng của Yên Bái. Những vụ đó phân cấp trách nhiệm rõ, cấp nào cấp đó chịu, chưa hề nhắc đến kiểm lâm, nên không liên quan đến hành động của ông Minh.

Nói về phương hướng xử lý vụ án trong thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu cho biết, vụ giết người được quy định rõ theo luật, nếu đối tượng còn sống sẽ khởi tố, còn khi chết sẽ không khởi tố vụ án, bị can nữa.

Sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc khẩn cấp với tỉnh Yên Bái. Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định tình hình, giải quyết sự việc.

Tỉnh ủy Yên Bái sau đó đã thống nhất cử phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ, phân công phó chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh.

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm