Analytic

Tài chính quốc tế

Bà Clinton 'chuẩn bị sẵn pháo hoa ở New York' để ăn mừng thắng cử?

Trường Anh (Tổng hợp) - 08:39, 03/11/2016

(VNF) - Bà Clinton đã đặt trước một màn pháo hoa cho buổi ăn mừng chiến thắng có thể diễn ra ở New York sau kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới, báo New York Post đưa tin.

Bà Clinton 'chuẩn bị sẵn pháo hoa ở New York' để ăn mừng thắng cử?
Bà Hillary Clinton đã chuẩn bị pháo hoa ở New York mừng thắng cử?

New York Post dẫn nguồn tin từ cơ quan phòng cháy chữa cháy cho biết màn pháo hoa dự kiến sẽ diễn ra trên sông Hudson. Nguồn tin cũng cho hay, theo thỏa thuận với chính quyền thành phố thì màn bắn pháo hoa sẽ bắt đầu vào lúc 21h30 tức là nửa giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu tại New York.

Màn ăn mừng được lên kế hoạch trước hôm thứ Sáu tuần trước khi người đứng đầu cơ quan FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton. Việc FBI quyết định tái điều tra bà Hillary Clinton khi cuộc đua vào Nhà Trắng còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ là đòn đánh mạnh vào chiến dịch chạy đua của cựu ngoại trưởng Mỹ.

New York Post nhận xét rằng các nhân viên cứu hỏa và thực thi pháp luật của New York cũng bất ngờ vì sự tự tin thái quá của bà Clinton. Một nhân viên Sở cảnh sát giấu tên cho biết: “Bà ấy lên kế hoạch mừng chiến thắng hơi sớm tôi đoán là bà ấy đã chuẩn bị từ trước hôm thứ Sáu”.

Một trong những đại diện của Sở Cứu hỏa hồi tưởng lại tình hình cuộc bầu cử vào năm 2000, khi đó việc kiểm phiếu phải mất một thời gian dài. Người này nói: "Nếu điều đó xảy ra thì bà Hillary Clinton sẽ làm gì chứ? Chắc là bà ấy phải để pháo hoa trong tủ lạnh mất?".

Hầu hết các cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hiện vẫn dẫn trước so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump, nhưng khoảng cách đã bị thu hẹp sau khi FBI thông báo lật lại điều tra bê bối sử dụng email của bà Clinton. Thậm chí, khảo sát công bố hôm qua của ABC News/Washington Post cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tụt xuống còn 45%, thấp hơn so với của ông Trump là 46%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, tỷ phú New York dẫn trước cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc khảo sát do ABC News/Washington Post thực hiện.

Trên thực tế, bà Clinton vẫn đang là ứng cử viên có triển vọng chiến thắng lớn hơn trong bối cảnh cuộc bầu cử chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là diễn ra, và một chiến thắng của ông Trump có vẻ như vẫn là điều xa vời. Tuy nhiên, chỉ một chiến thắng thôi là chưa đủ đối với bà Clinton. 

Tỷ lệ chênh lệch cuối cùng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cũng như các cuộc bầu cử vào Quốc hội sẽ đóng vai trò quan trọng, định hình tương lai kỷ nguyên hậu Obama.

11 ngày trước bầu cử, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố mở lại cuộc điều tra bê bối sử dụng email cá  nhân vào việc công của bà Hillary Clinton.

Vụ việc được khui ra từ cuối năm 2015 và tưởng như đã khép lại vào tháng 7 năm nay, khi FBI tuyên bố không một "công tố viên có lý trí" nào sẽ chịu khởi tố bà Hillary Clinton.

Ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao năm 2009, bà Hillary Clinton đã thiết lập một máy chủ email tại nhà riêng ở Chappqua, New York. Từ đó bà đã sử dụng máy chủ này để duy trì địa chỉ email hdr22@clintonemail.com cho tất cả các liên lạc điện tử của mình, cả cho việc công lẫn việc tư trong suốt 4 năm tại chức.

Bà cũng được cho là đã tạo các địa chỉ email trên máy chủ này cho trợ lý lâu năm của mình, Huma Abedin, và Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Cheryl Mills. Bà Hillary Clinton đã không sử dụng và thậm chí cũng không hề kích hoạt tài khoản email với đuôi state.gov, mà nếu có sẽ được đặt trên một máy chủ do chính phủ Mỹ sở hữu và quản lý.

Vụ việc vỡ lở vào tháng 3/2015, khi báo New York Times đăng bài trong đó nêu nhận định rằng hệ thống email của bà Clinton "có thể đã vi phạm các quy định của chính quyền Liên bang" và "đáng báo động".

Tin nổi bật