Hồ sơ VNF

Báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 7/2017 của HSBC

VNF - 08:48 21/07/2017

(VNF) - Các chuyên gia của ngân hàng HSBC cho biết họ "kỳ vọng đà tăng trưởng trong quý II sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm với sự gia tăng về sản xuất nông nghiệp và đầu tư nước ngoài.

Báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 7/2017 của HSBC

Ảnh minh họa.

Theo HSBC, với tăng trưởng 6,2%, mức tăng nhanh hơn dự báo ban đầu của nền kinh tế Việt Nam trong quý II/2017 có được là nhờ vào sự gia tăng xuất khẩu và sản lượng công nghiệp mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất mặt hàng điện thoại thông minh.

Lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP của cả nước, vẫn ổn định. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng trong quý II.2017 là tín hiệu khả quan cho các tháng còn lại của năm. "Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục đà tăng này nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ về sản lượng nông nghiệp và sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp nước ngoài", báo cáo của HSBC viết.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 của Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6,0%, do khởi đầu chậm chạp trong quý I.

Tăng trưởng trong quý I/2017 chạm mức thấp nhất trong ba năm với mức 5,2%, chủ yếu là do xuất khầu mặt hàng điện tử sụt giảm. Việc Công ty điện tử Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, chấm dứt sản xuất điện thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Quý vi bạn đọc có thể xem toàn văn báo cáo tại đây.