Hồ sơ VNF

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016

(VNF) - Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đám phán, ký kết các FTA với nhiều đối tác kinh tế quan trọng.

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Sáng ngày 29/3/2016, Bộ Công Thương chính thức công bố "Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016" đánh giá tổng quan có hệ thống về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam trong năm 2016. Đây là lần đầu tiên, báo cáo được công bố, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập, hoạt động xuất nhập khẩu đã có những biến đổi mạnh mẽ. Điểm đáng ghi nhận là kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2016 đã đạt 349,16 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2015. Cả nước có 25 mặt hàng có kinh ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, cao hơn con số 23 mặt hàng của 2015.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian qua các kết quả đáng ghi nhận của hoạt động xuất nhập khẩu đã thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta là chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ thương mại. Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đám phán, ký kết các FTA với nhiều đối tác kinh tế quan trọng. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 70 thị trường mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD.

Riêng FTA Việt Nam - Hàn Quốc đã giúp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng 29%, đạt 11,5 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6 % so với năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước. Xuất siêu tiếp tục được duy trì ở mức 2,68 tỷ USD, giúp duy trì cán cân thương mại và ổn định thị trường tiền tệ.

Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 được duy trì ở mức độ ổn định đã góp phần quan trọng tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân, giúp nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô.

Quý độc giả có thể xem toàn văn Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016 tại đây.

Tin mới lên