Analytic

Thị trường

Báo động người chơi Pokemon Go đang 'vẽ' lại bản đồ Việt Nam

Trường Anh - 11:09, 11/08/2016

(VNF) - Game thủ Việt "nhấc" cả công viên Nghĩa Đô trên Google Maps về nhà mình, chuyển Đại học Hàng hải từ Hải Phòng về Sài Gòn chỉ để bắt Pokemon, thậm chí còn tạo thêm địa điểm "Đại học Pokemon" trên bản đồ.

Báo động người chơi Pokemon Go đang 'vẽ' lại bản đồ Việt Nam
Banner kêu gọi những người chơi Pokemon Go không thay đổi bản đồ.

Trò chơi đang gây “sốt” Pokemon Go đã tạo ra 200 triệu USD doanh thu ròng trên toàn cầu thông qua hai gian ứng dụng App Store và Google Play ngay trong tháng đầu tiên ra mắt, vượt qua những trò chơi từng dẫn đầu về doanh thu trước đây như Candy Crush và Clash Royale.

Sau khi về Việt Nam, Pokemon Go đã ngay lập tức tạo thành cơn sốt thu hút rất đông đảo người chơi ở các độ tuổi tham gia và càng gây "nghiện" khi họ tranh thủ đến tận 1-2h sáng chỉ để bắt Pokemon.

Đây là một trò chơi khá đặc biệt khi nó kết hợp camera của người chơi và đưa những chú Pokemon lồng vào trong khung cảnh, màn hình điện thoại sẽ hiện ra cả bản đồ và thế giới thực tại.

Những ngày gần đây, phố phường có vẻ trở nên khác thường vì sự xuất hiện của Pokemon Go. Ảnh: Mai Châm)

Người chơi sẽ hóa thân vào nhân vật chính tự tìm đường, tự trải nghiệm để bắt được nhiều Pokemon. Cũng chính vì thế, từ khi Pokemon Go chính thức được nhà phát hành mở cửa tại Việt Nam, có rất nhiều người dùng đã cố tình thay đổi dữ liệu Google Maps thông qua công cụ Map Maker để có thể bắt được nhiều Pokemon hơn.

Để chơi Pokemon Go dễ dàng hơn, người chơi Việt tạo các điểm trên Google Maps để được duyệt thành Pokestop. Tuy nhiên các Pokestop thường chỉ có tại các thành phố lớn. Tại thành phố lớn, Pokestop lại chỉ được “xây” ở các quận trung tâm. Càng xa trung tâm, hoặc về các tỉnh thì các điểm Pokestop thưa dần và mất hút. Chính vì lý do đó, nhiều người ở các vùng xa thường muốn được đặt thêm các Pokestop ở khu vực họ ở.

Trên trang của cộng đồng Google Map Maker Việt Nam đưa dẫn chứng: “Công viên Nghĩa Đô đã bị di chuyển vị trí về ngay nhà người chơi Pokemon, nhưng may mắn đã được chúng tôi chuyển lại vị trí cũ. Có lẽ người này không muốn ra khỏi nhà, họ muốn ngồi một chỗ bắt Pokemon. Một hành động đáng lên án".

Công viên Nghĩa Đô đã bị di chuyển vị trí về ngay nhà người chơi Pokemon.

Thậm chí, theo nhóm Google Map Maker, "có cả Đại học Pokemon cùng nhiều vị trí giả mạo danh lam, thắng canh, cũng như chùa chiền, miếu mạo..." và  chuyển cả Đại học Hàng hải từ Hải Phòng về Sài Gòn để bắt Pokemon. Và còn rất nhiều nữa.

Địa điểm Đại học Đại học Pokemon do người chơi tự tạo ra trên Google Map.

Bổ sung các vị trí không có thật nhằm cố tình thu hút Pokemon, nhưng người dùng ko biết rằng việc tạo các vị trí giả mạo đang tạo nên một bản đồ thiếu chất lượng.

Việc làm này sẽ dẫn đến tình trạng dữ liệu bản đồ bị sai. Không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà hành động tự ý sửa bản đồ của người chơi Pokemon còn phá hủy nguồn dữ liệu bản đồ là công sức của hàng trăm nghìn người trong cộng đồng Google Map Maker Việt Nam.

Việc làm này đã đi quá giới hạn và buộc những người là đại diện cho cộng đồng Google Map Maker Việt Nam phải lên tiếng kêu gọi trên trang fanpage.

"Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam!

Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành động spam ồ ạt của các bạn!

Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

- Tạo vị trí Spam hàng loạt
- Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có
- Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.
- Không cố tình bổ sung, spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop...

Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh... không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay.

Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố găng xây dựng cho nguồn dữ liệu này... Trước lúc bác mất tôi đã có cơ hội được gặp gỡ bác. Xin được trích lại bài viết năm xưa 26/12/2011:

"Trong số các anh Cộng đồng xin được vinh danh thành viên Eulen, một người có rất nhiều đóng góp cho Map Maker Việt Nam ở những vùng biên cương. Ông tên thật là Hà, năm nay 64 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở khu vực Bãi Lang, Lương Sơn, Hòa Bình, khi lớn lên ông phục vụ trong một đơn vị phòng không không quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1990 ông được nghỉ hưu và sau đó có một công việc bán thời gian cho một trường trung học ở thành phố Hà Đông.
Giờ đây chúng ta không còn được nhìn thấy những đóng góp của Ông nữa. Tôi may mắn là người đầu tiên và duy nhất được vinh dự gặp ông. Với một phong thái giản dị, chất phác và điềm đạm, Ông ít nói và hiền hòa phẳng phất đâu đó hình ảnh ảnh người lính cụ Hồ năm xưa, như chính con người Ông là Vậy, Eulen khá khiêm tốn khi nói về những mong muốn cuối đời của mình: "...Mình giờ già rồi, mình rất vui khi Bách gọi cho mình, hãy gọi mình là Eulen, mình thấy vui vì điều ấy..., ... Mình có thể không sống được lâu nữa, với những khoảng thời gian ít ỏi còn lại, mình muốn đóng góp một điều gì đó dù là nhỏ nhất cho thế hệ mai sau, bằng việc vẽ bản đồ như Bách thấy rồi đấy, dù sau này mình không còn nữa, nhưng ắt hẳn những thế hệ sau, sẽ luôn thấy được những đóng góp của mình, dù họ không biết mình là ai, điều ấy cũng đủ để ở dưới kia làm mình thấy vui..." ông tiếp "...Mình có thể vẽ ở trong khu đô thị, nhưng không, mình dành nó cho các bạn trẻ, mình muốn bổ sung những khu vực mà ở các bạn ít khi quan tâm tới, những khu vực heo hút, biên cương, hải đảo..."

Những hình ảnh ấy, những lời nói ấy luôn mãi trong suy nghĩ của Lê Bách, dù biết mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng ông vẫn luôn cố gắng để đóng góp cho bản đồ số Việt Nam trên Map Maker. Một hình ảnh, một con người đáng được trân trọng, đáng để chúng ta học hỏi và ghi nhớ, và con người Ông, một người đã không còn có thể có những đóng góp cho Google Map Maker Việt Nam nữa..."

Các bạn thân mến! trên là lời tâm sự năm xưa của một con người đáng kính, tôi nghĩ rằng cần để các bạn đọc nó, và ngẫm về những điều mà hôm nay các bạn đang làm cho bản đồ Việt Nam trên Google. Vâng có thể vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này.

Chúng tôi, cảm thấy nhói đau!

Tin nổi bật

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá

(VNF) – Chào sàn từ tháng 5/2012, Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS đã nhanh chóng trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán, vốn hóa có lúc vượt xa Vinamilk. Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, những khó khăn rõ rệt trong kết quả kinh doanh của GAS khiến nhiều người không khỏi “chua xót”.

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá