Tiêu điểm

Bão Khanun tiến vào Biển Đông, miền Trung sắp gánh thêm bão

(VNF) – Trong hôm nay, dự kiến bão Khanun sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) để trở thành cơn bão thứ 11 trên Biển Đông.

Bão Khanun tiến vào Biển Đông, miền Trung sắp gánh thêm bão

Bão Khanun được dự báo sẽ vượt qua đảo Luzon trong hôm nay

Rạng sáng 13/10, bão Khanun đã nằm trên vùng biển phía đông đảo Luzon với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Trong 24h tiếp theo, bão Khanun di chuyển theo hướng tây tây nam với vận tốc 20-25 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến rạng sáng 14/10, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km và có thể mạnh thêm một cấp với sức gió tối đa 90 km/giờ, giật cấp 12.

Dưới ảnh hưởng của bão Khanun, khu vực bắc Biển Đông xuất hiện gió mạnh cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Khanun được dự báo sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng tây chếch bắc, vận tốc 10-15 km/h và còn có thể mạnh thêm. Rạng sáng 15/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km, tăng thêm một cấp, đạt cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 13.

Hình ảnh vệ tinh của bão Khanun

Theo cơ quan khí tượng, vùng tâm bão hướng vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Phạm vi hoạt động của bão rộng và mạnh nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cũng nằm trong vùng ảnh hưởng (có mưa lớn và gió mạnh hơn cấp 6).

"Dự kiến bão gây mưa vừa và mưa rất to ở các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Ngãi từ đêm 15 đến hết 18/10. Các tỉnh ở Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ có mừa vừa, một số nơi mưa to", ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết.

Được biết từ đầu năm đến nay, Biển Đông đã đón 10 cơn bão và rất nhiều áp thấp nhiệt đới, trong đó nhiều cơn đổ bộ Việt Nam. Gần đây nhất ngày 15/9, bão Doksuri đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình làm 8 người chết, gần 200.000 nhà bị hư hỏng. Nhiều huyện thị ở Hà Tĩnh, Quảng Bình bị mất điện một tuần liền.

Rạng sáng 10/10, hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình lại bị áp thấp nhiệt đới đổ bộ, gây mưa lớn từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hơn 10 người thiệt mạng.

Cũng dưới ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9 – 12/10, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to. Lũ sông lên cao làm hàng loạt đê, đập ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội gặp sự cố. Các tỉnh miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất.

Như vậy, nếu bão Khanun đổ bộ vào khu vực này, nhân dân các tỉnh sẽ phải liên tiếp gánh chịu thiên tai.

Tin mới lên