Tài chính quốc tế

Bitcoin rơi tự do xuống 3.500 USD sau khi sàn tiền ảo lớn tại Trung Quốc đóng cửa

Lê Trọng - 07:38 15/09/2017

(VNF) - Giá bitcoin đã giảm khoảng 7%, xuống dưới 3.500 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay, sau khi một trong số những sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Trung Quốc chính thức bị đóng cửa.

Bitcoin rơi tự do xuống 3.500 USD sau khi sàn tiền ảo lớn tại Trung Quốc đóng cửa

Ảnh minh họa

Tại thời điểm 21:30 phút tối ngày 14/9 theo giờ Việt Nam, giá bitcoin đã giảm xuống chỉ còn 3496,13 USD - cách xa đỉnh cao nhất toàn thời gian 5.013,91 USD mà đồng tiền số này thiết lập hồi đầu tháng.

Khoảng 3 tiếng trước đó, sàn giao dịch BTC China đã thông báo trên tài khoản Twitter về việc đóng cửa toàn bộ giao dịch cho đến ngày 30/9, sau khi xem xét một cách cẩn trọng thông báo của giới chức Trung Quốc phát hành vào ngày 4/9. BTC China là một trong ba sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Trung Quốc đứng sau OKCoin, Huobi.


Thông báo đóng cửa của sàn giao dịch BTC China

Giới chức trách Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp thắt chặt kiểm soát đối với tiền số và hoạt động ICO.  Ngày 4/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết đã hoàn tất điều tra về ICO và sẽ phạt nặng những ai vi phạm. Những công ty đã hoàn tất ICO sẽ phải hoàn tiền cho nhà đầu tư. Theo Autonomous Research, các startup kỹ thuật số đã huy động được hơn 2 tỷ USD nhờ ICO trong năm nay.

Đến ngày 8/9, thị trường tiền ảo một lần nữa chịu thiệt hại, bởi thông tin chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch bitcoin ở trong nước. Chỉ trong vòng 10 ngày, giá Bitcoin đã mất tới 20%.


Giá bitcoin hiện đang ở dưới mức 3.500 USD

Trung Quốc chiếm khoảng 23% giao dịch bitcoin toàn cầu, và cũng là nơi có nhiều nhóm khai thác bitcoin lớn nhất thế giới. 

Zhou Shuoji, đối tác sáng lập tại quỹ FBG Capital (trụ sở tại Bắc Kinh) chuyên đầu tư vào các loại tiền ảo, cho biết: "Khối lượng giao dịch chắc chắn sẽ giảm xuống vì các thông tin từ chính phủ Trung Quốc. Người hiện đang sở hữu bitcoin vẫn có thể giao dịch, nhưng sẽ có rào cản lớn dành cho những người mới gia nhập thị trường. Điều này chắc chắn sẽ làm chậm sự phát triển của tiền ảo ở Trung Quốc".

Mặc dù mục tiêu của Bắc Kinh khi đưa ra lệnh cấm này là không rõ ràng, nhưng nó xuất hiện trong bối cảnh có nhiều căng thẳng về rủi ro tài chính trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới. Giá bitcoin đã tăng khoảng 600% trong năm qua (tính theo USD), gây ra mối quan ngại về nguy cơ bong bóng. Ngoài ra, PBOC đã thực hiện chạy thử nghiệm loại tiền tệ số của riêng mình, tiến gần hơn đến việc trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên phát hành tiền ảo.

Tin nổi bật

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng

(VNF) – 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Coteccons đạt 882 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Coteccons âm nặng, lên đến (-) 1.452 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng.