Tài chính quốc tế

Bitcoin vượt mốc 4.000 USD

Lê Trọng - 14:21 13/08/2017

(VNF) - Chỉ 24 giờ trước, Bitcoin còn đang được giao dịch ở mức giá 3.700 USD.

Bitcoin vượt mốc 4.000 USD

Bitcoin đang có mức giá 4.150 USH

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 giờ, Bitcoin đã tăng "phi mã" và không hề có dấu hiệu dừng lại khi vượt qua mốc 4.000 USD, hiện tại Bitcoin giao dịch quanh mức 4.135 USD.


Bitcoin đã vượt mốc 4.000 USD cách đây ít giờ

Trong lịch sử gần một thập niên, Bitcoin đã có những cú rơi ngoạn mục. Năm 2013, đồng Bitcoin từng có giá hơn 1.100 USD sau khi tăng lên từ mức 700 USD trong vài tháng, nhưng đã rớt xuống còn 200 USD trong năm 2015. Không có lý do gì để yên tâm rằng điều này không lặp lại.

Hai tuần trước Bitcoin đã bị chia tách, đồng tiền mới Bitcoin Cash được tạo ra, nhưng đồng tiền mới này ít được nhà đầu tư chú ý. Bitcoin ngày càng được dùng nhiều trong việc huy động vốn cho các Start-up. Chỉ trong tuần trước, Filecoin - một start-up về công nghệ đã thu được 180 triệu USD chỉ trong vài giờ.

Bitcoin cũng ngày càng được phố Wall chú ý. Những thông tin về Bitcoin được hiển thị hàng ngày trên CNBC, rất nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nói về đồng tiền này. Một số kỳ vọng Bitcoin còn có thể tăng giá lên rất cao hơn nữa nhưng có nhiều ý kiến khác chỉ coi bitcoin là một bong bóng.

Từ năm 2017, những người nổi tiếng như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital đã đặt cược vào các quỹ đầu tư thanh khoản – linh hoạt (Hegde Fund) hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng tài chính chưa đủ để hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số nói chung. Sàn giao dịch GDAX của Coinbase tại New York đã hỗ trợ giao dịch ký quỹ từ tháng 3, trong khi Ủy ban về Thương mại hàng hóa Tương lai (CFTC) chỉ bật đèn xanh cho các nền tảng được bán các loại tiền kỹ thuật số và chứng khoán phái sinh thay vì ký quỹ. 

Niềm tin của các "tín đồ" Bitcoin cho rằng đồng tiền này sẽ hoàn toàn thay thế tiền mặt vào một ngày nào đó, cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể về điều đó. Thực tế giao dịch bằng Bicoin là quá chậm so với thẻ tín dụng và phí giao dịch đang ngày càng tăng cao. Khi trả bằng Bitcoin, bạn phải mất một khoản phí cùng 10 phút chờ đợi để giao dịch được thực hiện. Trong khi đó, mọi thứ được giải quyết ngay tức thì nếu bạn quẹt thẻ.

Bởi vì những hạn chế đó, việc sử dụng Bitcoin chỉ tập trung ở những đối tượng mua thuốc phiện hay tống tiền trên intermet, mà nổi bật là vụ tấn công WannaCry gần đây.

;