Analytic

Tiêu điểm

Bộ Công Thương yêu cầu xử nghiêm vụ ông Lê Chung Dũng 'vắng mặt'

Yên Thủy - 09:26, 09/12/2016

(VNF) - Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành đối với việc ông Lê Chung Dũng 'vắng mặt' không rõ lý do.

Bộ Công Thương yêu cầu xử nghiêm vụ ông Lê Chung Dũng 'vắng mặt'
Ông Lê Chung Dũng (ảnh nhỏ) được cho là đã 'vắng mặt' sai quy định nhiều ngày

Bộ Công Thương cho biết đã nhận được báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ông Lê Chung Dũng, người từng giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), cán bộ thuộc diện quản lý của tập đoàn vắng mặt tại cơ quan từ ngày 21/10 đến nay.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ông Dũng được Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam cho nghỉ phép từ ngày 10 đến ngày 20/10. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian nghỉ phép, ông này có đơn xin tạm dừng công việc 6 tháng để đi học bằng kinh phí cá nhân tại nước ngoài.

Tổng công ty Điện lực dầu khí đã nhiều lần có văn bản yêu cầu ông Dũng quay lại cơ quan để tiếp tục làm việc và giải quyết các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên từ ngày 21/10 đến nay, ông vẫn chưa trở lại làm việc. Hiện ông này đang học tập ở Singapore.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành. Đồng thời, tăng cường quản lý cán bộ nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đang tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Dũng do vi phạm kỷ luật lao động, tự ý đi nước ngoài. 

Tập đoàn cũng đã chính thức thông tin về sự việc với nội dung tương tự tới các cơ quan thông tấn báo chí, theo đó đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về Đảng và tiến hành các thủ tục để kỷ luật lao động theo quy định đối với ông Lê Chung Dũng.

Ông Dũng được cho là có liên quan đến những sai phạm trong triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi ông này còn làm ở Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch và ông Vũ Đức Thuận làm Tổng giám đốc.

Liên tiếp trong nhiều tuần qua, đã có nhiều diễn biến mới liên quan đến vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài.

Mới đây nhất, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp và quyết định kỷ luật một số lãnh đạo liên quan đến việc đề nghị, tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Cuộc họp của Ban Bí thư được diễn ra tại trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo đó, sau khi xem xét các báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 50-BC/UBKTTW, ngày 5/12/2016; số 51-BC/UBKTTW, ngày 5/12/2016 và số 52-BC/UBKTTW, ngày 5/12/2016), Ban Bí thư đã có những kết luận về sai phạm của một số lãnh đạo.

Cụ thể, ông Trần Lưu Hải, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương, đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc được tăng thêm chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 có nội dung trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh uỷ Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp uỷ viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 – 2015, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Thăng, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.