Đô thị

Bộ Tài nguyên Môi trường ngừng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký ban hành thông tư quy định ngưng hiệu lực thi hành về việc ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ.

Bộ Tài nguyên Môi trường ngừng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

Chính thức ngưng hiệu lực ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành Khoản 5, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (ngày 29/9/2017) về việc ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hộ gia đình.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/12/2017.

Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thi hành Thông tư 53/2017. UBND các cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành thông tư này.

"Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài nguyên - Môi trường để xem xét, giải quyết", Thông tư 53 nêu rõ.

Trước đó, ngày 29/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Tại Khoản 5, Điều 6, thông tư này hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình sử dụng đất.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 22/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, quy định nêu trên của Thông tư 33 giúp bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất.

"Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

"Quy định cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu", thông cáo viết.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Tư pháp cho rằng nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa lường hết và có giải pháp để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc phát sinh thì Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này.

Ngay sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra thông báo lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Bộ Tư pháp: Cần xem xét ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ

Tin mới lên