Analytic

Tiêu điểm

Các Bộ trưởng nói gì trước thềm năm mới?

Hồ Trâm (tổng hợp) - 13:17, 04/01/2016

(VNF) - VietnamFinance tổng hợp các thông điệp đáng chú ý của các Bộ trưởng trước thềm năm mới 2016, đặc biệt là các thông điệp liên quan đến kinh tế.

Các Bộ trưởng nói gì trước thềm năm mới?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: “Hy vọng bộ máy mới sẽ có các chính sách đổi mới để vừa đạt mục tiêu, vừa nâng cao chất lượng tăng trưởng”.

“Nền kinh tế Việt Nam đã bước vào năm 2015 với rất nhiều thách thức, trong đó có 3 thách thức lớn. Đó là sự phục hồi chậm của kinh tế thế giới, khiến nhu cầu và giá cả nhiều mặt hàng trên thế giới giảm rất mạnh. Thách thức thứ hai là giá dầu giảm mạnh, làm đảo lộn cơ cấu ngân sách của Việt Nam. Thách thức thứ ba là tiền tệ. Việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách tiền tệ khiến đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh cũng ít nhiều tạo khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2015.

Tuy nhiên, có thể nói, phản ứng chính sách của Chính phủ Việt Nam tương đối nhanh nhạy và có hiệu quả. Bởi vậy, những thách thức này đã được hóa giải và giải quyết một cách thỏa đáng.

Động lực tăng trưởng chủ yếu của năm 2015 đến từ sự phục hồi và tăng trưởng cao của sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; sự tăng nhanh của sản xuất và xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; của tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu được cải thiện nhờ lòng tin vào ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp.

Bên cạnh đó, việc các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết và việc triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2014 và 2015 của Chính phủ cũng đã tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2015.

Năm 2016 là năm đầu tiên chúng ta sẽ có Chính phủ mới, nói đúng hơn là hệ thống chính trị mới. Hy vọng là bộ máy mới trong nhiệm kỳ mới sau thời điểm chuyển giao sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách đổi mới để không chỉ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, mà còn nâng cao chất lượng tăng trưởng, làm sao để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng bền vững bằng tăng năng suất lao động, bằng áp dụng khoa học - công nghệ…

Bài học lớn nhất rút ra từ giai đoạn 2011-2015 đó chính là dũng cảm nhìn thẳng sự thật để điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Bài học đó vẫn còn nguyên giá trị cho giai đoạn sau. Nếu chỉ nhìn vào thành quả, không thấy hạn chế của mình thì không thể có được các cơ chế, chính sách chính xác và hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng: “Sự nghiệp phát triển đất nước là một hành trình liên tục, không một người có trách nhiệm nào lại dễ dàng tự thỏa mãn với chính mình”

“Với tôi, đơn giản chỉ là những công việc mà toàn ngành GTVT đã hoàn thành, ở những mức độ khác nhau. Tất nhiên là tôi vui mừng. Nhưng tôi muốn mọi thứ đều phải ở mức hoàn hảo, hoặc ít ra là tốt hơn những gì đã đạt được - đấy là ý nghĩ của tôi vào lúc này, khi năm mới vừa “gõ cửa”.

Chính tôi cũng bất ngờ khi mọi người tỏ ra ngạc nhiên trước những quyết định của tôi mà về bản chất chỉ là cách tôi thực thi nhiệm vụ. Tất nhiên, mỗi người đều phải có một điểm tựa nào đó để hành động. Không có hậu thuẫn, sẽ khó mà tự tin được. Với tôi, điểm tựa đó là niềm tin mãnh liệt vào sự ngay thẳng, vào công lý và cao hơn cả là tin vào lương tri. Những thứ đó luôn tồn tại trong cuộc sống, tạo nên niềm hy vọng. Khi biết rõ mình hành động vì cái gì, bất cứ ai cũng có thể làm những điều mình có quyền và có nghĩa vụ phải làm. 

Chủ đề năm 2016 của chúng tôi là “Chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng”; “Tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” và thực hiện năm ATGT 2016 với chủ đề: “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Vì sự nghiệp phát triển đất nước là một hành trình liên tục nên không một người có trách nhiệm nào lại dễ dàng tự thỏa mãn với chính mình. Chúng ta có quyền tự hào về những thành tích đạt được nhưng cũng phải thẳng thắn đối mặt, cật vấn lương tâm, truy nguyên nhân về những gì còn chưa được. Không có công việc nào khi thực hiện mà lại không có sai sót. Vấn đề là chúng ta chân thành đến đâu, cầu thị đến đâu, dũng cảm đến đâu".

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Bước sang năm 2016, ngay từ đầu năm phải quyết liệt, chi triệt để tiết kiệm”

“Năm 2015, mặc dù tình hình tài chính - ngân sách Nhà nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị; phát huy truyền thống lịch sử 70 năm ngành Tài chính cách mạng Việt Nam, với sự đoàn kết sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đã không ngừng phấn đấu, quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác quản lý, giám sát tài chính, đảm bảo an ninh tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. 

Nhiệm vụ công tác của ngành Tài chính năm 2016 được dự báo có rất nhiều khó khăn, thách thức. Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động ngành Tài chính tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; quyết tâm tranh thủ tốt các điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.

Năm 2015, thu ngân sách đạt 973-976.000 tỷ đồng tăng 62-65.000 tỷ đồng so dự toán. Theo tính toán, sẽ không phải dùng 10.000 tỷ đồng thu từ cổ phần hóa để cân đối ngân sách do giá dầu hụt thu. Bước sang năm 2016, ngay từ đầu năm phải quyết liệt, chi triệt để tiết kiệm.

Giá dầu 2016 khả năng có tác động khá lớn đến ngân sách, dự toán 60 USD/thùng nay chỉ còn 35 USD/thùng. Bộ đã có phương án từng mức giá, chắc tính thêm 1 phương án 30 USD/thùng để điều hành. Khó cho ngân sách từ giá dầu nhưng bù lại quản lý chặt đàu vào vận tải tác động tich cực đến thúc đẩy kinh tế". 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng”

“Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định kiềm chế lạm phát ở mức mà Quốc hội đã thông qua ở mức dưới 5% trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, để tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý, nếu có điều kiện thì lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm hơn nữa để hỗ trợ cho đầu tư, phát triển.

Về tỷ giá, năm 2016 sẽ tiếp tục có áp lực lớn nhưng Ngân hàng Nhà nước phấn đấu tiếp tục giữ vững sự ổn định thị trường ngoại tệ, cũng như tỷ giá của đồng Việt Nam. Một loạt biện pháp đang được Ngân hàng Nhà nước hoạch định và dần đưa vào theo đúng lộ trình, diễn biến của kinh tế vĩ mô để đảm bảo các mục tiêu đó.

Về tăng trưởng tín dụng, mặc dù nhu cầu tăng trưởng tín dụng của năm 2016 và những năm tiếp theo là rất lớn nếu không kiểm soát, tăng trưởng tín dụng có thể sẽ lên đến mức 25% trong năm 2016.

Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo chất lượng tăng trưởng, cũng như chất lượng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát ở mức dưới 20%. Những biện pháp này sẽ vẫn đảm bảo sự lành mạnh của phát triển kinh tế vĩ mô. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng lành mạnh hơn, vững chắc hơn, có thể chống chọi được với những tác động bất lợi từ bên ngoài cũng như từ nội tại của nền kinh tế. 

Về xử lý nợ xấu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2016 là tiếp tục xử lý nợ xấu tạo ra một thị trường mua bán nợ thực sự thông thoáng, phù hợp với thông lệ quốc tế, để không những xử lý những vấn đề trước mắt, mà còn chống chọi được với bất kỳ cú sốc nào trong thời gian sắp tới".