Startup

CEO 30 tuổi Trung Thủy Group trải lòng về quan điểm kinh doanh, kế hoạch tương lai

Trong câu chuyện chiều cuối năm 2017 với phóng viên, Nguyễn Trung Tín nói nhiều về kế hoạch kinh doanh năm mới, những trải lòng với vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy (Trung Thủy Group).

CEO 30 tuổi Trung Thủy Group trải lòng về quan điểm kinh doanh, kế hoạch tương lai

Nguyễn Trung Tín - Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy.

Nguyễn Trung Tín được biết đến với các dự án khởi nghiệp thành công với vị trí hiện tại là Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy kinh doanh nhiều lĩnh vực từ bất động sản đến dịch vụ. Anh cho rằng: "Việc cân đối giữa những dự án của riêng tôi và công việc của Tập đoàn hiện nay thực sự là điều tôi đã đoán trước".

Anh cho hay cách đây hơn 3 năm, khi nhận quyết định về làm Tổng giám đốc Tập đoàn, anh đã biết quỹ thời gian của mình sẽ rất hạn hẹp, và buộc phải có sự lựa chọn.

Anh cũng chia sẻ, thời điểm nhận quyết định, anh đã chọn đóng cửa các dự án mình làm ra nhưng không mang nhiều tính chất cộng hưởng với những mảng mà Tập đoàn đang làm. Cũng có dự án anh sáp nhập vào lĩnh vực Tập đoàn đang đầu tư, chỉ giữ những dự án tâm huyết để có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho việc kế nghiệp.

"Tôi xác định đây là con đường dài. Mà đã đi đường dài thì không thể phân chia nguồn lực. Nguồn lực tôi nói chính là thời gian", anh nói.

Cũng theo anh, việc đóng cửa doanh nghiệp mình gây dựng là quyết định rất khó khăn. Nhưng mảng bất động sản Tập đoàn đang phát triển khiến anh rất đam mê. Do đó, việc đánh đổi để thực hiện đam mê được anh cho là hoàn toàn xứng đáng.

Trung Tín cho biết, hiện tại, anh chỉ có 2 lĩnh vực phát triển của riêng mình. Mảng thứ nhất là đầu tư mạo hiểm với 5 startup, là công nghệ thông tin và giải pháp mang tính chất bổ trợ cho lĩnh vực kinh doanh thương mại của bất động sản.

Mảng thứ 2 là mô hình chia sẻ không gian làm việc. Lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn, vì xu hướng làm việc chia sẻ đang phát triển.

Khi được hỏi về việc anh kế nghiệp một tập đoàn lớn khi còn quá trẻ, anh có được trao hết quyền hoạch định chiến lược của doanh nghiệp không? Anh khẳng định: " Chắc chắn không thể một sớm một chiều tôi được trao hết quyền và tôi cũng không muốn như vậy".

"Tôi chia sẻ thật, lúc mới nhận chức vụ cũng là hữu danh vô thực. Tôi được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn cách đây 3 năm rưỡi, nhưng lúc đó quyền hạn cũng như khả năng quyết định rất hạn chế. Bởi ai cũng biết, việc tiếp nhận con thuyền đã ra khơi 20-25 năm rồi thì không phải là điều đơn giản. Chắc chắn người thuyền trưởng trước tôi không dám buông hoàn toàn buồng lái cho mình đâu", anh nói.

Vị CEO trẻ chia sẻ, trong 3 năm đầu, mỗi năm anh luôn cố gắng chứng minh là mình làm được gì, phân tích những gì thành công nhờ cơ hội, nhờ thị trường, những gì thành công là từ quyết định của chính mình, kể cả những thất bại và cách vượt qua.

"Từng bước như vậy, tới thời điểm này, tôi nghĩ khoảng 70% là mình đã thuyết phục, chứng minh được mình xứng đáng ở vị trí điều hành Tập đoàn, xứng đáng đưa ra những quyết định để thuyết phục hội đồng quản trị. Tất nhiên cũng có hạn mức nhất định chứ không phải tôi quyết định toàn bộ đâu", anh khẳng định.

Chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân, anh cho rằng việc quan trọng để được ghi nhận tại một doanh nghiệp lớn trước hết là tạo sự tin tưởng. Tin tưởng - theo anh không phải tự cho mình là người nhà thì sẽ được tin mà phải chứng minh bằng thành công thực sự. "Hoặc nếu quyết định mình đưa ra thất bại, thì cũng phải chứng minh được cách để vượt qua thất bại", vị CEO 30 tuổi nhấn mạnh.

Thời gian để anh có được tin tưởng chuyển giao quyền điều hành doanh nghiệp là khá dài. Theo lời anh kể, khi tốt nghiệp đại học về, anh tự khởi nghiệp khoảng 4 năm. Trong 4 năm đó, anh cũng đã có thành công nhất định với những startup của riêng mình.

"Tất nhiên không phải đầu tư là thành công liền. Mình cũng rất chật vật, vay tiền ba mẹ đầu tư và mất ăn mất ngủ kiếm từng đồng tiền. Nhưng khi thành công, mình dùng chính đồng tiền đó đầu tư tiếp và tiếp tục thành công thì ba mẹ cũng thấy được tôi thực sự quan tâm tới đồng tiền, quan tâm tới người lao động, quan tâm đến sự phát triển. Khi đó, tôi được mời (tôi gọi là mời nhé, cười) về doanh nghiệp với vị trí là Tổng giám đốc Tập đoàn", anh nói.

Anh cũng cho biết, từ trước đến nay, Tập đoàn Trung Thủy tập trung vào phân khúc cao cấp bởi quỹ đất Tập đoàn đang sở hữu nằm ở các vị trí chiến lược. Những vị trí đó đòi hỏi phải được đầu tư những sản phẩm cao cấp, không thể làm một sản phẩm không tương xứng được.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu rất lớn từ phân khúc vừa túi tiền và thấy cần thiết đầu tư vào sản phẩm này. Chúng tôi cũng đã tích lũy được quỹ đất và ngay trong năm sau sẽ ra mắt sản phẩm vừa túi tiền với thương hiệu hoàn toàn khác", sếp Trung Thủy cho biết thêm.

Về kế hoạch kinh doanh 2018, anh cũng cho hay Tập đoàn kỳ vọng sẽ ra mắt 2 sản phẩm mới là căn hộ vừa túi tiền và sản phẩm nghỉ dưỡng trong năm nay. Đây là những sản phẩm đầu tiên Tập đoàn triển khai.

"Năm nay tôi cũng đưa Dreamplex Bắc tiến. Văn phòng ở Hà Nội có diện tích 1.500 m2 và hoạt động ngay năm 2018. Tại TP. HCM thì tôi nhân thêm địa điểm thứ 4 và 5", sếp Trung Thủy Group cho biết.

Tin mới lên