Analytic

Đô thị

Châu Á tiếp tục là thị trường trọng điểm của đầu tư quốc tế

Vĩnh Chi - 23:00, 20/10/2016

(VNF) - Trong 18 tháng vừa qua, châu Á đã nhận được nguồn vốn lớn từ các tổ chức, đặc biệt là từ khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ. Các tổ chức quốc tế chiếm 57% trên tổng tỷ trọng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản thương mại nửa đầu năm 2016, tăng đến 9% so với năm 2012.

Châu Á tiếp tục là thị trường trọng điểm của đầu tư quốc tế
Chấu Á tiếp tục là khu vực trọng điểm của đầu tư quốc tế, CBRE nhận định

Quỹ bất động sản là yếu tố then chốt khi đầu tư vào châu Á

Báo cáo mới nhất của CBRE cho biết, tỷ trọng đầu tư trực tiếp vào bất động sản tại châu Á của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ 1,4 tỷ USD trong năm 2009 lên 9,6 tỷ USD trong năm 2015. Nửa đầu năm 2016 ghi nhận 4,7 tỷ USD nguồn đầu tư trong nước.

Bà Ada Choi, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lâu dài, châu Á sẽ tiếp tục là khu vực trọng điểm đối với các nhà đầu tư quốc tế. Các tổ chức đầu tư ngoài khu vực hiện vẫn chưa chú trọng tới thị trường châu Á. Tuy nhiên về lâu dài, điều này chính là động lực để tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thị trường châu Á nhằm gia tăng sự đa dạng về mặt địa lý của các chi nhánh công ty.

“Thành lập quỹ bất động sản vẫn là con đường then chốt cho các nhà đầu tư quốc tế tìm cách xâm nhập vào thị trường châu Á. Một số nhà quản lý quốc tế đã thành công trong việc huy động nguồn vốn để tập trung cho thị trường châu Á. Hy vọng rằng với lượng vốn lớn được huy động trong 2 năm rưỡi qua, với tổng tỷ trọng lên tới 22 tỷ USD, sẽ góp phần hình thành nhu cầu đầu tư bền vững trong khu vực”, bà Choi cho biết thêm.

Châu Á hút các nhà đầu tư quốc tế đặc biệt là bất động sản

Theo CBRE, thành lập quỹ bất động sản là con đường then chốt cho các nhà đầu tư quốc tế khi xâm nhập vào thị trường châu Á

Nhu cầu đầu tư tại thị trường nước ngoài của nguồn vốn châu Á đã tăng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thống kê cho thấy khoảng 80% nguồn vốn của các nhà đầu tư châu Á được sử dụng tại thị trường nội địa – tỉ lệ này đã giảm trong những năm tiếp theo và chỉ còn 47% trong nửa đầu năm 2016.

Sự tăng trưởng trong đầu tư bất động sản của nguồn vốn châu Á trong vòng 3 năm trở lại là do chi tiêu tại thị trường nước ngoài, bao gồm tại các nước trong khu vực châu Á và ngoài khu vực. Những yếu tố chính góp phần tạo nên xu hướng này là do của cải tích lũy được từ các đơn vị tư nhân dẫn đến nhu cầu đầu tư trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp, bên cạnh đó là việc bãi bỏ những quy định về đầu tư bất động sản nước ngoài cho các công ty bảo hiểm châu Á.

Ông Marc Giufrida, Giám đốc điều hành Thị trường vốn đầu tư CBRE cho biết: “Đầu tư toàn cầu đã cho phép các nhà đầu tư xuất phát từ châu Á thu nhận được những lợi ích đến từ sự ổn định, sự phân chia cân đối giữa các tài sản và giúp đa dạng hóa về mặt địa lý các danh mục đầu tư của họ.

“Ngoài các tổ chức đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã rất tích cực trong những năm trở lại đây, chúng ta cũng có thể quan sát thấy các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng đang bắt đầu xâm nhập thị trường, dù trước đây họ rất hạn chế, hay gần như không có sự mở rộng toàn cầu”.

Nhà đầu tư cần nhìn vào điểm yếu để chớp cơ hội lội ngược dòng

Các nhà đầu tư châu Á đã soán ngôi các nhà đầu tư phương Tây và trở thành nguồn đầu tư xuyên quốc gia chính trong khu vực. Giữa sự cạnh tranh mạnh mẽ từ nguồn vốn châu Á và lượng chứng khoán hạn chế, các nhà đầu tư nước ngoài cần tạo ra những chiến lược sáng tạo hơn.

Hiện nay, có những yếu tố khác mà nhà đầu tư có thể xem xét như yêu cầu của khách thuê hay triển vọng để nâng cao giá trị tài sản. Vì vậy, các nhà đầu tư quốc tế tại thị trường châu Á cần có tính linh hoạt trong chiến lược đầu tư của họ.

Nhà đầu tư quốc tế tăng cường đầu tư vào châu Á

Nhà đầu tư quốc tế cần tạo ra những chiến lược sáng tạo hơn tại thị trường châu Á

Các khối tài sản thương mại chủ chốt như những tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tiếp tục là ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư châu Á và quốc tế bởi sự tăng trưởng không ngừng trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Tom Moffat, Giám đốc điều hành thị trường vốn tại châu Á của CBRE phát biểu: “Các nhà đầu tư cần nhìn vào những điểm yếu tạm thời của thị trường, ví dụ như thị trường văn phòng Singapore và thị trường bán lẻ Hồng Kông, để nắm bắt được những cơ hội lội ngược dòng khi hồi phục trong tương lai.

“Các nhà đầu tư cốt lõi đang tìm kiếm những cơ hội để đầu tư vào những vị trí tiềm năng, ví dụ như Osaka và Fukuoka tại Nhật Bản, là hai thành phố có vị trí đắc địa chỉ xếp sau Tokyo. Việc phân tán vị trí của các tòa nhà văn phòng tại một số thị trường nhất định đã tạo nên những cơ hội bởi xu hướng cắt giảm chi phí của các khách thuê đang gia tăng”, ông Moffat cho biết thêm.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42