Analytic

Tài chính quốc tế

Chỉ một khách hàng đã khiến JPMorgan chịu lỗ bất thường 143 triệu USD trong quý IV

Trang Lê - 19:47, 13/01/2018

(VNF) – JPMorgan mới đây đã báo lỗ tới 144 triệu USD ở bộ phận Kinh doanh chứng khoán từ một khách hàng duy nhất. Danh tính của khách hàng này được xác định là Steinhoff International, nhà bán lẻ Nam Phi đang bị lôi kéo vào một vụ bê bối kế toán. Tổng thiệt hại liên quan đến Steinhoff có thể lên đến 273 triệu USD.

Chỉ một khách hàng đã khiến JPMorgan chịu lỗ bất thường 143 triệu USD trong quý IV

JPMorgan đã thua lỗ tới 273 triệu USD cho nhà bán lẻ Nam Phi - Steinhoff Internation - hiện đang vướng vào bê bối kế toán.

Mới đây, JPMorgan đã công bố doanh thu 1,6 tỷ USD trong quý IV/2017. Tuy nhiên, ngân hàng này đã lỗ một khoản bất thường lên đến 143 triệu USD từ một khách hàng duy nhất. Đó là một nhà bán lẻ đến từ Nam Phi - Steinhoff International - hiện đang bị lôi kéo vào một vụ bê bối kế toán.

Marianne Lake, Giám đốc Tài chính của JPMorgan, cho biết: “Đây là mất mát lớn nhất trong lịch sử hoạt động kinh doanh của chúng tôi kể từ khủng hoảng tài chính vài năm trước”.

Lake xác nhận rằng khoản dự phòng rủi ro trị giá 130 triệu USD cho khoản lỗ tín dụng trong quý IV/2017 cũng dành để đền bù cho Steinhoff.

Sau khi ghi nhận thêm khoản lỗ 130 triệu USD, JPMorgan cho biết, thiệt hại liên quan đến Steinhoff đã lên đến 273 triệu USD trong quý IV/2017.

Đề cập đến khoản mất mát đặc biệt này vào cuối năm 2017, JPMorgan cho biết: “Doanh thu từ thị trường không thay đổi nhiều so với năm trước, kể cả sau khi ghi nhận ảnh hưởng từ khoản lỗ 143 triệu USD cho một khách hàng duy nhất. Nếu không tính đến tổn thất từ thị trường, vốn chủ sở hữu của JPMorgan đã tăng lên 12%, được “tiếp sức” từ Prime Services, Cash Equities và các công cụ phái sinh của tập đoàn”.

Các ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng bởi bê bối kế toán của Steinhoff. Theo tờ Wall Street Journal, Citigroup, HSBC, Goldman Sachs và Nomura đều đã nới rộng khoản cho vay mượn vốn cho ông Christo Wiese, cựu Chủ tịch của Steinhoff và dẫn đến thiệt hại đồng loạt.

Hàng triệu cổ phiếu của Steinhoff đều được đem ra làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Do đó, cổ phiếu của công ty này bị sụp giảm nghiêm trọng về giá trị sau vụ bê bối kế toán.

Tin nổi bật

Cắt giảm 2.233 tỷ kế hoạch vốn nước ngoài, ngân sách trung ương có thêm 1.714 tỷ

(VNF) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhất trí cắt giảm 2.233 tỷ đồng kế hoạch vốn nước ngoài năm 2017 theo đề xuất của 5 bộ ngành trung ương và 14 địa phương. Số tiền này sẽ được dùng để chi bổ sung cho các bộ, ngành trung ương và địa phương khác có nhu cầu, còn lại 1.714 tỷ đồng sẽ được nhập về ngân sách trung ương.

Cắt giảm 2.233 tỷ kế hoạch vốn nước ngoài, ngân sách trung ương có thêm 1.714 tỷ