Tài chính quốc tế

Chủ tịch tập đoàn Lotte có thể bị phạt 100 tỷ won

PV - 06:32 31/10/2017

Ngày 30/10, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị mức án 10 năm tù đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vì tội biển thủ và lợi dụng tín nhiệm.

Chủ tịch tập đoàn Lotte có thể bị phạt 100 tỷ won

Bên công tố cũng đề nghị tòa án Seoul phạt ông Shin Dong-bin 100 tỷ won (tương đương 88,9 triệu USD) với cáo buộc ông đã tư nhân hóa tài sản công ty vì lợi ích riêng của gia đình.

Ngoài ra, họ còn đề nghị mức án 5 năm tù đối với anh trai của Chủ tịch Shin Dong-bin là ông Shin Dong-joo - cựu Phó Chủ tịch công ty Lotte Holdings; bảy năm tù với chị ông là bà Shin Young-ja và mẹ kế của ông là bà Seo Mi-kyung. Ngoài ra, các công tố viên cũng đề nghị mức phạt tiền đối với hai bà này trong khoảng từ 12,5 tỷ won-220 tỷ won (tương đương 11 triệu -195 triệu USD).

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị cáo buộc trả lương 50 tỷ won (44,5 triệu USD) cho các thành viên trong gia đình mặc dù họ không làm việc cho công ty. Ông cũng bị cáo buộc gây thất thoát 130 tỷ won (116 triệu USD) tại một số chi nhánh của Lotte thông qua việc buộc họ bù đắp khoản lỗ cho các công ty con khác.

Ngoài vụ án này, Tập đoàn Lotte còn đang phải đối mặt với những cáo buộc hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, trong đó tập đoàn theo hình thức gia đình trị lớn thứ năm Hàn Quốc này bị cho là đã quyên tặng một khoản tiền lớn cho hai quỹ do người bạn thân Choi Soon-sil của bà Park Geun-hye điều hành.

Tin nổi bật

Trước nguy cơ phá sản, TISCO kiến nghị VDB không chuyển nợ xấu sang nhóm 5

(VNF) – Việc ngân hàng VDB chuyển nợ xấu tại TISCO sang nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn) sẽ khiến các ngân hàng thương mại cho TISCO vay ngắn hạn ngừng giải ngân, khiến TISCO rơi vào nguy cơ phá sản, kéo theo các ngân hàng và các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước mất vốn.

TISCO có nguy cơ phá sản nếu VDB chuyển nợ xấu tại TISCO sang nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn).