7 điều cần biết về vụ IPO lớn nhất thế giới năm 2015

7 điều cần biết về vụ IPO lớn nhất thế giới năm 2015

Sự kiện Japan Post lên sàn không chỉ là vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay mà còn là vụ tư nhân hóa lớn nhất của Nhật Bản kể từ năm 1987.

Ngày 4/11 tới, tập đoàn Japan Post của Nhật Bản sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây không chỉ là vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay mà còn là vụ tư nhân hóa lớn nhất của Nhật Bản kể từ năm 1987.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý về vụ IPO này:

Làn sóng tư nhân hóa các công ty bưu điện

Ở Italy, cổ phiếu của Poste Italiane vừa mới lên sàn và Trung Quốc cũng đang có kế hoạch vào năm tới sẽ bán cổ phần trong ngân hàng bưu điện. Royal Mail của Anh lên sàn năm 2013 và các nước từ Bỉ tới Đức cũng đã sẵn sàng tư nhân hóa hệ thống bưu điện.

Ở Nhật Bản, bưu điện không đơn thuần chỉ là nơi để gửi thư. Cơ quan này còn có hoạt động tài chính là nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân và bán bảo hiểm. Hiện Japan Post là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản xét theo lượng tiền gửi và cũng là công ty bảo hiểm lớn nhất xét theo tài sản. Với hơn 200.000 nhân viên, đây cũng là một trong những công ty đông nhân viên nhất ở Nhật Bản.

Ngày 4/11 tới, Chính phủ Nhật sẽ bán khoảng 11% cổ phần trong 3 công ty thuộc Japan Post là công ty mẹ cùng hai mảng ngân hàng và bảo hiểm. Sẽ có thêm cổ phần được bán ra trong những năm sắp tới. Kế hoạch của Chính phủ Nhật là cuối cùng sẽ chỉ giữ khoảng 1/3 cổ phần của công ty mẹ, trong khi thoái vốn hoàn toàn khỏi mảng ngân hàng và bảo hiểm.

Cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi lần đầu tiên đưa ra và đẩy mạnh ý tưởng này từ 10 năm trước. Ông cho rằng khối tài sản khổng lồ của Japan Post nên được quản lý một cách hiệu quả hơn dưới “bàn tay” của khu vực tư nhân. Phần lớn số tiền mà Japan Post nắm giữ được đầu tư vào trái phiếu chính phủ và tài trợ cho các dự án công. Ông Koizumi nói rằng đây là một sự lãng phí và khiến gánh nặng nợ quốc gia của Nhật Bản phình to.

Trong nhiều năm qua, kế hoạch tư nhân hóa Japan Post đã nhận được hai luồng ý kiến trái chiều từ các nghị sĩ. Các chính trị gia Nhật Bản chỉ đi đến đồng thuận sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, với ý định dùng số tiền huy động được tài trợ cho quá trình tái thiết các vùng bị ảnh hưởng ở miền Đông Bắc.

Vụ IPO này rất phù hợp với mục tiêu khuyến khích các hộ gia đình đầu tư nhiều hơn thay vì tiết kiệm mà chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm là Shinzo Abe đang hướng tới.

Ai mua cổ phần của Japan Post?

Gần 80% sẽ được bán cho các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản. 20% còn lại được bán cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Nhu cầu đối với cổ phiếu Japan Post là rất lớn. Cổ phiếu của cả 3 công ty đều được định giá ở mức cao so với thị trường.

Sự kiện tư nhân hóa Japan Post được dự báo sẽ đem đến những tác động rất to lớn đối với hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế và thị trường tài chính Nhật Bản. Mảng ngân hàng của Japan Post đang phải chịu những giới hạn về hoạt động cho vay tiền và nhận tiền gửi. Sau khi IPO các giới hạn này sẽ được dỡ bỏ, do đó giúp tăng khả năng cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực. Thậm chí một số ngân hàng sẽ phải sát nhập để tồn tại.

Japan Post Bank cũng đang tìm cách chuyển số tiền 1.700 tỷ USD hiện đang được đầu tư vào các trái phiếu chính phủ có lợi suất thấp sang các loại chứng khoán khác có mức lợi suất cao hơn như trái phiếu chính phủ nước ngoài hay cổ phiếu. Năm ngoái, quỹ hưu trí lớn nhất Nhật Bản cũng đã làm điều tương tự.

Việc Japan Post Bank tái cấu trúc danh mục đầu tư sẽ bơm dòng tiền mới vào TTCK Nhật Bản. Japan Post Bank cũng có thể bản một lượng trái phiếu Chính phủ cho NHTW Nhật Bản - đơn vị đang muốn mua vào trái phiếu để tạo ra lạm phát.

Sẽ có những bưu điện bị đóng cửa? Điều này không có nhiều khả năng xảy ra. Theo luật, Japan Post vẫn phải duy trì các dịch vụ bưu điện kể cả sau khi đã bán cổ phần ra công chúng. Vì thế, Japan Post sẽ giữ nguyên hoạt động của 24.000 chi nhánh trên toàn quốc.

Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

17/03/2017 08:17 | Vĩnh Chi

Thu hồi 1.335 sản phẩm lỗi thuộc Honda Civic, HondaCR-V và Honda Accord

(VNF) - Công ty Honda Việt Nam (Công ty Honda) vừa thông báo chương trình thu hồi sản phẩm để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí trên một số xe ô tô Honda Civic, Honda+
21/05/2016 18:12 | Vũ Đào

Cho phép mua bán trong phiên, TTCK Việt Nam sẽ thêm hấp dẫn?

(VNF) - Từ ngày 1/7/2016, các nhà đầu tư tham gia giao dịch trên thì trường chứng khoán(TTCK) Việt Nam sẽ được phép mua bán chứng khoán trong phiên. Bước đột phá này hứa hẹn sẽ giúp TTCK Việt Nam+
13/11/2015 14:12 | Anh Minh

Cổ phần hóa: 'Bộ điển hình' đã làm được những gì?

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị được đánh giá là "điển hình tốt" trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn trong năm 2015.
13/11/2015 10:07 | Yến Thanh

CMG đạt doanh thu hơn 1.600 tỷ trong 6 tháng

(VNF) - CMG công bố kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng, đồng thời ghi nhận bức tranh tài chính sáng hơn với thương vụ bán cổ phần cho Time dotcom
12/11/2015 15:00 | Trường Anh

Sáp nhập MHB, BIDV niêm yết thêm 270 triệu cổ phiếu

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa chấp thuận cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV (Mã CK: BID) niêm yết bổ sung hơn 270 triệu cổ phiếu, với+
30/10/2015 15:00 | Đan Nguyên

Vinamilk: 9 tháng lãi gần 5.880 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ

Đáng lưu ý, khoản chi lớn nhất bằng tiền của Vinamilk trong 9 tháng đầu năm là trả cổ tức cho các cổ đông (6.000 tỷ đồng).
30/10/2015 12:30 | Lan Nhi

Tại sao ACV tăng giá cổ phần khởi điểm khi IPO?

Ban chỉ đạo cổ phần hóa Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã quyết định đề nghị điều chỉnh giá bán khởi điểm cổ phần doanh nghiệp (IPO) so với phương án trước đây theo hướng tăng+
30/10/2015 10:00 | Mai Hương

Làn sóng lên sàn UPCoM vẫn tiếp tục sôi động

Làn sóng lên UPCoM của các công ty đại chúng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi lần lượt các Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam, CTCP Dược phẩm Cần+
30/10/2015 09:00 | My Lê

Trái phiếu chính phủ và lãi suất doanh nghiệp: Quang gánh hai đầu

Nhu cầu phát hành thêm trái phiếu Chính phủ để đầu tư ngày càng lớn khi nguồn ngân sách gần như không còn dự phòng nào thêm.
30/10/2015 08:55 | Lê Kim Liên

50 thương hiệu lớn nhất sàn chứng khoán Việt trị giá 5,5 tỷ USD

Đây là đánh giá của Brand Finance - hãng định giá thương hiệu hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh, vừa công bố tại diễn đàn Vietnam Brand Matters ngày 14/10/2015 vừa qua.