Vinamilk kiến nghị nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 100%

Vinamilk kiến nghị nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 100%
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vinamilk)

Vinamilk kiến nghị Chính phủ nên cho phép nâng giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100% do ngành sữa không phải là ngành nghề nhạy cảm, không ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Nhằm nâng cao hiệu quả của việc thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) theo đề án Tái cơ cấu Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Vinamilk vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội về phương thức bán phần vốn Nhà nước tại đơn vị này. 

Cụ thể, Vinamilk kiến nghị Chính phủ nên cho phép nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% do ngành sữa không phải là ngành nghề nhạy cảm, không ảnh hưởng đến an ninh lương thực. 

Theo giải trình của Vinamilk, việc mở cửa đang là xu hướng chung của thế giới và khu vực; trong đó có Việt Nam. Theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Austrlia-New Zealand, đến năm 2017 thuế suất nhập khẩu các mặt hàng sữa thành phẩm, bột sữa whey nguyên liệu từ khu vực này sẽ giảm về mức 0%. Thuế suất nhập khẩu sữa thành phẩm và nguyên liệu theo Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản và Việt Nam với Nhật Bản cũng đang giảm dần. 

Việc các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đa số tại Vinamilk không đồng nghĩa với việc “xóa sổ” thương hiệu Việt mà ngược lại sẽ góp phần hỗ trợ Vinamilk trong quá trình tiến ra thị trường quốc tế. Theo quá trình phát triển của doanh nghiệp, việc mở rộng cổ đông là điều bình thường. 

Hiện nay, thương hiệu Vinamilk đã được khẳng định và có vị trí vững chắc không chỉ tại thị trường trong nước và cả ở thị trường quốc tế. Công ty này cũng tin tưởng có thể cạnh tranh giữ vị trí của mình khi Việt Nam thực hiện đầy đủ lộ trình mở cửa của Hiệp định TPP. 

Bên cạnh đó, việc mở rộng hoạt động ra nước ngoài thông qua xuất khẩu, Vinamilk đã và đang đầu tư vào các doanh nghiệp ngoài nước như Mỹ, Ba Lan, New Zealand và Campuchia và đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mua bán và sáp nhập khác của các thị trường mới. Do đó, việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk sẽ tạo thuận lợi cho công ty trong mở rộng thị trường và khi công ty cần huy động thêm vốn để đầu tư ra nước ngoài. 

Vinamilk cũng kiến nghị một số vấn đề về lộ trình thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước nên sớm được công bố rõ ràng để nhà đầu tư có sự chuẩn bị thích đáng, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Ngoài ra, không nên chia quá nhỏ số lượng cổ phần bán mỗi lần thoái vốn, chỉ nên chia số lượng cổ phần của Nhà nước không quá 3 đợt, mỗi đợt tối thiểu 10% vốn điều lệ của Vinamilk. 

Đấu giá là phương thức tốt nhất để đảm bảo công khai, minh bạch và không gây biến động thị trường do số lượng cổ phiếu SCIC đang sở hữu tại Vinamilk lớn. Thêm vào đó, đấu giá cũng cho phép xác định giá khởi điểm theo đúng giá trị thực của Vinamilk. Cần thuê một tổ chức tư vấn tài chính quốc tế chuyên nghiệp để tổ chức đấu giá để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước cả về mặt lượng tiền thu được lẫn về mặt hình ảnh và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đối với Việt Nam. 

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư tham gia đấu giá mua cổ phần nên được tổ chức tư vấn trao đổi với Công ty nhằm đảm bảo hoạt động của Công ty sau khi Nhà nước thoái vốn ngày càng được nâng cao./. 

Theo Vietnamplus
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

17/03/2017 08:17 | Vĩnh Chi

Thu hồi 1.335 sản phẩm lỗi thuộc Honda Civic, HondaCR-V và Honda Accord

(VNF) - Công ty Honda Việt Nam (Công ty Honda) vừa thông báo chương trình thu hồi sản phẩm để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí trên một số xe ô tô Honda Civic, Honda+
21/05/2016 18:12 | Vũ Đào

Cho phép mua bán trong phiên, TTCK Việt Nam sẽ thêm hấp dẫn?

(VNF) - Từ ngày 1/7/2016, các nhà đầu tư tham gia giao dịch trên thì trường chứng khoán(TTCK) Việt Nam sẽ được phép mua bán chứng khoán trong phiên. Bước đột phá này hứa hẹn sẽ giúp TTCK Việt Nam+
13/11/2015 14:12 | Anh Minh

Cổ phần hóa: 'Bộ điển hình' đã làm được những gì?

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị được đánh giá là "điển hình tốt" trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn trong năm 2015.
13/11/2015 10:07 | Yến Thanh

CMG đạt doanh thu hơn 1.600 tỷ trong 6 tháng

(VNF) - CMG công bố kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng, đồng thời ghi nhận bức tranh tài chính sáng hơn với thương vụ bán cổ phần cho Time dotcom
12/11/2015 15:00 | Trường Anh

Sáp nhập MHB, BIDV niêm yết thêm 270 triệu cổ phiếu

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa chấp thuận cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV (Mã CK: BID) niêm yết bổ sung hơn 270 triệu cổ phiếu, với+
05/11/2015 08:30 | Hồ Mai

TPP chưa tác động nhiều đến cổ phiếu dệt may

(VNF) - Diễn biến giá cổ phiếu ngành dệt may trên thị trường chứng khoán trong khoảng 1 tháng qua có phần không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
04/11/2015 16:23 | Duy Linh

NFSC: Chứng khoán tháng 10 hồi phục nhờ thông tin tốt

Báo cáo tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2015 vừa được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) công bố cho thấy, thị trường cổ phiếu niêm yết đã lấy lại đà hồi+
04/11/2015 09:55 | Hữu Đạo

Hơn 30 công ty chứng khoán đối mặt với án “xóa tên”

Tuy các yêu cầu về nâng cao an toàn tài chính đối với các CTCK tại dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK đã+
03/11/2015 23:14 | Mai Hương

Bánh kẹo Hữu Nghị chính thức lên sàn giá 13.000 đồng/cổ phiếu

Ngày 3/11/2015, CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF) chính thức giao dịch 20 triệu cổ phiếu trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 13.000 đồng/cổ phiếu.
03/11/2015 09:28 | Thu Hằng

51 doanh nghiệp Nhà nước IPO trên sàn Hà Nội

Tính đến hết tháng 10-2015, có 51 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.