Analytic

Diễn đàn VNF

Chuyên gia nêu '3 điểm sáng' của nền kinh tế cần được phát huy

Yến Thanh - 12:13, 11/06/2017

(VNF) - TS. Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội và là chuyên gia kinh tế vừa chính thức nêu quan điểm của mình về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của Việt Nam trong năm 2017.

Chuyên gia nêu '3 điểm sáng' của nền kinh tế cần được phát huy
TS Trần Hoàng Ngân

Theo TS Trần Hoàng Ngân, ông  ủng hộ Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là 6,7% vì “nếu chúng ta điều chỉnh để rồi hoàn thành thì việc hoàn thành đó không có ý nghĩa mà phải để chỉ tiêu đó để chúng ta phấn đấu bằng những nỗ lực, bằng sự kết hợp giữa trung ương và địa phương, nỗ lực của cả hệ thống chính trị”.

Tuy nhiên, để làm được việc đó, cần thiết phải tập trung vào “3 điểm sáng” mà Chính phủ cần hết sức lưu ý phát huy.

Điểm sáng thứ nhất là đã triển khai nhiều nghị quyết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính và hình thành tổ công tác để giải quyết những điểm nghẽn, khai thông chính sách và đã có những kết quả rất quan trọng.

Theo đánh giá của World Bank về môi trường kinh doanh năm 2017, nước ta đã được tăng hạng từ hạng 91 lên hàng 82 và theo TS Trần Hoàng Ngân thì thứ hạng đó sẽ còn cải thiện nhiều hơn nữa nếu chúng ta quyết liệt từ trên xuống dưới.

“Tôi thiết nghĩ, chúng ta nên sớm có cơ chế cho thôi việc thật nhanh vì hiện nay muốn cho thôi việc "cán bộ hư" lâu lắm, phải sớm có cơ chế thôi việc nhanh các cán bộ, viên chức có hành vi nhũng nhiễu hành dân”, ông nói.

Điểm sáng thứ hai, mặc dù nợ công hiện nay đã lên đến mức gần phải thực hiện các chính sách hạn hẹp trong khi nợ xấu có lúc đến 17% trên dư nợ, đe dọa an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội,

Theo phân tích của TS Trần Hoàng Ngân, các chỉ tiêu kinh tế tài chính chung khá ổn định và điều đáng mừng tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới Moody's đã nâng định mức đánh giá tín nhiệm của nước ta từ ổn định lên mức tích cực.

Điểm sáng thứ ba, thông qua hành động quyết liệt của Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp với việc triển khai Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tinh thần doanh nhân tăng cao; mặc dù số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động là một con số không nhỏ cũng cần được Chính phủ quan tâm đúng mực.

Tuy nhiên, đại biểu chuyên gia này cũng bày tỏ phân vân vì mặc dù đã có “3 điểm sáng” nhưng GDP năm 2016 và GDP quý I/2017 vẫn tăng thấp.

Theo đại biểu, có 3 nguyên nhân gồm: (i) nguyên nhân khách quan từ biến động khí hậu; (ii) nguyên nhân thứ hai do ảnh hưởng nghiêm trọng của sự ô nhiễm môi trường từ Formosa Hà Tĩnh và (iii) giải ngân vốn hiện nay rất chậm.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng nữa làm cho GDP của chúng ta tăng thấp trong thời gian vừa qua là do Samsung thu hồi Galaxy note 7 và chuẩn bị tung ra sản phẩm mới.

“Tôi thấy rằng tháng 4, tháng 5 vừa rồi Samsung đã cải thiện được chỉ tiêu xuất khẩu mặt hàng này, nhưng điều này cho chúng ta thấy rằng chúng ta không nên để ảnh hưởng phụ thuộc rất lớn vào các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay trên 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, do đó chúng ta cần phải có một chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước”, ông nói.