M&A

CJ Group chính thức thâu tóm 2 công ty con của Gemadept

Nguyễn Đức - 15:48 03/10/2017

Gemadept đã chuyển nhượng 50,9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics và giảm sở hữu tại 2 đơn vị trên xuống còn hơn 49,1%. Việc chuyển nhượng diễn ra tại ngày 01/10/2017.

CJ Group chính thức thâu tóm 2 công ty con của Gemadept

CJ Group chính thức thâu tóm 2 công ty con của Gemadept.

Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE: GMD) đã có thông báo gửi UBCK NN về việc chuyển nhượng vốn góp tại 2 công ty con cho Tập đoàn CJ Logistics của Hàn Quốc.

Theo đó, GMD đã chuyển nhượng 50,9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics và giảm sở hữu tại 2 đơn vị trên xuống còn hơn 49,1%. Việc chuyển nhượng diễn ra tại ngày 01/10/2017.

Trong một báo cáo của Công ty chứng khoán TP. HCM từng đề cập, hơn 50% vốn tại 2 đơn vị trên từng được trả giá 125 triệu USD. Toàn bộ lãi sẽ được sử dụng để trả cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 85% mệnh giá, tương đương 8.500 đồng/cổ phiếu. Do đó, sau khi bù trừ chi phí, HSC ước tính hai thương vụ này có thể thu về khoản lãi khoảng 2.400 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, GMD đã có quyết nghị thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Gemadept Shipping Holding (Gemadept Shipping Holding) và Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept (Gemadept Shipping).

Việc chuyển nhượng 2 công ty thuộc lĩnh vực vận tải biển và Logistics trên không bao gồm phần vốn góp của GMD tại 7 công ty khác là CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC), Tiếp vận "K" Line-Gemadept (KGL), Vận tải Liên Ước (YJC), OOCL Logistics , ISS- Gemadept, Dịch Vụ Vận tải Tổng hợp V.N.M và Công ty Vận tải Hàng hải Thái Bình Dương.

CJ Group là tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, sinh học, giải trí, logistics và cơ sở hạ tầng. Trong những năm gần đây, CJ Logistics đã mua lại rất nhiều hãng logistics của Trung Quốc và Đông Nam Á. Năm ngoái, công ty đã chi 130 tỷ won để sở hữu 31,4% cổ phần của Công ty Century Logistics (Malaysia) và 50% cổ phần China Shenzen Speedex Commercial Service (Trung Quốc). Vào tháng 4 năm nay, Công ty cũng đã công bố hai thương vụ mới – Ibura của UAE và Darcl Logistics của Ấn Độ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo chí Hàn Quốc Giám đốc điều hành của CJ là ông Park Geun-tae cho biết, "với mục tiêu lọt vào Top 5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp toàn cầu, chúng tôi đã và đang tìm kiếm các công ty logistics ở Đông Nam Á. Vì vậy, chúng tôi vẫn rất quan tâm đến Gemadept Việt Nam.

Tin nổi bật

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng

(VNF) – 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Coteccons đạt 882 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Coteccons âm nặng, lên đến (-) 1.452 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng.