Analytic

Tài chính

Cổ đông lớn của Trường Hải chi 616 triệu USD mua lại 5,53% cổ phần Vinamilk

Thanh Long - 11:00, 13/11/2017

(VNF) - Theo hãng tin Nikkei, quỹ Platinum Victory đã mua lại 5,53% cổ phần tại Vinamilk với giá 616,6 triệu USD. Đây cũng là tổ chức nước ngoài duy nhất chi tới 8.990 tỷ đồng, tương đương gần 400 triệu USD mua 3,33% cổ phần Vinamilk trong phiên đấu giá thứ Sáu tuần trước.

Cổ đông lớn của Trường Hải chi 616 triệu USD mua lại 5,53% cổ phần Vinamilk

Jardine Cycle & Carriage tiếp tục "bành trướng" hoạt động đầu tư tại Việt Nam với việc mua lại 5,53% cổ phần Vinamilk

Số cổ phần còn lại được Platinum Victory gom trên sàn chứng khoán.

Platinum Victory PTE Ltd là công ty thuộc Jardine Cycle & Carriage (JC&C), công ty hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực phân phối ô tô tại khu vực Đông Nam Á với các công ty thành viên tại Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. JC&C hiện đang sở hữu 25,1% cổ phần của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và cũng là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE.

Jardine Cycle & Carriage đang là cổ đông lớn của Trường Hải với tỷ lệ sở hữu 25,1%. Nguồn ảnh: Website của Jardine Cycle & Carriage

"Quyết định mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược của Tập đoàn JC&C là đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tăng cường sự hiện diện của JC&C trong nền kinh tế Việt Nam", phía JC&C cho biết.

JC&C là thành viên của Jardine Matheson, tập đoàn có lịch sử gần 200 năm hoạt động bắt nguồn từ Trung Quốc.

Connaught Investors - công ty có trụ sở tại Hongkong và đang nắm giữ 7,26% cổ phần của ACB - cũng là một thành viên thuộc Jardine Matheson.

Công ty thành viên khác của Jardine Matheson là Hongkong Land hiện đang sở hữu 2 tòa nhà văn phòng cho thuê tại Hà Nội là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà Hát Lớn và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu. Hongkong Land cũng từng tham gia phát triển khu đất vàng rộng 9.700 m2 tại 164 Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM và đầu tư vào Pizza Hut, KFC Việt Nam.