Đô thị

Có thể chọn lô đất D30 tại Hà Nội để xây sứ quán mới của Hoa Kỳ

(VNF) - Việt Nam và Hoa Kỳ đã "trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất "D30" tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ".

Có thể chọn lô đất D30 tại Hà Nội để xây sứ quán mới của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ xây dựng sứ quán mới tại Hà Nội thay cho sứ quán hiện tại đã chật chội và cũ kỹ

Theo Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ mới được công bố, hai bên đã chọn được vị trí để xây sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Hà Nội

Theo Tuyên bố chung, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất "D30" tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ, phù hợp với luật pháp mỗi nước. Tổng thống Donald Trump tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam có được các cơ sở vật chất ngoại giao và lãnh sự tốt hơn tại Hoa Kỳ.

Trước đó, trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, hai bên cũng đã đề cập đến vấn đề này, theo đó sẽ "nhất trí tích cực cùng nhau làm việc để hoàn tất thỏa thuận về việc chọn vị trí đất phù hợp và thỏa thuận thuê đất đối với trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội".

Hiện tại, tòa Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đặt tại hai địa điểm: văn phòng chính ở số 7 Láng Hạ, và trụ sở tại tòa nhà Rose Garden, 170 Ngọc Khánh.

Vào năm 2008, khi đang nhiệm kỳ ở Việt Nam, Đại sứ Michael Michalak trong một cuộc họp báo lần đầu tiên nói về việc hai bên chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận về vị trí đất để xây dựng tòa Đại sứ quán mới ở Hà Nội.

Ông cho biết Đại sứ quán hiện thời khá chật chội và mong muốn có một tòa đại sứ mới rộng rãi hơn tại Hà Nội.

Hiện chưa rõ lô đất có ký hiệu D30 nằm ở vị trí nào tại Hà Nội. Trước đây, từng có thông tin Sứ quán Mỹ có thể được xây dựng trong khu vực dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ.

Tin mới lên