Analytic

Thị trường

Công nghiệp phụ trợ: Từ chuyến thăm đặc biệt của Tổng giám đốc Samsung

Anh Minh - 23:08, 29/06/2016

(VNF) - Hiện tại, 63 doanh nghiệp Việt hiện đang tham gia cung ứng linh kiện cho Samsung, gồm 11 nhà cung ứng cấp 1 và 52 nhà cung ứng cấp 2.

Công nghiệp phụ trợ: Từ chuyến thăm đặc biệt của Tổng giám đốc Samsung
Tổng giám đốc Han Myung Sup (áo vàng, thứ hai từ phải sang), thăm nhà máy dây và cáp điện Ngọc Khánh

Tổng giám đốc Công ty Samsung Việt Nam, ông Han Myoung Sup, đã đích thân đến thăm hai nhà máy sản xuất của các công ty Việt Nam để cùng tìm hiểu về khả năng hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Năng lực không thiếu

Chuyến đi của ông Han Myoung Sup Samsung được tiến hành vào cuối tháng 5 vừa qua. Hai doanh nghiệp được “chọn để đến” là Công ty dây và cáp điện Ngọc Khánh có trụ sở tại Hưng Yên và Công ty in và bao bì Goldsun. Đây đều là những doanh nghiệp đã và đang cung cấp các sản phẩm phụ trợ cho Samsung, nhưng các bên đều không chỉ muốn dừng lại ở đó.

Trước đó, từ 6/9/2015 đến 3/12/2015, lãnh đạo Samsung cũng đã tiến hành khảo sát trực tiếp tại 4 doanh nghiệp phía Bắc gồm Chiến Thắng (thỏi nhôm), An Phú Việt (ép nhựa), Việt Hưng (in ấn, đóng gói) và Thăng Long (in ấn và đóng gói). Còn trong đợt này, một lãnh đạo khác của Samsung, ông Lee Sang Su, Tổng giám đốc Khu phức hợp điện tử gia dụng và công nghệ Samsung TP.HCM (SEHC) cũng đã tới thăm 3 công ty Ngân Hà, Phước Thành và Minh Đạt.

Không chỉ là chuyện thăm viếng thông thường, điều mà ông Han Myoung Sup quan tâm là liệu chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng mà Samsung Việt Nam đang tiến hành có thực sự mang lại hiệu quả hay không. Theo chương trình này, Samsung đã cử các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang trực tiếp hỗ trợ cho hai công ty Ngọc Khánh và Goldsun trong thời gian 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Đây cũng là 2 công ty trong số 9 công ty tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ phía chuyên gia Hàn Quốc của Samsung kể từ tháng 9/2015 đến nay. Chính vì vậy, trong chuyến thăm này, ông Han Myoung Sup đã xem xét kỹ lưỡng quy trình sản xuất của 2 doanh nghiệp Ngọc Khánh và Goldsun, đưa ra đánh giá và góp ý cụ thể nhằm giúp hai công ty khắc phục những nhược điểm của mình.

Trực tiếp tham gia hoạt động khảo sát này, chúng tôi nhận thấy rõ ràng cơ hội hợp tác giữa Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Theo ông Vũ Quang Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty dây và cáp điện Ngọc Khánh, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Samsung từ Hàn Quốc trong việc tư vấn và phân tích những vấn đề cần khắc phục để cải tiến toàn diện hoạt động sản xuất, hiện năng suất sản xuất của nhà máy đã tăng lên 30%.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi và rút kinh nghiệm để mức tăng đạt 50% đúng như kỳ vọng của công ty Samsung. Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Samsung đề ra, để trở thành nhà cung ứng linh kiện cho tập đoàn”, ông nói.

Trong khi đó, tại Công ty in và bao bì Goldsun, thời điểm ông Han Myoung Sup đến thăm, các dây chuyền in vỏ hộp điện thoại cho Samsung vẫn đang chạy hối hả.  hiện đã là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung. Theo báo cáo của công ty, doanh thu năm 2015 của Goldsun đạt 36 triệu USD, trong đó doanh thu từ Samsung chiếm 45%.

Và trong năm 2016, dự kiến doanh thu từ Samsung sẽ tăng khoảng 30% so với năm 2015. Ông Phạm Cao Vinh, Tổng Giám đốc Goldsun thừa nhận Samsung là “một cơ hội lớn” cho dù “không đơn giản để cung cấp được bao bì cho tập đoàn lớn nhất nhì Hàn Quốc này” vì làm ăn với Samsung luôn bị đòi hỏi khắt khe về quy mô, trình độ và sự chuyên nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, các chuyên gia của Samsung cho hay ngay cả với những doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng chính thức của mình, Samsung vẫn tiếp tục có những hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Jang Yoonho, chuyên gia cấp cao của Samsung phụ trách dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt, nói rằng để trở thành nhà cung cấp cho Samsung, doanh nghiệp Việt phải mở rộng đội ngũ nhân lực kỹ thuật, luôn nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất... “Tinh thần kinh doanh thật sự quan trọng trong nỗ lực tạo ra cuộc cách mạng thay đổi trong bản thân các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Jang Yoonho nói.

Chọn lối win - win

Theo báo cáo của công ty Samsung Việt Nam, từ tháng 9/2015, Samsung đã cử chuyên gia hỗ trợ 9 doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Hiện tại, 63 doanh nghiệp Việt hiện đang tham gia cung ứng linh kiện cho Samsung, gồm 11 nhà cung ứng cấp 1 và 52 nhà cung ứng cấp 2.

“Số lượng các nhà cung ứng Việt Nam đang hợp tác với Samsung đã tăng lên đáng kể so với năm trước.Chúng tôi đang xem xét khả năng hợp tác với nhiều doanh nghiệp tiềm năng khác, đặc biệt là những doanh nghiệp đã có thành tích tốt trong việc cải tiến quy trình sản xuất sau khi được hỗ trợ từ phía chuyên gia từ Hàn Quốc”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam lạc quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, Samsung đang là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với hai nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT), cung cấp 33% tổng sản lượng điện thoại toàn cầu của Samsung. Từ quý II/2016, Khu phức hợp điện tử gia dụng và công nghệ Samsung TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động, và được kỳ vọng không chỉ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất TV và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu, mà còn góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Từ quá trình mở rộng này, rõ ràng cánh cửa hợp tác đang mở ra cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác. Theo nhận định của các chuyên gia, vấn đề là quy mô sản xuất của Samsung quá lớn nên chỉ cần tham gia được một công đoạn nhỏ trong quy trình đó đã là một… thắng lợi.

Tuy nhiên, để “đi đường xa” được với Samsung, chính các doanh nghiệp Việt Nam phải tự đổi mới năng lực của mình. Như lời ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch Goldsun, dù Công ty đã trở thành nhà cung cấp cho Samsung từ nhiều năm trước, song phải luôn đầu tư mới để nâng cao năng lực, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Vị giám đốc này cho hay để đáp ứng nhu cầu của Samsung, cũng là để nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty trong ngành in, ngoài nhà máy hiện tại, năm tới Goldsun sẽ khánh thành một nhà máy mới tại Bắc Ninh, vốn đầu tư 10 triệu USD.

Đó cũng là điều mà ông Châu Phước, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Nhựa Phước Thành từng bày tỏ với báo giới mới đây. “Chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư nhà máy mới và đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của Samsung, nhất là trong cải thiện quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng đầu ra hiệu quả”, ông Châu Phước nói và cho biết nhà máy của Công ty Minh Nguyên, công ty con của Phước Thành, sẽ nằm đối diện dự án của Samsung tại TP. HCM để “luôn sẵn sàng cung ứng cho khu tổ hợp này”.

Hồi đầu năm, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư để Minh Nguyên xây dựng nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử bằng nhựa, kim loại… trong khu công nghệ cao này với vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.

Theo ông Ha Chan Ho, nguyên là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và hiện là cố vấn chiến lược của Samsung Việt Nam, việc có thêm các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng sẽ đảm bảo cam kết của Samsung với Chính phủ Việt Nam về việc thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Nhưng quan trọng hơn, việc này cũng là giúp Samsung giảm giá thành nhập khẩu linh kiện, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng lợi nhuận.“Nếu chúng tôi chỉ chấp nhận những doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào chuỗi cung ứng thì không thể chứng minh sự hiện diện của Samsung tại Việt Nam”, ông Ha Chan Ho nói.