Analytic

Ngân hàng

Công ty của ông David Dương vay BIDV 148 triệu USD cho dự án xử lý rác

Anh Minh - 19:57, 30/12/2015

(VNF) - Công ty VWS của ông David Dương đã vay 148 triệu USD cho giai đoạn I của dự án Khu công nghệ Môi trường xanh tại Long An, được cấp phép trong tháng 9/2015 với vốn đầu tư đăng ký 150 triệu USD.

Công ty của ông David Dương vay BIDV 148 triệu USD cho dự án xử lý rác
Ông David Dương (trái) trong Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng 9/2015

Ngày 30/12 tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh TP.HCM và Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Việt Nam Long An (VWS) đã ký kết hợp đồng tín dụng cho giai đoạn I của dự án Khu công nghệ Môi trường xanh tại Long An do VWS làm chủ đầu tư.

Dự án Khu công nghệ Môi trường xanh thuộc quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải rắn cho 3 vùng kinh tế trọng điểm đến năm 2020 ban hành theo Quyết định 1440/QĐ-TTg ngày 06/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là dự án trọng điểm được đầu tư để đáp ứng nhu cầu cấp bách về xử lý chất thải rắn cho TP.HCM, Long An và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS cho biết Dự án Khu công nghệ Môi trường xanh tại Long An có quy mô lớn nhất Việt Nam, được đầu tư xây dựng với năng lực xử lý khối lượng rác 20.000 tấn/ngày trong 5 năm đầu và sau đó nâng lên 40.000 tấn/ngày.

VWS cũng sẽ đầu tư các công nghệ hiện đại nhất để xử lý, tái chế, tái sử dụng, tái tạo năng lượng,… các loại chất thải rắn thông thường; xử lý tất cả các loại chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM, Long An và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trước đó, gày 12/9, UBND tỉnh Long An đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu công nghệ Môi trường xanh có diện tích 1.760 ha tại xã Tân Tập huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cho VWS.

Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 450 triệu USD Mỹ, tương đương 9.656 tỷ đồng Việt Nam. Trong đó, giai đoạn I có vốn đầu tư 150 triệu USD Mỹ với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng, mảng cây xanh cách ly, một phần khu xử lý và tái chế, tương đương 3.218 tỷ đồng.

VWS do ông David Dương, một Việt kiều Mỹ thành lập. VWS hiện cũng là chủ đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tại huyện Bình Chánh TPHCM với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.

Tại Mỹ, ông David Duong hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solution (CWS). Công ty này được xếp hạng thứ 37/100 công ty hàng đầu ngành xử lý chất thải của Mỹ với 6 nhà máy thu gom và xử lý chất thải rắn tại Mỹ, 2 văn phòng đại diện tại Trung Quốc, một công ty liên doanh với Philippines...