Analytic

Tài chính quốc tế

Công ty sản xuất iPhone chính thay 60.000 nhân viên bằng robot

Trường Anh - 15:00, 26/05/2016

(VNF) - Tập đoàn Foxconn, đơn vị sản xuất iPhone chính cho Apple, sẽ sa thải 60.000 công nhân trong tổng số 110.000 nhân công hiện tại. Thay thế số nhân lực khổng lồ này là dây chuyền robot được cho là có năng suất lao động cao hơn.

Công ty sản xuất iPhone chính thay 60.000 nhân viên bằng robot

Tờ South China Moring Post dẫn lời một quan chức chính quyền thành phố Côn Sơn của Trung Quốc, nơi Foxconn có một loạt nhà máy, nói rằng một nhà máy trong số này đã giảm số công nhân từ 110.000 xuống còn 50.000 người nhờ sử dụng robot. Côn Sơn, thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, là một trung tâm sản xuất của ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc.

Vị quan chức này cho biết, nhiều công ty khác có thể cũng sẽ học theo cách làm của Foxconn. Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh vào lực lượng lao động là robot. Foxconn hướng tới việc thay thế công nhân bằng robot với mục đích tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.

Theo South China Morning Post, nhà máy Foxconn ở Côn Sơn này đã sản xuất 51 triệu laptop và 20 triệu smartphone vào năm ngoái. Qua thời gian, các nhà máy Foxconn đang ngày càng được tự động - không chỉ để tiết kiệm tiền, mà còn để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của Apple. Foxconn thường xuyên thuê lao động thêm để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi iPhone mới ra mắt.

Hiện không chỉ Foxconn mà ở các nhà máy khác trong thành phố Côn Sơn của Trung Quốc cũng sẽ làm điều tương tự, điều này có thể có tác động tai hại đến dân số của khu vực, phần lớn là lao động nhập cư. Thực tế, theo South China Morning Post, khoảng 600 công ty trong khu vực này có kế hoạch dựa nhiều hơn vào tự động hóa trong tương lai.

Đồng thời, chính quyền thành phố Côn Sơn cũng nói với South China Morning Post rằng, 35 công ty ở Đài Loan đã chi ra 4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 610 triệu USD) để đầu tư nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (A.I).

Mới đây, cựu Giám đốc điều hành (CEO) hãng đồ ăn nhanh McDonald’s, ông Ed Rensi, nói rằng nếu lương tối thiểu tăng lên mức 15 USD/giờ, thì các công ty sẽ tính chuyện sử dụng lao động là robot. "Mua một cánh tay robot 35.000 USD còn rẻ hơn là thuê một nhân viên làm việc không hiệu quả, với mức lương 15 USD một giờ cho việc đóng gói khoai tây chiên", Rensi nói trong một buổi phỏng vấn với Fox Business.

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều cảnh báo u ám về việc tự động hóa có thể gây ảnh hưởng xấu như thế nào đến thị trường việc làm của con người. Một báo cáo do hãng tư vấn và kiểm toán Deloitte phối hợp với Đại học Oxford thực hiện nói rằng trong 20 năm tới đây, 35% công việc trên thế giới có thể sẽ do robot đảm nhiệm.