Analytic

Nhân vật

Đại biểu doanh nhân Nguyễn Như So: Kiến trúc sư của Dabaco

Xuân Hải - 09:56, 08/07/2016

(VNF) - Chỉ có trong tay 1 chiếc máy hàn giá 2,5 triệu và 12 cán bộ, thế nhưng ông Nguyễn Như So đã biến một xí nghiệp đang đứng bên bờ vực phá sản thành một thương hiệu lớn mạnh với doanh thu nghìn tỷ.

Đại biểu doanh nhân Nguyễn Như So: Kiến trúc sư của Dabaco
Hình ảnh giản dị đời thường của Chủ tịch Dabaco Nguyễn Như So

Giờ, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam đã có tổng tài sản hơn 5000 tỷ đồng, doanh thu hơn 1000 tỷ mỗi năm, có 40 đơn vị thành viên và trên 5.000 lao động. Nhìn những con số ấn tượng ấy, không mấy ai có thể mường tượng được về quãng thời gian khó khăn đến cùng cực mà công ty cũng như ông Nguyễn Như So đã trải qua những ngày đầu lập nghiệp.

Sinh năm 1957 tại Tiên Du, Bắc Ninh, ông Nguyễn Như So đã có quãng thời gian 15 năm phục vụ trong quân đội.

Sau khi xuất ngũ và lấy được tấm bằng cử nhân kinh tế, năm 1988, ông được điều về làm Phó giám đốc Công ty Vật tư Hà Bắc. Đang làm tốt công việc thì đùng một cái, năm 1996, tỉnh điều ông về làm Giám đốc Công ty Dâu tằm tơ Hà Bắc với lý do “muốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉnh cần đầu tư cho chăn nuôi”.

Được điều về làm Giám đốc, tiếng là lên chức, nhưng thực ra chẳng khác gì “án kỉ luật”. Vì Dâu tằm Hà Bắc khi ấy là một doanh nghiệp làm ăn bết bát và đang nằm trong diện giải thể của tỉnh. Sở dĩ nó vẫn còn sống để chờ ông So về làm Giám đốc chẳng qua bởi khi tiến hành giải thể vướng quá nhiều thủ tục rườm rà. Thành ra, khi ông So về, tỉnh bèn đổi tên thành Công ty Nông sản Bắc Ninh.

Tên mới, Giám đốc mới nhưng cái ruột của Công ty Nông sản Bắc Ninh lại chẳng mới chút nào. Tài sản của công ty khi ấy chỉ còn 1 cái máy hàn trị giá 2,5 triệu và một đống đồ đạc chỉ có đem đi bán phế liệu là cùng. 

Tiếp nhận một doanh nghiệp mà tài sản gần như con số không, ông So quyết tâm tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp. Ông nhận thấy Việt Nam là một nước nông nghiệp nhưng 80% thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu từ bên ngoài. Vậy là ông chuyển hướng sang sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống.

Ông lên một kế hoạch “điên rồ” ngốn tới 20 tỷ đồng (thời giá 1996) với mục tiêu xây dựng được một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và một trại gà giống.

Nhưng tỉnh Bắc Ninh chỉ cho đúng 1 tỷ đồng. Cực chẳng đã, ông lập hồ sơ dự án xin vay vốn ngân hàng, song ngân hàng cũng từ chối nốt. Phải đến khi có sự bảo lãnh của UBND tỉnh, ông mới vay được 500.000 USD từ ngân hàng để nhập khẩu dây chuyền sản xuất và thiết bị.

Có tiền, ông So đã cùng đội ngũ kỹ thuật sang Thái Lan và một số nước có công nghệ nông nghiệp tiên tiến để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Sau rất nhiều nỗ lực, đến cuối năm 1997, mẻ sản phẩm thức ăn chăn nuôi đầu tiên của công ty cũng hoàn thành.

Song thời gian đầu, do công thức pha trộn chưa chuẩn, sản phẩm của công ty làm ra lợn không chịu ăn, còn gà ăn vào xù lông, chậm lớn.

Đứng trước nguy cơ mất vốn, ông So một lần nữa lại lặn lội sang Thái Lan mời một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi sang hướng dẫn kỹ thuật.

Sau khi nắm được công thức pha trộn chuẩn, công ty thực sự đi vào giai đoạn phát triển sản xuất và chỉ một năm sau đó, sản lượng đã tăng lên gần gấp đôi.

Đến cuối năm 1998, ông So tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy thứ hai. Sản lượng tăng theo từng năm và ông liên tục mở thêm các nhà máy mới. Đến nay, sản phẩm của công ty chiếm 20% thị phần tại các tỉnh miền bắc và miền trung, chiếm 6% tổng thị trường của cả nước. Những thương hiệu sản phẩm Dabaco, Topfeeds, Nasaco, Khangty Vina, Kinh Bắc, Nutreco... trở nên quen thuộc với thị trường nội địa, đạt chứng chỉ ISO 9001: 2000.

Cùng với sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông So cũng đầu tư mạnh vào sản xuất con giống và chăn nuôi, với việc thành lập xí nghiệp gà giống siêu trứng tại Tiên Du, Bắc Ninh (2002), xí nghiệp lợn giống hướng nạc Thuận Thành (2003) và xí nghiệp ngan giống Pháp tại Tiên Du, Bắc Ninh (2004). Từ năm 2010, Dabaco đã đưa vào vận hành nhà máy giết mổ gà có công suất 2.000 con/giờ tại Tiên Du, Bắc Ninh.

Nhờ đó, Dabaco hiện là doanh nghiệp duy nhất trên cả nước đã sản xuất và cung cấp con giống - thức ăn - chăn nuôi tập trung và tổ chức chăn nuôi gia công - giết mổ và chế biến thực phẩm theo một chu trình hoàn toàn khép kín.

Là người làm việc chu đáo, cẩn thận, ông So luôn khắt khe trong kiểm soát chu trình sản xuất. Bao năm qua, nhờ quy trình phòng dịch nghiêm ngặt, Dabaco đã đi qua hàng loạt cơn bão cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh mà không hề hấn gì.

Doanh thu được ghi nhận “đáng nể” hôm nay phải đánh đổi bằng nhiều năm dài cả một bộ máy vận hành không hề có khái niệm ngày nghỉ, lễ Tết, như chính ông So tâm sự: “chưa bao giờ được cùng vợ con đi chơi, chẳng có cơ hội nghỉ dưỡng ở bất cứ một bãi biển nào”.

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới dành cho tập thể (2004) và cá nhân (2008) cùng các Huân chương Lao động hạng nhì - hạng ba, Giải thưởng Sao vàng đất Việt 2004 và rất nhiều giải thưởng danh giá khác là sự tưởng thưởng xứng đáng cho Dabaco Group và ông Nguyễn Như So - người làm nên câu chuyện dường như không tưởng “nước lã mà vã nên hồ”.

Tin nổi bật

Trần Anh dự tính ‘trao tay’ 25% cổ phần cho Thế Giới Di Động

(VNF) – HĐQT Trần Anh vừa trình Đại hội đồng cổ đông xem xét chấp thuận đề nghị của Thế Giới Di Động về việc thực hiện các giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Trần Anh dự tính ‘trao tay’ 25% cổ phần cho Thế Giới Di Động