Thuế

Đánh thuế lãi suất tiết kiệm sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo?

Một số chuyên gia gần đây đã lên tiếng ủng hộ việc đánh thuế đối với lãi suất tiền gửi tiết kiệm, vốn đang gây tranh cãi trong công luận.

Đánh thuế lãi suất tiết kiệm sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo?

Lý lẽ của sự ủng hộ này là đây là thông lệ quốc tế, được các quốc gia phát triển áp dụng và cũng "chủ yếu chỉ đánh vào người giàu nên không ảnh hưởng đến người nghèo".

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam, là người thuộc phe ủng hộ, cho rằng cần thu thuế lãi tiền gửi tiết kiệm cho công bằng với lãi cho vay khi cả hai hình thức này đều là đầu tư vốn.

Chuyên gia từng là Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế nói không phải toàn bộ lãi tiền gửi tiết kiệm bị thu thuế từ đồng đầu tiên mà chỉ phần lãi tiền gửi tiết kiệm vượt trên 5 triệu đồng/tháng thì mới phải nộp thuế với mức 5%.

Cụ thể, với mức lãi suất huy động hiện nay là 7% mỗi năm thì mỗi tháng người gửi trên 800 triệu đồng mới phải nộp thuế vì hàng tháng, tiền lãi nhận được 5,6 triệu đồng.

Khi đó, chỉ 600.000 đồng bị tính thuế mức 5%, tương ứng với 30.000 đồng nên số thuế phải nộp không đáng kể.

Theo bà Cúc, nếu có 800 triệu đồng gửi tiết kiệm thì chỉ có những người có khối lượng tiền lớn như bán bất động sản. Thay vì đầu tư vào kinh doanh, họ lại giữ khoản tiền này để gửi ngân hàng lấy lãi.

Lập luận của bà Cúc là coi tiền gửi tiết kiệm là đầu tư và đã là đầu tư (vốn chịu thuế 5% khoản tiền lãi) thì phải đánh thuế, nếu không thì đó là điều bất cập.

"Những người có thu nhập thấp, hay người làm công ăn lương mà về hưu có tiền dành dụm sẽ không bao giờ có khoản tiền lớn như vậy để gửi tiết kiệm. Do đó, cũng không chịu tác động bởi chính sách này", bà nói.

Chia sẻ quan điểm này, ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, đồng tình và nhấn mạnh "chỉ đánh thuế lãi tiền gửi với người giàu, đại gia thôi".

Lý do là có những người gửi hàng chục tỷ đồng, thu nhập mỗi tháng vài chục triệu đồng từ tiền lãi, nhưng lại không nộp thuế đồng nào cả. 

"Tôi đề xuất chỉ đánh thuế đối với khoản thu nhập lãi tiền gửi ngân hàng vượt 2 lần mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân. Điều đó có nghĩa là anh có thu nhập lãi tiền gửi trên 216 triệu đồng/năm thì mới bị đánh thuế thu nhập cá nhân", Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tin mới lên