Analytic

Tài chính quốc tế

Đề nghị bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte vì nghi án tham nhũng

Hồ Mai - 20:12, 26/09/2016

(VNF) - Cơ quan công tố Hàn Quốc vừa xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong Bin, để phục vụ công tác điều tra tại tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 của Hàn Quốc.

Đề nghị bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte vì nghi án tham nhũng
Ông Shin Dong Bin - Chủ tịch Tập đoàn Lotte trong vòng vây của phóng viên.

Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul vừa gửi yêu cầu đến một tòa án địa phương để xin lệnh bắt Shin Dong Bin, Chủ tịch 61 tuổi của Tập đoàn Lotte, với tội danh tham ô và vi phạm lòng tin.

Đây là bước ngoặt mới nhất trong cuộc điều tra của Hàn Quốc với tập đoàn đa ngành lớn thứ 5 xứ kim chi. Đề nghị này liên quan tới khoản tiền 200 tỷ won (181 triệu USD) bị biển thủ và tội bội tín gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tịch Shin bị tình nghi là chủ mưu của hàng loạt giao dịch mờ ám giữa các chi nhánh của tập đoàn cũng như tham gia vào một quỹ đen có giá trị lên tới 30 tỷ won - được cho là tạo ra bởi chi nhánh xây dựng của tập đoàn và tồn tại suốt thập kỷ qua. Giới công tố nghi ngờ lượng tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của ông Shin vào khoảng 170 tỷ won (154 triệu USD). 

Với hơn 60 doanh nghiệp thành viên và 60.000 nhân viên trên toàn thế giới, Lotte Group hiện là tập đoàn lớn thứ 5 tại Hàn Quốc với mức định giá khoảng 106 tỷ USD.

Khởi nghiệp từ một công ty bán kẹo cao su vào năm 1948, trải qua gần 7 thập kỷ, Lotte đã dần trở thành đế chế kinh doanh khổng lồ, niềm tự hào của Hàn Quốc và là một trong những Chaebol quyền lực bậc nhất ở xứ sở Kim Chi.

Tuy nhiên, Lotte hiện đang phải trải qua giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết khi hàng loạt sóng gió bủa vây tập đoàn từ bê bối tranh quyền đoạt chức giữa các thành viên trong gia đình tới việc bị điều tra quỹ đen, tham nhũng và mới nhất là cái chết bất thường của vị Phó chủ tịch Lee In Won.

Cuộc điều tra tại Lotte, bắt đầu từ tháng 6 năm nay, đã gây khó khăn cho các hợp đồng sáp nhập và thâu tóm của tập đoàn này trị giá 4,5 tỷ USD. 

Hồi đầu tháng 7, bà Shin Young Jia (con gái cả của nhà sáng lập Tập đoàn Lotte) bị bắt bởi những cáo buộc liên quan đến lập quỹ đen hối lộ và đấu đá nội bộ gia đình khiến tập đoàn này rơi vào khủng hoảng.

Các công tố viên cũng lần lượt thẩm vấn Shin Dong Joo, anh trai của Chủ tịch Shin, và Shin Kyuk Ho, người sáng lập Lotte, vì những cáo buộc liên quan đến biển thủ công quỹ và hối lộ. 

Cuộc điều tra gặp khó khăn sau cái chết của Lee In Won, Phó chủ tịch Lotte, hồi cuối tháng trước. Ông Lee tự tử trong khi chờ các công tố viên triệu tập.

Tập đoàn Lotte chìm vào hàng loạt bê bối bắt đầu từ năm ngoái, khi cuộc nội chiến tranh quyền trong gia đình người sáng lập xảy ra. Kết quả, Shin Dong Bin đã đẩy anh trai và cha ra khỏi vị trí lãnh đạo.

Dưới áp lực từ chính phủ Hàn Quốc, ông sau đó phải lập kế hoạch niêm yết Khách sạn Lotte, gồm những cửa hàng kinh doanh miễn thuế - một phần kế hoạch tháo gỡ mạng lưới sở hữu chồng chéo phức tạp giữa hơn 90 công ty thuộc Lotte Group.

Tuy nhiên, những khó khăn khiến tập đoàn này buộc phải từ bỏ kế hoạch niêm yết và rút khỏi dự án đầu thầu tại một công ty hóa chất của Mỹ. Cổ phiếu bán lẻ niêm yết tại Hàn Quốc của Lotte giảm từ 15 đến 20% vào năm nay. 

Lệnh bắt giữ đã được đưa ra sau cuộc thẩm vấn ông Shin vào cuối tuần trước. Ông Shin, 61 tuổi sẽ ở lại Hàn Quốc và hoàn toàn sẽ hợp tác với cơ quan điều tra, một phát ngôn viên của Tập đoàn Lotte cho biết và từ chối đưa ra bình luận về lý do vì sao các công tố viên yêu cầu tòa phát lệnh bắt chủ tịch tập đoàn Shin Dong Bin.

Tin nổi bật

Tập đoàn Trung Quốc 'ngỏ ý' muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam

(VNF) - Về khả năng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và Bộ GTVT rất hoan nghênh CREC quan tâm, hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng đường sắt, nhất là hai tuyến đường sắt có thể kết nối với đường sắt Trung Quốc, từ đó đi cảng Hải Phòng: Tuyến Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và tuyến Đồng Đăng – Hà Nội – Hải Phòng.

Tập đoàn Trung Quốc 'ngỏ ý' muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam