Tài chính tiêu dùng

Đến lượt Agribank 'bắt sóng' cho vay tiêu dùng

(VNF) - Sau 02 tháng triển khai chương trình cho vay vốn lãi suất cạnh tranh của Agribank, đã có 533 khách hàng được vay vốn với dư nợ cho vay 730 tỷ đồng.

Đến lượt Agribank 'bắt sóng' cho vay tiêu dùng

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đến nay dư nợ đạt gần 650.000 tỷ đồng. Với hệ thống lớn gồm 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trải rộng trên cả nước, nhiều năm qua Agribank luôn chú trọng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Theo Tập đoàn Tư vấn Boston (Boston Consulting Group), thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam gia tăng hàng năm là kết quả của sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, với tốc độ nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Còn theo đánh giá của BMI và Ngân hàng Thế giới, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là một trong những nguyên nhân để thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng. Dân số thành thị Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 33% năm 2014 lên hơn 50% vào tời điểm năm 2040, kéo theo đó là gần 18 triệu người trưởng thành sinh sốn g ở đô thị. Đây chính là nguồn khách hàng đầy tiềm năng của dịch vụ cho vay tiêu dùng.

Còn theo các chuyên gia tài chính – kinh tế, kinh tế tiêu dùng cần được lựa chọn như là "bàn đạp" cho sự tăng trưởng GDP của nền kinh tế đất nước. Bởi kinh tế tiêu dùng luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng GDP. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao.

Cụ thể, tỷ trọng tiêu dùng trong GDP của Việt Nam tăng từ 52,5% năm 2005, lên 77,7% năm 2009 và đạt 78,34% năm 2016 (theo số liệu từ NHNN). Tính đến cuối năm 2016, dư nợ tín dụng tiêu dùng là 646.000 tỷ đồng (khoảng 28 tỷ USD), chiếm 11,7% tổng dư nợ của nền kinh tế; và quy mô thị trường tài chính tiêu dùng dự báo sẽ đạt mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019. 

Hiện tại, thị phần tín dụng tiêu dùng tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng thương mại chiếm 87,6% phục vụ cho gần 40% nhóm khách hàng trong độ tuổi lao động (tương đương gần 20 triệu khách hàng) với các gói tín dụng có giá trị cao.

Cho vay tiêu dùng là dịch vụ tất yếu của nền kinh tế thị trường, là công cụ hữu hiệu để hạn chế "tín dụng đen", đòi hỏi cần có sự quản lý phù hợp để thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh, hiệu quả. Nhận thức được điều đó, NHNN đã ban hành nhiều chính sách để tạo điều kiện thuận lợi đối với người vay. 

Gần đây nhất, NHNN đã ban hành Thông tư 39/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/3/2017; là một chính sách có tác động rất lớn trong việc triển khai cho vay của các ngân hàng. Bởi Thông tư này có nhiều thay đổi so với Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN về các khía cạnh như: đối tượng khách hàng, phương thức cho vay, lãi suất, cơ chế tính lãi, nợ quá hạn…

Ngay sau điều chỉnh này của NHNN, Agribank đồng hành cùng khách hàng hiện thực ước mơ với chương trình vay vốn lãi suất cạnh tranh, cụ thể từ ngày 01/5/2017 đến hết 31/12/2017, Agribank dành 5.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình cho vay trung và dài hạn lãi suất cạnh tranh chỉ từ 8-9%/năm để đáp ứng đa dạng các nhu cầu đời sống của khách hàng cá nhân trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 

Chương trình vay vốn lãi suất cạnh tranh này là chương trình ưu đãi lãi suất cho vay hấp dẫn của Agribank dành cho khách hàng cá nhân địa bàn nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện đã và đang sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn với mục đích tiêu dùng và phục vụ nhu cầu đời sống.

Theo đó, các khách hàng cá nhân đáp ứng các điều kiện về tín dụng theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và của Agribank sẽ được vay vốn với lãi suất cho vay trung và dài hạn là từ 8-9%/năm, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi tối đa 12 tháng đầu kể từ ngày giải ngân đối với khoản vay. Thông qua chương trình, Agribank mong muốn hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa ước mơ, mục tiêu của mình và gia đình như tiêu dùng và mua sắm phục vụ nhu cầu đời sống.

Chỉ tính riêng trong tháng 6/2017, đã có 358 khách hàng trên địa bản nội thành hai thành phố được tiếp cận chương trình này, với dư nợ cho vay là 533 tỷ đồng. Và sau 02 tháng triển khai từ 01/5/2017 - hết 30/6/2017, số khách hàng đã "hiện thực hóa ước mơ" cùng chương trình cho vay vốn lãi suất cạnh tranh của Agribank là 533 khách hàng, dư nợ cho vay 730 tỷ đồng.

Tin mới lên