Ba nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong ba tháng cuối năm

Ba nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong ba tháng cuối năm
TS. Lưu Bích Hồ

(VNF) - Diễn đàn VNF kỳ này giới thiệu góc nhìn của chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ về kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm, qua đó có thể dự báo được triển vọng của cả năm 2016.

"Bức tranh kinh tế 9 tháng qua và hiện nay cho thấy triển vọng cả năm 2016 sẽ không như mong đợi đầu năm. Tăng trưởng không thể đạt mục tiêu 6,7% mà chỉ khoảng 6 - 6,2%. Mục tiêu lạm phát tương đối chắc dưới 5%. Thu chi ngân sách cũng sẽ không đạt kế hoạch vì đã qua 3/4 chặng đường với mức thực hiện chỉ được khoảng 2/3, bội chi có thể lớn hơn năm 2015. Thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao khiến dư địa tài khoá thu hẹp, tạo sức ép rủi ro bất ổn vĩ mô trong trung hạn. 

Thời gian tới, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng chậm và vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước, nền kinh tế  tuy đã có chuyển dịch tích cực nhưng vẫn chưa ra khỏi vùng thấp trũng khi tái cơ cấu còn chưa đạt mức cơ bản. Các chính sách và quy định mới cùng sự điều hành của bộ máy Nhà nước chưa khắc phục được quán tính chậm đi vào cuộc sống.

Giải pháp cho những tháng còn lại, không thể nào khác là tiếp tục phấn đấu theo những hướng đã xác định, là có bước đột phá về tổ chức thực hiện đến từ sự đổi mới mạnh bộ máy quản lý và chỉ đạo điều hành ở tất cả các cấp các ngành. Sự chỉ đạo điều hành vĩ mô nền kinh tế cả trước mắt và vài năm tới cần tập trung cho mấy trọng điểm sau:

Một, chính sách tài khóa. Chúng ta đang ở một điểm nút thắt quá chặt nhưng không thể để chặt thêm tạo rủi ro bất ổn khó lường và kìm hãm tăng trưởng. Cần chấm dứt tăng nợ công với tốc độ như vừa qua. Mức chi ngân sách để trả nợ ở mức 25-30% thì không thể bảo đảm cả ổn định, tăng trưởng như mong muốn, lại luôn luôn chịu sức ép chống đỡ làm cho không thể căn cơ và chủ động thực thi chính sách phát triển bền vững. Thay vì Nhà nước phải lo vay nợ, hãy chuyển vai trò và trách nhiệm cho xã hội, cho hợp tác công - tư, cho khu vực tư nhân ở mức cao nhất có thể.

Đây là lối thoát duy nhất, cũng là thực chất và mục tiêu của Nhà nước kiến tạo. Cùng với nợ công, phải dứt điểm giải quyết nợ xấu để thật sự trở về tình trạng bình thường trong hoạt động của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp. Việc cắt giảm chi thường xuyên ngân sách Nhà nước cần được Quốc hội quyết định cứng và giám sát ở mức cao nhất; chấm dứt tình trạng chi vượt và ngoài mức phê duyệt.

Hai, có bước bứt phá quyết định trong việc thực hiện cổ phần hóa và cải cách DNNN. Đây là “lô cốt” phải đánh “tổng công kích”. Kế hoạch đã đặt ra cần làm đúng, làm tốt, làm nhanh hơn nếu có thể. Một biện pháp không thể chần chừ thêm là hình thành ngay cơ quan/tổ chức chuyên trách quản lý, giám sát vốn và tài sản của DNNN và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Chậm ngày nào, khó và thiệt hại thêm ngày đó.

Ba, tái cơ cấu đi nhanh vào tâm điểm là nâng cao năng suất, chất luợng, sức cạnh tranh trên cơ sở KHCN - Đổi mới sáng tạo để thật sự chuyển sang mô hình tăng trưởng mới chủ yếu phát triển theo chiều sâu. Phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy KHCN vào sản xuất kinh doanh, kết nối thành chuỗi giá trị và tham gia vào chuỗi giá trị của khu vực và toàn cầu. 

Thông điệp từ cuộc sống: hành động và hành động với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất vì sự kiến tạo, ổn định và phát triển".

TS. Lưu Bích Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 17:50 | Vĩnh Chi

Đua nhau bán doanh nghiệp cho nước ngoài: Người Việt đã chán kinh doanh?

(VNF) – Trong các năm qua, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đạt kỉ lục vào năm 2016 với tổng giá trị 5,8 tỷ USD. Điều đáng nói, đa số các thương vụ đều có+
19/07/2017 09:05 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
18/07/2017 15:47 | Bình Yên (tổng hợp)

'FTA Việt Nam - EU sẽ thúc đẩy cả thương mại lẫn đầu tư'

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói việc mở cửa thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ "tạo ra động lực cũng như sức ép cải cách+
17/07/2017 13:40 | Vĩnh Chi

TS Cấn Văn Lực: 6 tháng cuối năm, đồng Việt Nam sẽ mất giá khoảng 2%

(VNF) – “Chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, lãi suất LIBOR sẽ tăng nhẹ thêm từ 0,2- 0,3%. Đồng USD sẽ bắt đầu tăng giá trở lại, dù không tăng mạnh. Đồng Việt Nam nhiều khả năng+
11/07/2017 09:02 | Thụy Khanh

Cách thức tăng trưởng đang đi ngược lại tinh thần tự nhiên của kinh tế

(VNF) – “Chúng ta đang sử dụng trở lại kế hoạch hóa, yêu cầu từng bộ, từng ngành, từng đơn vị, thậm chí từng doanh nghiệp lớn phải có tăng trưởng nhất định để đạt mục tiêu mà chúng ta+
06/10/2016 23:46 | Bình Anh (tổng hợp)

'Nên bỏ trần lãi suất khi đã kiểm soát được lạm phát'

(VNF) - Chuyên gia ngân hàng nói lạm phát ở mức thấp là điều kiện thuận lợi để bỏ trần lãi suất mặc dù tại thời điểm nào đó có thể dùng biện pháp, mệnh lệnh hành chính.
01/10/2016 08:11 | Thanh Huyền

4 trụ cột cho tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng giai đoạn II

(VNF) - Chuyên gia nói Quốc hội và Chính phủ vẫn còn chưa có tiếng nói nhất quán trong việc tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.
24/09/2016 18:02 | Tố Nga (ghi)

Chuyên gia trái chiều quan điểm về đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội

(VNF) - Đề xuất cấm xe máy của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hiện đang gây ra những luồng dư luận trái chiều và sự tranh luận của giới chuyên gia. VietnamFinance xin giới thiệu hai ý kiến+
24/09/2016 11:47 | Kình Dương

Góc nhìn: Ngân hàng Việt thừa thanh khoản giữa ám ảnh nợ xấu

(VNF) – Đằng sau chuyện thừa tiền ở các ngân hàng vẫn có bóng dáng của “bóng ma” nợ xấu.
21/09/2016 11:54 | Đậu Anh Tuấn

Nỗi sợ Điều 292

Trong một hội nghị tại Hà Nội, tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến một nhà đầu tư có kinh nghiệm về công nghệ thông tin khuyên một người mới khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực rằng nên mở văn phòng+