Ba nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong ba tháng cuối năm

Ba nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong ba tháng cuối năm
TS. Lưu Bích Hồ

(VNF) - Diễn đàn VNF kỳ này giới thiệu góc nhìn của chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ về kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm, qua đó có thể dự báo được triển vọng của cả năm 2016.

"Bức tranh kinh tế 9 tháng qua và hiện nay cho thấy triển vọng cả năm 2016 sẽ không như mong đợi đầu năm. Tăng trưởng không thể đạt mục tiêu 6,7% mà chỉ khoảng 6 - 6,2%. Mục tiêu lạm phát tương đối chắc dưới 5%. Thu chi ngân sách cũng sẽ không đạt kế hoạch vì đã qua 3/4 chặng đường với mức thực hiện chỉ được khoảng 2/3, bội chi có thể lớn hơn năm 2015. Thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao khiến dư địa tài khoá thu hẹp, tạo sức ép rủi ro bất ổn vĩ mô trong trung hạn. 

Thời gian tới, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng chậm và vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước, nền kinh tế  tuy đã có chuyển dịch tích cực nhưng vẫn chưa ra khỏi vùng thấp trũng khi tái cơ cấu còn chưa đạt mức cơ bản. Các chính sách và quy định mới cùng sự điều hành của bộ máy Nhà nước chưa khắc phục được quán tính chậm đi vào cuộc sống.

Giải pháp cho những tháng còn lại, không thể nào khác là tiếp tục phấn đấu theo những hướng đã xác định, là có bước đột phá về tổ chức thực hiện đến từ sự đổi mới mạnh bộ máy quản lý và chỉ đạo điều hành ở tất cả các cấp các ngành. Sự chỉ đạo điều hành vĩ mô nền kinh tế cả trước mắt và vài năm tới cần tập trung cho mấy trọng điểm sau:

Một, chính sách tài khóa. Chúng ta đang ở một điểm nút thắt quá chặt nhưng không thể để chặt thêm tạo rủi ro bất ổn khó lường và kìm hãm tăng trưởng. Cần chấm dứt tăng nợ công với tốc độ như vừa qua. Mức chi ngân sách để trả nợ ở mức 25-30% thì không thể bảo đảm cả ổn định, tăng trưởng như mong muốn, lại luôn luôn chịu sức ép chống đỡ làm cho không thể căn cơ và chủ động thực thi chính sách phát triển bền vững. Thay vì Nhà nước phải lo vay nợ, hãy chuyển vai trò và trách nhiệm cho xã hội, cho hợp tác công - tư, cho khu vực tư nhân ở mức cao nhất có thể.

Đây là lối thoát duy nhất, cũng là thực chất và mục tiêu của Nhà nước kiến tạo. Cùng với nợ công, phải dứt điểm giải quyết nợ xấu để thật sự trở về tình trạng bình thường trong hoạt động của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp. Việc cắt giảm chi thường xuyên ngân sách Nhà nước cần được Quốc hội quyết định cứng và giám sát ở mức cao nhất; chấm dứt tình trạng chi vượt và ngoài mức phê duyệt.

Hai, có bước bứt phá quyết định trong việc thực hiện cổ phần hóa và cải cách DNNN. Đây là “lô cốt” phải đánh “tổng công kích”. Kế hoạch đã đặt ra cần làm đúng, làm tốt, làm nhanh hơn nếu có thể. Một biện pháp không thể chần chừ thêm là hình thành ngay cơ quan/tổ chức chuyên trách quản lý, giám sát vốn và tài sản của DNNN và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Chậm ngày nào, khó và thiệt hại thêm ngày đó.

Ba, tái cơ cấu đi nhanh vào tâm điểm là nâng cao năng suất, chất luợng, sức cạnh tranh trên cơ sở KHCN - Đổi mới sáng tạo để thật sự chuyển sang mô hình tăng trưởng mới chủ yếu phát triển theo chiều sâu. Phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy KHCN vào sản xuất kinh doanh, kết nối thành chuỗi giá trị và tham gia vào chuỗi giá trị của khu vực và toàn cầu. 

Thông điệp từ cuộc sống: hành động và hành động với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất vì sự kiến tạo, ổn định và phát triển".

TS. Lưu Bích Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/10/2016 16:06

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: 'Nên để thị trường hấp thụ vốn tự nhiên'

Vấn đề lãi suất hiện nay đối với các doanh nghiệp Việt Nam không phải là yếu tố quan trọng số một, mà quan trọng nhất là làm thế nào để họ tiếp cận được vốn thông qua minh bạch+
18/10/2016 09:21

Thủy điện Hố Hô: Oan và cũng không oan

(VNF) – Thủy điện Hố Hô là một điển hình cho mối nguy hại của thủy điện nhỏ, nhưng cũng cho thấy cái khó của loại hình thủy điện này.
16/10/2016 10:57

Chuỗi cung ứng và cuộc chơi của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh mới

(VNF) - Chuỗi cung ứng toàn cầu là đích đến mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cần tham gia có hiệu quả trong điều kiện hình thành cộng đồng kinh tế+
16/10/2016 09:55

Cựu thống đốc Cao Sỹ Kiêm: 'Lãi suất phải do thị trường quyết định'

Cựu thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm nói lãi suất chỉ là một trong những công cụ tái cơ cấu chứ không phải là mục tiêu tái cơ cấu và lãi suất "là biến số được tính toán trên cơ+
06/10/2016 23:46

'Nên bỏ trần lãi suất khi đã kiểm soát được lạm phát'

(VNF) - Chuyên gia ngân hàng nói lạm phát ở mức thấp là điều kiện thuận lợi để bỏ trần lãi suất mặc dù tại thời điểm nào đó có thể dùng biện pháp, mệnh lệnh hành chính.
01/10/2016 08:11

4 trụ cột cho tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng giai đoạn II

(VNF) - Chuyên gia nói Quốc hội và Chính phủ vẫn còn chưa có tiếng nói nhất quán trong việc tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.
24/09/2016 18:02

Chuyên gia trái chiều quan điểm về đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội

(VNF) - Đề xuất cấm xe máy của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hiện đang gây ra những luồng dư luận trái chiều và sự tranh luận của giới chuyên gia. VietnamFinance xin giới thiệu hai ý kiến+
24/09/2016 11:47

Góc nhìn: Ngân hàng Việt thừa thanh khoản giữa ám ảnh nợ xấu

(VNF) – Đằng sau chuyện thừa tiền ở các ngân hàng vẫn có bóng dáng của “bóng ma” nợ xấu.
21/09/2016 11:54

Nỗi sợ Điều 292

Trong một hội nghị tại Hà Nội, tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến một nhà đầu tư có kinh nghiệm về công nghệ thông tin khuyên một người mới khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực rằng nên mở văn phòng+
20/09/2016 15:54

Góc nhìn: Từ trạm BOT đến nợ xấu, cuối cùng vẫn lại là ngân sách

(VNF) – Tỉnh Bình Dương mua lại trạm BOT bằng tiền ngân sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xử lý nợ xấu bằng tiền ngân sách. Ngân sách đang phải gánh hậu quả cho những sai lầm+