CEO VinaCapital: 'Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam'

CEO VinaCapital: 'Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam'
Ông Don Lam, Tổng giám đốc tập đoàn VinaCapital.

(VNF) - Don Lam, CEO nổi tiếng của VinaCapital nói Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và "hy vọng khả năng này sẽ tiếp tục diễn ra".

Trước thềm Hội thảo kịch bản kinh tế Việt Nam 2017 ngày 9/3/2017, ông Don Lam, Tổng giám đốc tập đoàn VinaCapital chia sẻ với về viễn cảnh kinh doanh 2017. Ông nói: 

"Chúng tôi tiếp tục nhìn nhận lạc quan trong thận trọng về môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017. Kinh tế vĩ mô hiện tại đang trong giai đoạn ổn định, và GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cần phải để ý tới mức độ lạm phát và lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ nên lưu tâm tới một số nhân tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, như việc Chính phủ Mỹ có thể sẽ có những chính sách thương mại mới mang tính bảo hộ, gây ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam, đồng Nhân dân tệ mất giá có thể khiến xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và tôi hy vọng khả năng này sẽ tiếp tục diễn ra". 

- Theo ông, sẽ có những cơ hội đầu tư nào trong năm 2017 này?

Ông Don Lam: Ngoài lĩnh vực tiêu dùng nội địa mà VinaCapital luôn chú trọng, chúng tôi nhìn thấy cơ hội đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và có thể là cả lĩnh vực ngân hàng - ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ chắc chắn đánh giá cơ hội đầu tư với những lĩnh vực này.

Bất động sản du lịch cũng là một lĩnh vực nhiều hứa hẹn. Lượng du khách đến Việt Nam đạt kỷ lục trong năm 2016 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Cùng với đó, ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển bằng cách nước láng giềng như Thái Lan và Malaysia, cho thấy tiềm năng vẫn còn rất lớn.

- Các quỹ do VinaCapital quản lý đã hoạt động thế nào trong năm 2016?

Các quỹ đều hoạt động rất tốt trong năm vừa qua. 2016 là một năm thành công của Vietnam Opportunities Fund (VOF), quỹ đầu tư hàng đầu của VinaCapital với việc quỹ này chuyển từ sàn phụ (Alternative Investment Market - AIM) sang sàn chính (Main Market) của thị trường chứng khoán London. 

Đây là quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn này, và là tiền đề cho việc VOF vào rổ FTSE All-Shares index.

Kết thúc năm 2016, VOF là quỹ hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam với mức tăng trưởng 25,5% (tính theo USD), gần gấp đôi mức tăng trưởng 13,4% của VN-Index (tính theo USD). VCG Partners Vietnam Fund, quỹ mở UCITsdo VinaCapital quản lý đạt mức tăng trưởng vững chắc 12,8%. 

Ngoài ra, quỹ đầu tư bất động sản VinaLand đã thoái vốn thành công tại các tài sản chủ chốt, hoàn vốn cho các cổ đông, còn quỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng Vietnam Infrastructure Limited Fund (VNI) gần hoàn thành việc thoái vốn các danh mục của mình.

- Những thương vụ thoái vốn nào thành công nổi bật trong năm vừa qua vậy?

Chúng tôi rất may mắn khi các quỹ đã có những thành công kể trong năm 2016. Quỹ VOF đã thoái vốn ra khỏi Công ty Cổ phần gỗ An Cường và Bệnh viện Thái Hòa. 

Chúng tôi cũng đã thoái vốn khoản đầu tư tại Công ty THHH Dược Hậu Giang với giá cao hơn giá thị trường. Ngoài ra, VinaCapital còn tham gia vào thương vụ hợp tác đầy hứa hẹn với Warburg Pincus trong lĩnh vực du lịch - khách sạn với phạm vi đầu tư không chỉ bó hẹp tại Việt Nam mà mở rộng ra Đông Nam Á.

- Vậy còn điều gì khiến ông vẫn chưa hài lòng không?

Khi thẩm định các khoản đầu tư tiềm năng, chúng tôi đều nghiên cứu và khảo sát rất cẩn thận về hiệu quả trong khá khứ lẫn tiềm năng của dự án/doanh nghiệp trong tương lai. Quá trình thẩm định này rất quan trọng, nhưng nhiều khi cũng tốn rất nhiều thời gian. 

VinaCapital cần phải tìm ra cách để rút ngắn thời gian, trong khi vẫn đảm bảo được hiệu quả để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội tiềm năng nào.

- Các quỹ của VinaCapital sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào trong năm nay?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng nội địa đang phát triển mạnhcủa Việt Nam. Sẽ là các công ty thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng, bất động sản, giáo dục và y tế. Các lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục tăng trưởng vững chắc vì tiêu chuẩn sống của người Việt đang tăng lên. 

Năm 2017 có thể sẽ nhiều thử thách hơn trong lĩnh vực đầu tư cổ phần, vì chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (P/E) đã cho thấy dấu hiệu tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty đang được định giá thấp trên thị trường.

Chúng tôi lạc quan và đặc biệt quan tâm đến những cơ hội mới trong lĩnh vực đầu tư tư nhân vì qua đó VinaCapital có thể chủ động giúp công ty phát triển, cùng với đó là các điều khoản đầu tư tốt hơn và có xu hướng sinh lời cao. 

- Theo ông, những chính sách nào sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và môi trường đầu tư tại Việt Nam trong năm nay?

Chúng tôi tin rằng các nỗ lực đang được thúc đẩy để giúp việc kinh doanh tại Việt Nam thuận lợi hơn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở mọi quy mô.

Việc cổ phần hóa và lên sàn của các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục có lợi cho cả thị trường chứng khoán lẫn giá trị tài sản của Nhà nước. Những bước đi quan trọng này sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư và gia tăng thanh khoản của thị trường. 

Việc nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng có thể là một bước đi tích cực trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, và những thay đổi trong cơ chế chính sách cũng sẽ cho phép Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xử lý nợ xấu. 

 

Duy Anh
Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 09:46 | Minh Hải

Ngân hàng Nhà nước không nên tiếp tục hạ lãi suất

“Theo tôi, việc giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được xem như là cần và đủ. Việc giảm thêm lãi suất sẽ đưa đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế”. Đây là nhận định+
21/07/2017 09:12 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
20/07/2017 17:50 | Vĩnh Chi

Đua nhau bán doanh nghiệp cho nước ngoài: Người Việt đã chán kinh doanh?

(VNF) – Trong các năm qua, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đạt kỉ lục vào năm 2016 với tổng giá trị 5,8 tỷ USD. Điều đáng nói, đa số các thương vụ đều có+
18/07/2017 15:47 | Bình Yên (tổng hợp)

'FTA Việt Nam - EU sẽ thúc đẩy cả thương mại lẫn đầu tư'

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói việc mở cửa thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ "tạo ra động lực cũng như sức ép cải cách+
17/07/2017 13:40 | Vĩnh Chi

TS Cấn Văn Lực: 6 tháng cuối năm, đồng Việt Nam sẽ mất giá khoảng 2%

(VNF) – “Chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, lãi suất LIBOR sẽ tăng nhẹ thêm từ 0,2- 0,3%. Đồng USD sẽ bắt đầu tăng giá trở lại, dù không tăng mạnh. Đồng Việt Nam nhiều khả năng+
08/03/2017 08:53 | GS TSKH Nguyễn Mại

FDI - cần có định hướng và chính sách mới

Hiện nay một trong những nhiệm vụ quan trọng của Việt nam là tái cấu trúc nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới dựa vào công nghệ, coi trọng năng suất và chất lượng nhằm mục tiêu phát+
06/03/2017 16:27 | Phan Thị Thùy Trâm

Chính quyền thân thiện, bắt đầu từ lời cảm ơn, xin lỗi

Nói đến chính quyền thân thiện, có lẽ chương trình “Nụ cười Hạ Long” do tỉnh Quảng Ninh phát động từ năm 2014 là chương trình ấn tượng nhất với người dân, khi toàn bộ các lãnh đạo chủ chốt+
06/03/2017 10:32 | GS TSKH Nguyễn Mại

Vì sao cần điều chỉnh quy hoạch phát triển tỉnh Hà Tĩnh?

(VNF) - Để thực hiện các mục tiêu đến 2020 cần điều chỉnh theo hướng tập trung mọi nguồn lực để tạo đột phá phát triển với tốc độ cao, hiệu quả lớn và vẫn bảo đảm phát triển bền+
04/03/2017 22:07 | TS Hoàng Văn Huấn

Những kỷ niệm đáng nhớ về SCCI những ngày đầu thành lập

Tháng 3 này là dịp kỷ niệm thành lập Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (SCCI), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài trong những ngày đầu mở cửa+
04/03/2017 13:23 | GS TSKH Nguyễn Mại

Ba vấn đề lớn của kinh tế Việt Nam năm 2017

Năm 2017 tiếp diễn những vấn đề của kinh tế thế giới năm 2016, đồng thời xuất hiện một số vấn đề mới đang được cả thế giới quan tâm, nổi lên là chủ nghĩa dân tộc gắn với chủ+