Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
Donald Trump làm Tổng thống liệu có xóa bỏ Hiệp định TPP và gây tác động xấu cho kinh tế Việt Nam?

(VNF) - Donald Trump vừa trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sau chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử ngày hôm qua. Việc Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Donald Trump làm Tổng thống thử thách tương lai Hiệp định TPP

Theo chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín, nếu bà Hillary Clinton trúng cử, khả năng các chính sách kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Obama sẽ tiếp tục được  triển khai. Còn với việc Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, chủ nghĩa bảo hộ sẽ lên ngôi.

Donld Trump chắc chắn sẽ phủ quyết hàng loạt chính sách mà phía Mỹ đã đeo đuổi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama trước đó. Điều này sẽ làm tiến trình toàn cầu hóa bị chậm lại và ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại quốc tế.

TS Bùi Quang Tín cũng dự đoán, với những tuyên bố mạnh mẽ khi tranh cử, nhiều khả năng khi ở cương vị Tổng thống, Donald Trump sẽ xóa bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP.

Donald Trump làm Tông thống Mỹ sẽ xóa bỏ Hiệp định TPP

Donald Trump làm Tông thống Mỹ sẽ tăng cường bảo hộ thương mại và xóa bỏ Hiệp định TPP?

Tuy vậy, TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, lại cho rằng luật pháp của nước Mỹ và thói quen của họ khác với tư duy của Việt Nam. Khi họ tranh cử một đàng và triển khai là việc khác.

“Khi ông Trump lên nắm quyền, ông ấy sẽ xem xét lại Hiệp định và sẽ thấy ngay mục tiêu của Hiệp định là gì và nó có lợi của doanh nghiệp Mỹ là thế nào? Nếu Hiệp định đó làm cho nước Mỹ bị thiệt, ông ấy chắc chắn sẽ đàm phán lại. Từ nay đến khi ông Obama rời nhiệm sở, ông ấy sẽ thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ nghỉ đông này”, ông Kiên nói.

Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng thế nào?

Đánh giá về các thiệt hại kinh tế khác mà Donal Trump có thể gây ra cho Việt Nam, TS Bùi Quang Tín cho rằng, ở góc độ tài chính, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển hướng về các tài sản rủi ro (vàng, trái phiếu…) nên kéo theo là thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam sẽ có nhịp điều chỉnh giảm.

Đồng quan điểm, một chuyên gia chứng khoán cho rằng, với việc Donald Trump đắc cử, Mỹ sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều này dẫn tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ buộc phải dừng các biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay, tác động tiêu cực đến dòng vốn chảy vào các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Không chỉ vậy, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam dệt may, giầy dép, điện thoại, máy vi tính và điện tử, gỗ, máy móc và thủy sản… sẽ bị tăng thuế nhập khẩu.

TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng thị trường vàng không phải là hàn thử biểu của nền kinh tế

TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói thị trường vàng không phải là hàn thử biểu của nền kinh tế

Đối với thị trường vàng, sau khi Donald Trump trúng cử, giá vàng SJC đã bật tăng sát mốc 37 triệu đồng/lượng, rồi sau đó lại quay đầu giảm giá. Trước những lo ngại về sự biến động của giá vàng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhấn mạnh, giá vàng không phải là một chỉ số kinh tế quan trọng để đánh giá chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Chúng ta chỉ đánh giá nó khi Việt Nam đang nhập vàng hoặc là một quốc gia xuất khẩu vàng mới ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu. Việt Nam chỉ nhập vàng để làm trang sức, vàng để tích trữ cũng không ảnh hưởng gì”.

Theo ông Kiên, ông Donald Trump vừa trúng cử và chưa làm gì nên chúng ta đừng có vội tăng giá vàng như thế. "Chúng ta đừng có đổ lỗi cho thị trường mà cái chính là do con người. Theo luật của nước Mỹ, đến tháng 1/2017 ông ấy mới nhậm chức. Từ bây giờ đến thời điểm đó vẫn là ông Obama điều hành, có ai thay đổi đâu mà giá vàng đã thay đổi?", ông nói.

Quan hệ Việt – Mỹ ra sao trong "thời kỳ Donald Trump"?

Về vấn đề này, TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận xét, quan hệ Việt-Mỹ đi theo chiều tiệm tiến từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ với hiểu biết sâu sắc hơn, khác biệt dần được thu hẹp. Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chiến lược xoay trục của mình.

TS Cù Chí Lợi cho rằng Donald Trump làm Tổng thống sẽ không tác động xấu đến quan hệ Việt - Mỹ

TS Cù Chí Lợi cho rằng Donald Trump làm Tổng thống sẽ không tác động xấu đến quan hệ Việt - Mỹ

Ông Donald Trump tuy không đề cập tới Việt Nam trong các phiên tranh luận của cuộc bầu cử, tuy nhiên, chính sách của Tổng thống phải dựa trên cương lĩnh của đảng. Cương lĩnh của đảng Cộng hòa khẳng định Mỹ cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, tuy còn gắn với một số vấn đề.

"Vì vậy, tôi cho rằng việc Donanld Trump làm Tổng thống không ảnh hưởng tới quan hệ Việt-Mỹ. Hơn nữa, chính sách đối ngoại của bất kỳ quốc gia nào đều có sự nhất quán và không thể thay đổi trong một sớm một chiều được. Mỹ là siêu cường toàn cầu nên họ lại càng phải nhất quán, minh bạch", TS Lợi cho biết.

Vĩnh Chi (tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

08/12/2016 15:35 | Lê Nguyễn

Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng đến 2030

(VNF) - Đó là nhận định của ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam về sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ trong bối cảnh hội nhập.
07/12/2016 09:57 | Hà Chính

Quan hệ thân hữu đang ‘bóp chết’ làm ăn chân chính

(VNF) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Lê Đăng Doanh vừa nêu quan điểm của mình về vấn đề "quan hệ thân hữu" trong kinh tế, điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa lên tiếng yêu cầu "phải+
02/12/2016 11:35 | VNF (ghi)

'Tái cơ cấu đang mở ra nhiều cơ hội cho các thành phần kinh tế ngoài nhà nước'

(VNF) - Chuyên gia Nguyễn Đức Kiên nói thách thức lớn nhất trong 5 năm tới là phải "xét đến bối cảnh kinh tế quốc tế còn nhiều điều chưa lường được".
30/11/2016 10:18 | PV

TS Phạm Sỹ Thành: 'Vay vốn Trung Quốc dễ nhưng không rẻ'

(VNF) - Dễ vay nhưng không rẻ, để lại nhiều hậu quả, "vốn tới đâu người theo tới đấy" là những đặc trưng của dòng vốn ODA từ Trung Quốc, theo khuyến nghị của chuyên gia kinh tế Phạm Sỹ+
27/11/2016 07:30 | Phan Minh Ngọc

Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài

Chiều 17/11 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Đấu giá tài sản. Theo đó, việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn+
08/11/2016 09:47 | VNF (ghi)

Mục tiêu một triệu doanh nghiệp 'không quá xa vời'

(VNF) - Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội đồng thời là chuyên gia kinh tế, nói chỉ cần 20-30% số hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp thì con số 1 triệu doanh nghiệp+
07/11/2016 06:41 | Anh Hùng (tổng hợp)

''Minh bạch tài sản và minh bạch nguồn thu là việc vô cùng quan trọng'

Minh bạch tài sản và minh bạch nguồn thu là việc vô cùng quan trọng vì tham nhũng đều thông qua nguồn thu, tài sản, núp dưới rất nhiều dạng, vì vậy cần phải kiểm soát nguồn thu và tài+
02/11/2016 12:23 | Yến Thanh

Chủ tịch VCCI: Đặt mục tiêu cao quá dễ thành ‘đếm cua trong lỗ’

(VNF) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã có bài phát biểu đáng chú ý về chủ đề tái cơ cấu kinh tế khi đăng đàn tại Quốc hội sáng 2/11.
02/11/2016 11:38 | Thùy Vinh

'Tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu không thể tay không bắt giặc'

TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng, trong bối cảnh các ngân hàng không có đủ nguồn lực để xử lý nợ xấu hiện nay, trong khi rất khó thu hút nguồn+
31/10/2016 09:40 | Bình An

Tăng tuổi nghỉ hưu để ứng phó với già hóa dân số và vỡ quỹ hưu trí

(VNF) Lãnh đạo Bộ Lao động thương binh và xã hội nói đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nhằm tận dụng cơ hội dân số vàng và đối mặt với già hóa dân số cũng như nguy cơ vỡ quỹ+