‘Không nên sử dụng bài thuốc cũ để thúc đẩy tăng trưởng’

‘Không nên sử dụng bài thuốc cũ để thúc đẩy tăng trưởng’
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

(VNF) - “Bài thuốc cũ” trong lời ông Cung là việc sử dụng các chính sách vĩ mô ngắn hạn để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hiện nay, giải pháp ưu tiên phải là ổn định kinh tế vĩ mô.

Hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016 của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy bức tranh nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm, trong đó nổi bật là tăng trưởng kinh tế chưa lấy lại được đà hồi phục: GDP chỉ tăng 5,57% so với cùng kì năm ngoái và việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2016 (7,6%) hầu như không khả thi.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về phương hướng và cách thức tăng trưởng kinh tế.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM phân tích, với lạm phát cao trong 6 tháng đầu năm và có xu hướng tăng trong các quý tiếp theo, chúng ta đã không còn nhiều dư địa để giảm lãi suất. Lãi suất không giảm thì tín dụng khó tăng mà gánh nặng tài chính của doanh nghiệp cũng vì thế không được giảm nhẹ.

Do đó, các công cụ điều chỉnh vĩ mô truyền thống đã tỏ ra không còn nhiều tác dụng trong việc thúc đẩy tăng trưởng.

“Tôi cho rằng không nên tiếp tục bài thuốc cũ là mở rộng chi tiêu ngân sách, nới lỏng tài khóa, tiền tệ và sử dụng những chính sách vĩ mô mang tính chất ngắn hạn để thúc đầy tăng trưởng.

Ưu tiên hàng đầu bây giờ phải là giữ ổn định, không chỉ ở bề nổi mà còn ở bề sâu. Tức là cần ổn định các nền tảng của kinh tế vĩ mô như giảm thâm hụt ngân sách, giảm nợ công, củng cố sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Còn để thúc đẩy tăng trưởng, hãy dựa vào những cải cách vi mô, hãy nhắm đến khu vực kinh tế tư nhân trong nước nhiều hơn”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, về dài hạn cần thay đổi mô hình tăng trưởng dựa vào lượng,  chuyển sang tăng trưởng dựa vào tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, tăng năng lực cạnh tranh và cải cách thể chế.

Đồng quan điểm với ông Cung, TS Nguyễn Quang Thái, Tổng thư kí Hội khoa học Kinh tế cũng cho rằng điều quan trọng hiện nay là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục làm tốt chức năng của nhà nước là kiến tạo, phục vụ cho sự phát triển của người dân và doanh nghiệp.

Còn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng CIEM thì nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một nghiên cứu, kế hoạch cải cách đồng bộ cơ bản 2 năm với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và cải cách thể chế, đặc biệt với các vấn đề thâm hụt ngân sách, bội chi, nợ công.

“Đây là thời điểm chúng ta thể hiện trách nhiệm đối với nền kinh tế, đối với đồng bào của chúng ta, không thể chậm trễ được hơn nữa”, ông Doanh bày tỏ.

Cũng tại buổi hội thảo, mặc dù đều thống nhất mục tiêu năm trưởng năm nay khso lòng thực hiện, tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng Chính phủ không cần và không nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng. Bởi chỉ khi không điều chỉnh thì mới nỗ lực tối đa để làm từ đó tạo ra xung lực cho nền kinh tế, đồng thời Chính phủ đánh giá khách quan các nguyên nhân từ đó có thể thảo luận tìm kiếm giải pháp.

Theo dự báo của CIEM, tăng trưởng quý 3/2016 có thể đạt mức 6,14%. Tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 6,8%, thâm hụt thương mại ở mức 0,4 tỷ USD và mức tăng giá tiêu dùng là 1,31%.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/10/2016 23:42

Xử lý nợ xấu chậm vì hình sự hóa trách nhiệm của ngân hàng

(VNF) - Chuyên gia pháp lý và ngân hàng Trương Thanh Đức nói một trong những lý do làm chậm việc xử lý nợ xấu chính là tình trạng hình sự hóa trách nhiệm ngân hàng.
25/10/2016 11:52

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: 'Chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là tạm thời'

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói cần phải nhìn thẳng sự thật là việc chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là giải pháp tạm thời và đã đến lúc "cần có giải pháp thực chất".
21/10/2016 16:06

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: 'Nên để thị trường hấp thụ vốn tự nhiên'

Vấn đề lãi suất hiện nay đối với các doanh nghiệp Việt Nam không phải là yếu tố quan trọng số một, mà quan trọng nhất là làm thế nào để họ tiếp cận được vốn thông qua minh bạch+
18/10/2016 09:21

Thủy điện Hố Hô: Oan và cũng không oan

(VNF) – Thủy điện Hố Hô là một điển hình cho mối nguy hại của thủy điện nhỏ, nhưng cũng cho thấy cái khó của loại hình thủy điện này.
16/10/2016 10:57

Chuỗi cung ứng và cuộc chơi của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh mới

(VNF) - Chuỗi cung ứng toàn cầu là đích đến mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cần tham gia có hiệu quả trong điều kiện hình thành cộng đồng kinh tế+
27/07/2016 10:41

Băng rôn kêu cứu

Chiều 21/7, trong lúc Bộ Công Thương đang họp với doanh nghiệp về Thông tư 20, thì ở ngoài cổng Bộ, một tấm băng rôn đỏ được treo lên hàng rào.
24/07/2016 08:48

Ông Vũ Tiến Lộc: ‘Luật pháp phải thay đổi, liên tục thay đổi’

(VNF) – Đó là chia sẻ của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bên lề Hội thảo “Hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh: Vướng mắc và kiến nghị”, tổ chức sáng 22/7.
21/07/2016 07:36

Ông Nguyễn Trần Nam: ‘Thị trường bất động sản đang mất cân đối’

(VNF) - Đó là những chia sẻ bên lề của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam bên lề Triển lãm quốc tế bất động sản VNREA EXPO 2016 đang được diễn ra tại Hà Nội.
18/07/2016 16:17

Hàng chục nghìn tỷ đầu tư công 'đắp chiếu', nợ công không tăng mới lạ

“Vấn đề ở đây là chúng ta không có khả năng trả nợ, tức là khoản vay về đầu tư xong không tạo ra lợi nhuận để mà trả nợ, do vậy buộc phải đi vay để trả nợ”, TS.+
15/07/2016 10:10

Nhượng quyền thương mại sẽ tăng trưởng khoảng 15-20%

(VNF) - Thị trường Việt Nam tiếp tục chứng tỏ sức hấp dẫn của mình khi có hơn 20 thương hiệu ngoại hàng đầu hiện tìm kiếm cơ hội nhượng quyền thương hiệu.