'Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp hãy là một nhà đầu tư thông minh'

'Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp hãy là một nhà đầu tư thông minh'

(VNF) - Quan điểm của chuyên gia tư vấn tài chính Phạm Nam Kim, nguyên Giám đốc Ngân hàng bang Vaud, Thụy Sĩ về tiến trình hội nhập sắp tới của Việt Nam.

"Năm 2015, kinh tế thế giới đã có nhiều biến động tiêu cực, ở trong nước sự phục hồi cũng chưa vững chắc. Tình hình khó khăn này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu, nhân tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cùng lúc đó, năm 2016 đánh dấu một kỷ nguyên mới về hội nhập với một loạt các hiệp định tiêu chuẩn cao nhất từ trước đến nay.

Vì vậy nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Thách thức thứ nhất là làm sao đủ sức khai thác những thị trường mới mà hội nhập mang lại. Thách thức thứ hai làm sao bảo vệ được thị trường nội địa trước làn sóng đầu tư của nước ngoài.

Cuối tháng 12, Singha Group của Thái Lan đã chi 1,1 tỷ USD để thâu tóm cổ phần hai công ty con của Tập đoàn Masan Việt Nam, có thể các bà nội trợ Việt Nam chỉ ít lâu nữa sẽ dùng nước mắm của một công ty Thái Lan. Với nhiều cuộc xâm nhập nữa sắp tới, rất có thể ít lâu nữa bữa cơm của nhiều người dân Việt Nam sẽ bao gồm thịt bò Úc, thịt gà Mỹ, nấu bằng dầu Mã Lai với rau Thái, gạo Thái…

Tuy nhiên, hành trang của chúng ta bước vào năm 2016 có nhiều điểm tích cực. Các chỉ số vĩ mô cuối năm 2015 cho thấy các khó khăn của đầu thập niên dường như đã được bỏ lại đằng sau. Mặc dù, nếu soi cho kỹ thì tăng trưởng GDP năm 2015 cao là nhờ phần lớn ở khu vực FDI và ngành xây dựng, bất động sản, còn hai ngành cốt lõi của nền kinh tế quốc gia là khu vực công nghiệp trong nước và nông nghiệp vẫn khó khăn. Tình hình kinh tế 2015 có thể ví như một “bệnh nhân” đã hết cơn sốt, nhưng chưa hoàn toàn khỏi bệnh.

Để có định hướng đầu tư và quyết sách đầu tư đúng, cần nhìn lại để thấy sau nỗ lực tái cơ cấu, thì nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực. Chính phủ đã xác định sẽ lại tiếp tục đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu trong giai đoạn hội nhập sắp tới.

Vấn đề của Chính phủ đang là nguồn vốn khi nợ công đã đến mức báo động. Nguồn vốn quan trọng có thể huy động là vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy phải có chính sách rõ rệt và minh bạch để thu hút vốn FDI cũng như đầu tư tài chính từ nước ngoài. Tình hình kinh tế thế giới đang rất thuận lợi để chúng ta thu hút nguồn vốn này.

Đối với ba lĩnh vực trọng tâm của tái cơ cấu nền kinh tế vừa qua, với tái cơ cấu DNNN cần chú trọng việc loại bỏ những đặc quyền hiện có để đáp ứng luật chơi mới và cũng là động cơ để chuyên nghiệp hóa những doanh nghiệp này. DNNN đã lui dần khỏi nhiều lĩnh vực, mở rộng dư địa cho đầu tư tư nhân vào những lĩnh vực này.

Về ngân hàng, quy mô phải tương xứng với thị trường hội nhập, vì vậy tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ nâng lên cao hơn những mục tiêu sáp nhập và hợp nhất ngân hàng đã được đề cử.

Với tình hình ngân sách hiện nay, phương án tốt nhất của Chính phủ là kêu gọi vốn nước ngoài và liên kết với các ngân hàng của đối tác hội nhập. Với đầu tư công, để tăng hiệu quả không gì bằng theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, dùng hình thức đầu tư BOT, và đây là cơ hội cho nhà đầu tư tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng.

Để hội nhập thành công thì phải hội nhập bằng kinh tế thực. Và hành động đầu tư cần hướng vào kinh tế thực, như thế kinh tế thực đang là cơ hội để đầu tư.

2016 là năm “bản lề”, rất quan trọng để xây dựng tương lai đất nước trong bối cảnh hội nhập. Để làm được như vậy chúng ta phải có cả tâm và tầm. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp hãy là một nhà đầu tư thông minh. Và tôi tin lựa chọn thông minh sẽ thắng, hội nhập sẽ thành công, và tôi chúc các nhà đầu tư thành công, đất nước ta hội nhập thành công"

VNF
Theo Thời báo Ngân hàng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 09:46 | Minh Hải

Ngân hàng Nhà nước không nên tiếp tục hạ lãi suất

“Theo tôi, việc giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được xem như là cần và đủ. Việc giảm thêm lãi suất sẽ đưa đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế”. Đây là nhận định+
21/07/2017 09:12 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
20/07/2017 17:50 | Vĩnh Chi

Đua nhau bán doanh nghiệp cho nước ngoài: Người Việt đã chán kinh doanh?

(VNF) – Trong các năm qua, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đạt kỉ lục vào năm 2016 với tổng giá trị 5,8 tỷ USD. Điều đáng nói, đa số các thương vụ đều có+
18/07/2017 15:47 | Bình Yên (tổng hợp)

'FTA Việt Nam - EU sẽ thúc đẩy cả thương mại lẫn đầu tư'

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói việc mở cửa thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ "tạo ra động lực cũng như sức ép cải cách+
17/07/2017 13:40 | Vĩnh Chi

TS Cấn Văn Lực: 6 tháng cuối năm, đồng Việt Nam sẽ mất giá khoảng 2%

(VNF) – “Chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, lãi suất LIBOR sẽ tăng nhẹ thêm từ 0,2- 0,3%. Đồng USD sẽ bắt đầu tăng giá trở lại, dù không tăng mạnh. Đồng Việt Nam nhiều khả năng+
18/01/2016 16:12 | Bình Anh (tổng hợp)

Phải thoát khỏi việc lệ thuộc vào một nền kinh tế bất ổn

(VNF) - Quan điểm của PGS.TS Trần Đình Thiên về tình trạng lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc và những hệ lụy đối với kinh tế Việt Nam.
14/01/2016 14:07 | VNF

Vốn gián tiếp đổ vào Việt Nam chưa hẳn nhờ TPP

(VNF) - Chuyên gia tài chính nói "từng rất lạc quan về cơ hội thu hút vốn FII đối với Việt Nam khi TPP có hiệu lực, nhưng khi TPP được công bố thì tôi đã bớt đi sự hào+
11/01/2016 11:46

Thả lỏng tỷ giá sẽ "cởi trói" cho NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ

(VNF) - Chuyên gia nói nguyên tắc bộ ba bất khả thi (impossible trinity) đã hạn chế khả năng của NHNN trước đây trong việc điều hành chính sách tiền tệ và việc thả lỏng tỷ giá sẽ cởi trói+
04/01/2016 13:28 | Anh Hùng (ghi)

'Chính phủ phải hướng dẫn các địa phương lựa chọn đối tác đầu tư'

(VNF) - Quan điểm của Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về vấn đề thu hút FDI trong năm 2016.
30/12/2015 09:00 | Trường Anh

'Làm được 1 đồng lợi nhuận, mất ít nhất 0,72 đồng bôi trơn'

(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, phí và thuế, tiền bôi trơn nhiều là một trong những lý do cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.