Mục tiêu một triệu doanh nghiệp 'không quá xa vời'

Mục tiêu một triệu doanh nghiệp 'không quá xa vời'
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

(VNF) - Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội đồng thời là chuyên gia kinh tế, nói chỉ cần 20-30% số hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp thì con số 1 triệu doanh nghiệp sẽ không quá xa vời.

Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ trình Quốc hội hôm nay (8/11). Trước đó, trong một nghị quyết của Chính phủ, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 đã được đặt ra.

Bên lề Quốc hội, TS. Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nói nếu các vướng mắc về cơ chế chính sách được tháo gỡ, mục tiêu này hoàn toàn khả thi. Ông nói:

"Tiêu chí xác định DNNVV trong Dự thảo Luật kế thừa quy định của Nghị định 56/2009/NĐ-CP về trợ giúp phát triển DNNVV. Theo đó, tùy thuộc vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp được chia ra làm 3 loại là siêu nhỏ, nhỏ và vừa, căn cứ vào số lao động hoặc tổng nguồn vốn.

Cũng có ý kiến cho rằng, tiêu chí xác định doanh nghiệp nên căn cứ vào doanh thu như cách mà Bộ Tài chính đang đề xuất để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho đối tượng này từ 20% xuống còn 17%. Theo đó, nếu lấy tiêu chí doanh thu không quá 20 tỷ đồng/năm thì cả nước có 86,2% doanh nghiệp được coi là DNNVV; nếu lấy tiêu chí doanh thu không quá 100 tỷ đồng/năm thì số DNNVV chiếm 95,2% tổng số doanh nghiệp.

Tôi cho rằng, nếu căn cứ vào doanh thu để xác định DNNVV có hạn chế là doanh thu thường xuyên thay đổi, tăng giảm mạnh phụ thuộc vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự biến động của thị trường, đặc biệt đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Cũng có đề xuất sử dụng tổng hợp các tiêu chí: doanh thu, số lao động, nguồn vốn. Tôi cho rằng, cách này phức tạp, gây khó khăn cho cơ quan, tổ chức hỗ trợ SME. Vì vậy, nên xác định tiêu chí DNNVV như hiện nay (vốn hoặc lao động) vì cách này được sử dụng từ năm 2009 đến nay chưa phát sinh vướng mắc".

- Một trong những khó khăn lớn nhất của DNNVV, như ông biết là thiếu vốn. Khi Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực liệu có giải quyết được bài toán này?

Hiện có khoảng hơn 30% DNNVV tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, gần 70% còn lại phải sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ nguồn vốn khác với chi phí và rủi ro rất cao.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay đối tượng này tính đến 31/12/2015 đạt 1.052.000 tỷ đồng, chiếm 23% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế. Còn trong giai đoạn 2011 - 2015, đối tượng này chỉ chiếm trung bình 25% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế từ tất cả các nguồn gồm tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cho vay bất động sản, cho vay xuất khẩu, cho vay trong công nghiệp hỗ trợ…

Dự luật đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV như gia nhập và rút khỏi thị trường, thuế khóa, công nghệ, mặt bằng sản xuất, phát triển nguồn nhân lực… nhưng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn ngân hàng bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc luật hóa Quỹ Phát triển DNNVV và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV.

- Vướng mắc lớn nhất trong việc tiếp cận vốn ngân hàng là DNNVV không có hoặc không đủ tài sản thế chấp. Thưa ông, làm sao ngân hàng dám cho vay khi DNNVV không có tài sản thế chấp?

Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, ngoài yêu cầu khách hàng chứng minh phương án sử dụng vốn khả thi, khả năng tài chính, mục đích sử dụng vốn hợp pháp… tổ chức tín dụng còn yêu cầu khách hàng bảo đảm tiền vay. Với quy định này, nếu DNNVV không có tài sản bảo đảm tiền vay mà ngân hàng cho vay sẽ bị quy vào tội cố ý làm trái quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, nên không ngân hàng nào dám cho vay.

Để giải quyết nút thắt này, Luật Hỗ trợ DNNVV nên quy định, tổ chức tính dụng căn cứ vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp để có thể cho vay không cần tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, luật cũng quy định cụ thể điều kiện tạo thuận lợi cho DNNVV vay vốn thông qua thiết kế điều kiện, quy trình, thủ tục cho vay phù hợp với khả năng thanh toán của DNNVV; đa  dạng hóa các hình thức cấp tín dụng phù hợp với nhu cầu vốn của DNNVV.

Với quy định như vậy, tôi tin rằng, nút thắt về vốn đối với DNNVV sẽ được gỡ bỏ vì trên thực tế ngân hàng cũng kinh doanh nên rất muốn cho vay, còn với DNNVV, lãi suất không phải là vấn đề lớn mà vấn đề là có tiếp cận được vốn hay không mà thôi.

- Với những chính sách trên, ông có hy vọng con số 1 triệu doanh nghiệp sẽ đạt được trong thời gian tới?

Cả nước có khoảng 2 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động đã được cấp mã số thuế. Rất nhiều hộ kinh doanh hoạt động với quy mô tương đối lớn, nhưng họ không thành lập doanh nghiệp vì được thực hiện cơ chế khoán thuế đơn giản, không phải tuân thủ các quy định về hóa đơn, chứng từ, không phải nộp bảo hiểm cho người lao động… Nhưng với các cơ chế hỗ trợ DNNVV đủ hấp dẫn, đồng thời Nhà nước hỗ trợ thủ tục cho họ chuyển thành doanh nghiệp; cho phép họ được áp dụng chế độ kế toán đơn giản, thuận tiện; đào tạo miễn phí khởi sự kinh doanh, quản trị doanh nghiệp… thì sẽ có rất nhiều hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp. Chỉ cần 20-30% số hộ kinh doanh hiện nay chuyển thành doanh nghiệp thì con số 1 triệu doanh nghiệp không phải là quá xa vời.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: "Lần đầu tiên trong một nghị quyết của Chính phủ đề ra mục tiêu phát triển doanh nghiệp, phấn đấu tới 2020 chúng ta có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Đất nước ta có khoảng trên 500 ngàn doanh nghiệp và mục tiêu phải nâng gấp đôi.

Trong 30 năm đổi mới chúng ta có 500.000 doanh nghiệp, làm sao trong 4 - 5 năm chúng ta phải có gấp đôi số doanh nghiệp. Trong quá trình bàn rất băn khoăn, Thủ tướng quyết định phải đạt được mục tiêu này trên cơ sở phân tích khoa học và thực tiễn, không phải quyết tâm chính trị suông".

VNF (ghi)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/06/2017 22:37 | TS. Nguyễn Anh Tuấn

Tăng trưởng 6,7% và tiền đề cho phát triển trung hạn

(VNF) - Quyết định của Chính phủ về việc không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch, mà phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% thu hút sự quan tâm và ý kiến tranh luận của các+
22/06/2017 13:08 | Giáo sư TSKH Nguyễn Mại

Đầu tư của Mỹ tại Việt Nam: Bằng cách nào để đạt được kỳ vọng?

(VNF) - GS TSKH Nguyễn Mại nêu quan điểm về việc làm thế nào để khắc phục tình trạng "thương mại nhanh, đầu tư chậm" trong hợp tác kinh tế Việt - Mỹ hiện nay.
19/06/2017 09:44 | Thụy Khanh

Không chống độc quyền, thân hữu thì không có Chính phủ kiến tạo

(VNF) - “Phải chống cho được chủ nghĩa tư bản thân hữu. Nếu không quen quan chức chả làm ăn gì được thì cạnh tranh cái gì. Rõ ràng chủ nghĩa tư bản thân hữu là vấn đề rất lớn+
16/06/2017 12:21 | VNF (ghi)

Tăng cường cộng sinh giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, về mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế
13/06/2017 08:21 | Bình Yên

Sếp Hanel: 'Hợp đồng vô hiệu thì rất khó xử lý tài sản thế chấp'

(VNF) - Tham gia thảo luận về vấn đề nợ xấu tại Quốc hội chiều 12/6, đại biểu Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Hanel nói trong quá trình xử lý tài sản thế chấp cần làm rõ+
07/11/2016 06:41 | Anh Hùng (tổng hợp)

''Minh bạch tài sản và minh bạch nguồn thu là việc vô cùng quan trọng'

Minh bạch tài sản và minh bạch nguồn thu là việc vô cùng quan trọng vì tham nhũng đều thông qua nguồn thu, tài sản, núp dưới rất nhiều dạng, vì vậy cần phải kiểm soát nguồn thu và tài+
02/11/2016 12:23 | Yến Thanh

Chủ tịch VCCI: Đặt mục tiêu cao quá dễ thành ‘đếm cua trong lỗ’

(VNF) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã có bài phát biểu đáng chú ý về chủ đề tái cơ cấu kinh tế khi đăng đàn tại Quốc hội sáng 2/11.
02/11/2016 11:38 | Thùy Vinh

'Tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu không thể tay không bắt giặc'

TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng, trong bối cảnh các ngân hàng không có đủ nguồn lực để xử lý nợ xấu hiện nay, trong khi rất khó thu hút nguồn+
31/10/2016 09:40 | Bình An

Tăng tuổi nghỉ hưu để ứng phó với già hóa dân số và vỡ quỹ hưu trí

(VNF) Lãnh đạo Bộ Lao động thương binh và xã hội nói đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nhằm tận dụng cơ hội dân số vàng và đối mặt với già hóa dân số cũng như nguy cơ vỡ quỹ+
29/10/2016 07:09 | Vĩnh Chi

TS Nguyễn Đình Cung: 'Đang có sự hiểu sai con số 10 triệu tỷ tái cơ cấu'

(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung nói con số 10 triệu tỷ không phải là nguồn lực để tái cơ cấu kinh tế mà là tổng vốn đầu tư xã hội dự tính có thể huy động được trong giai+