Thị trường UPCoM sẽ còn 'tăng tốc' đến hết năm, thậm chí sang cả 2017

Thị trường UPCoM sẽ còn 'tăng tốc' đến hết năm, thậm chí sang cả 2017
Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

(VNF) - Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chia sẻ với báo giới góc nhìn của mình về thị trường UPCoM.

"Sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay thị trường UPCoM đã có những bước tăng trưởng rất đáng ghi nhận. Ngày 24/6/2009 là ngày khai trương thị trường UPCoM, tại thời điểm đó chỉ có 10 doanh nghiệp thực hiện đăng kí giao dịch với tổng giá trị đăng ký giao dịch 1200 tỷ đồng.

Tính đến ngày 2/6/2016, thị trường UPCoM đã có 302 doanh nghiệp thực hiện đăng ký giao dịch với tổng giá trị đăng kí giao dịch 69.500 tỷ đồng. Khối lượng và giá trị giao dịch cũng đã có những bước tăng trưởng đột biến trong năm 2015 và  5 tháng đầu năm 2016.

Kể cả các giao dịch mua từ các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường UPCoM trong 5 tháng đầu năm nay đã tương đương 95% lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài cả năm 2015".

- Việc hình thành thị trường này đã mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và thị trường thưa ông?

Hình thành thị trường UPCoM mang lại lợi ích cho tất cả các đối tượng tham gia trên thị trường. Trước tiên, là lợi ích cho các nhà đầu tư, thị trường UPCoM ra đời giúp cho các nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn về mặt hàng hóa để đầu tư, tiếp đến là tăng tính an toàn trong các hoạt động giao dịch và hoạt động thanh toán.

Vì các hoạt động giao dịch và hoạt động thanh toán được thực hiện, quản lý bởi cơ quan, tổ chức nhà nước. Như vậy, các hoạt động giao dịch sẽ an toàn hơn rất nhiều so với những giao dịch đầy rủi ro bên ngoài.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ dễ tiếp cận những thông tin về các doanh nghiệp đăng ký giao dịch. Vì khi các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCoM, họ phải thực hiện công bố thông tin theo quy định của Nhà nước.

Đồng thời, khi doanh nghiệp tham gia thị trường UPCoM cũng là cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vào kênh huy động vốn mới, ngoài kênh huy động vốn của ngân hàng.

Tiếp đến, thị trường UPCoM ra đời cũng tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý thu hẹp thị trường tự do, thúc đẩy việc cổ phần hóa của các doanh nghiệp Nhà nước.

- Khi UpCoM phát triển, mua bán cổ phiếu UPCoM thuận lợi hơn, có nghĩa là nhà đầu tư sẽ giảm bớt đi lo lắng về tính thanh khoản của những cổ phiếu họ nắm giữ. Tuy nhiên lại tiềm ẩn rủi ro bởi cũng có những công ty làm ăn không minh bạch, kém hiệu quả. Vậy Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội  có giải pháp nào để kiểm soát vấn đề này, thưa ông?

Để hạn chế những rủi ro cho các nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường UPCoM thì HNX cũng có một loạt những giải pháp để hỗ trợ các nhà đầu tư như: áp dụng các quy định trên thị trường UPCoM giống như các quy định trên thị trường niêm yết, do đó các giao dịch diễn ra được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, HNX đã cho áp dụng hệ thống công bố thông tin điện tử. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ chủ động công bố thông tin tới công chúng đầu tư. Theo thống kê từ HNX, 100% các doanh nghiệp trên thị trường UPCoM đã thực hiện công bố thông tin qua hệ thống này. 

- UPCoM được xem như sân “tập dượt” cho các doanh nghiệp chuẩn bị lên niêm yết cổ phiếu ở HNX hay HOSE. Vậy sự tập dượt này nhận được sự hỗ trợ như thế nào từ phía HNX thưa ông?

Ngay từ khi các doanh nghiệp nộp hồ sơ để đăng kí giao dịch vào thị trường UPCoM, HNX đã tiếp cận với các doanh nghiệp để thông báo các quy định khi họ tham gia vào thị trường chứng khoán.

HNX cũng cắt cử các bộ phận để đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiêp trong quá trình thực hiện các nghĩa vụ khi các doanh nghiệp đăng ký tham gia thị trường UPCoM, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin, nghĩa vụ báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán.

- Tới đây, sẽ có một nhóm tầm 60 - 100 doanh nghiệp gọi chung với tên dự kiến là UPCoM Premium, bao gồm những doanh nghiệp được đánh giá tốt hơn theo một số tiêu chí do HNX xây dựng và được đưa vào rổ. Ông có thể nói rõ hơn mục đích cũng như lợi ích của việc này đối với thị trường UPCoM ?

Hiện tại, số lượng các doanh nghiệp trên thị trường UPCoM là 302, xấp xỉ các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE và 3/4 số lượng các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX. Tuy nhiên, quy mô và chất lượng của các doanh nghiệp trên UPCoM lại chưa đồng đều.

Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác hơn, HNX dự định cuối tháng 6 sẽ áp dụng phân bảng (đến thời điểm này HNX đã công bố danh sách UPCoM premium). Trong đó, sẽ có bảng UPCoM premium (gồm các doanh nghiệp trên UPCoM đáp ứng  được các tiêu chuẩn, định lượng của các doanh nghiệp niêm yết).

HNX xác định bảng UPCoM premium sẽ là nguồn hàng cho các doanh nghiệp niêm yết và cũng là 1 nhóm các doanh nghiệp tốt trên thị trường UPCoM giúp các nhà đầu tư có cơ sở để ra quyết định trước khi đầu tư.

- Ông có đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường UPCoM trong thời gian tới? HNX sẽ có những giải pháp gì và lộ trình như thế nào để phát triển thị trường này thưa ông?

Để có kết quả như này hôm nay, HNX cho rằng có sự hỗ trợ rất lớn từ các chính sách từ Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Đặc biệt, là các chính sách liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, các chính sách đã được cụ thể hóa tại Nghị định 60/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán đã tạo cho thị trường UPCoM lượng hàng hóa cũng như cơ hội phát triển rất tốt.

Với tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước như hiện nay, cùng với các quy định đã được thông qua thì tốc độ phát triển của thị trường UPCoM sẽ còn được kéo dài hết năm nay thậm chí sang đến năm 2017.

Sắp tới đây, HNX phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) thực hiện sửa đổi Thông tư 196 về hướng dẫn bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần - gắn đấu giá cổ phần hóa với đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM, rút ngắn thời gian cổ phiếu chưa đưa vào lưu thông.

Nếu Thông tư này được sửa đổi sẽ hỗ trợ rất tốt cho tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng như hỗ trợ cho tiến trình phát triển thị trường UPCoM.

Thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tăng cường tính minh bạch trong công bố thông tin, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên thị trường đăng ký giao dịch.

Đồng thời, HNX sẽ tổ chức các đợt tiếp xúc, lắng nghe ý kiến từ doanh nghiệp và khuyến khích các doanh nghiệp nào chưa thực hiện đăng ký trên UPCoM sẽ tham gia đăng ký UPCoM để thị trường này có bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

PV
Theo Bnews
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/04/2017 09:19 | Nguyễn Minh Đức

Môi trường kinh doanh và tình cảnh Tòa án đang 'mất khách'

(VNF) - Nếu như năm 2013 có đến 58% doanh nghiệp được hỏi cho biết sẽ khởi kiện ra tòa khi có tranh chấp với đối tác thì đến năm 2016, con số này chỉ còn 37%. Nói cách khác,+
24/04/2017 00:15 | Vĩnh Chi

GS Đặng Hùng Võ: Pháp luật đất đai của Việt Nam có 3 lỗ hổng lớn

(VNF) – Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua 3 lần chỉnh sửa, pháp luật về đất đai của Việt Nam vẫn đang tồn tại 3 lỗ hổng lớn. Điều đáng+
18/04/2017 14:51 | Lê Minh

Xử lý ngân hàng 0 đồng qua M&A, tại sao không?

(VNF) - Chuyên gia tư vấn đầu tư Lê Minh vừa nêu quan điểm về vấn đề giải quyết câu chuyện "ngân hàng 0 đồng" thông qua hình thức M&A, theo đó
15/04/2017 08:14 | VNF (ghi)

'Không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào tích tụ, tập trung đất đai'

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của PGS.TS. Trần Thị Minh Châu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội nghị của Chính phủ về tích tụ đất đai mới đây.
10/04/2017 09:23 | Yến Thanh

Kỳ vọng đại sứ Mỹ nhiệm kỳ mới sẽ là một ‘đại sứ kinh doanh’

(VNF) - Giáo sư Soren Kirchner, người được cho là một trong những ứng viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ mới vừa bày tỏ quan điểm của mình về việc thúc đẩy hợp tác+
08/07/2016 10:00 | Hồ Mai

Huy động vàng từ dân: 'Để ngân hàng thương mại làm, rủi ro là rất lớn'

(VNF) - Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu giá cả, huy động vàng từ dân không nên để các ngân hàng thương mại làm bởi giao cho ngân hàng thương mại rủi ro rất lớn.
06/07/2016 11:45 | Anh Hùng

'Sự cố Formosa là cơ hội rất tốt để hướng tới chọn lọc dự án'

(VNF) - GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nêu quan điểm về "chọc lọc FDI" nhân vụ Formosa và Lee&Man.
04/07/2016 15:55 | Đình Dân

Xóa 3.000 giấy phép con, lại 
lòi 'giấy phép mẹ'

Từ ngày 1-7, với việc ban hành 50 nghị định về điều kiện kinh doanh, 3.000 giấy phép con bị xóa xổ nhưng nhiều trong số đó lại trở thành “giấy phép mẹ” bởi được quy định trong nghị định.
01/07/2016 00:02 | Bình Anh

Thảm họa cá chết: Đền bù 500 triệu USD, rồi sao nữa?

(VNF) - Sau khi có thông tin Formosa đã đồng ý đền bù 500 triệu USD do gây ra thảm họa cá chết ở miền Trung, VietnamFinance đã ghi nhận một số ý kiến chuyên gia xung quanh vấn đề+
30/06/2016 12:12 | TS Phan Thị Thùy Trâm

The Kafe và lời cảnh tỉnh từ mô hình startup không phải công nghệ

(VNF) - Startup sống trong môi trường bình đẳng như các loại hình doanh nghiệp khác, muốn phát triển cũng cần môi trường thuận lợi, có tư vấn hỗ trợ và cái nhìn ủng hộ từ cộng đồng.