Bảo lãnh cam kết lợi nhuận: Cuộc chiến mới của các ngân hàng

Bảo lãnh cam kết lợi nhuận: Cuộc chiến mới của các ngân hàng
Ngoài bảo lãnh tiến độ, các ngân hàng hiện nay còn tham gia bảo lãnh cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư

(VNF) - Không chỉ cho doanh nghiệp vay xây dựng, đứng ra bảo lãnh tiến độ, giờ đây, các ngân hàng thương mại còn tiến sâu hơn nữa vào cuộc chơi bất động sản nghỉ dưỡng khi bảo lãnh cả các cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Rủi ro cam kết lợi nhuận

Năm 2016 là năm bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Từ đầu năm đến nay, tại các thành phố Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc hàng trăm căn biệt thự nghỉ dưỡng, hàng nghìn căn condotel liên tiếp được tung ra.

Sự bùng nổ của thị trường đã buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tiến hành các biện pháp cạnh tranh mạnh hơn. Một trong các hình thức được chủ đầu tư ưa sử dụng nhất là tiến hành tăng mức cam kết lợi nhuận.

Từ 5 – 7% như trước kia (tương đương lãi suất huy động, lãi suất tiết kiệm), mức cam kết đã được tăng lên từ 8 – 10%. Thậm chí tại một số dự án như Cocobay Đà Nẵng, Empire Group còn “thổi” mức cam kết lên tới 12% trong vòng 8 năm.

Cam kết lợi nhuận chỉ là chiêu thức marketing để bán hàng của chủ đầu tư, do đó, nó chứa đựng nhiều rủi ro

Cam kết lợi nhuận chỉ là chiêu thức marketing để bán hàng của chủ đầu tư, do đó, chứa đựng nhiều rủi ro

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là những mức cam kết rất cao so với mặt bằng trong khu vực. Ví dụ tại Singapore, chủ đầu tư chỉ đưa ra mức cam kết từ 4-9% hay tạ Thái Lan và Indonesia, con số này là từ 5-10%. Do đó, theo nhiều nhận định, cam kết lợi nhuận cao tại Việt Nam chỉ là chiêu trò marketing để đẩy nhanh tốc độ bán hàng của chủ đầu tư.

Về thực chất, chủ đầu tư hoàn toàn có thể tăng giá bán để bù lỗ cho mức lợi nhuận cao đã cam kết, do đó, mức lợi mà nhà đầu tư nhận được sẽ không cao như kỳ vọng.

Mặt khác, theo tính toán của Savills, để thực hiện được cam kết sinh lời tối thiểu 10%, công suất thuê phòng bình quân phải đạt 70%/năm trở lên. Tuy nhiên, công suất trung bình ở Việt  Nam hiện tại – theo Cushman & Waefield – chỉ là 60%. Đó hầu như là một rủi ro rất lớn mà nhà đầu tư phải gánh chịu, chưa kể các dịch vụ đi kèm tại các dự án chưa có nhiều nên nguồn thu cũng hạn chế.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất hiện nay, theo phân tích của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn bất động sản Alternaty, là phần lớn các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam được cam kết lợi nhuận bởi các công ty dự án, thay vì ngân hàng.

Rủi ro này càng lớn hơn nếu người mua lựa chọn chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng lại phát triển những dự án quy mô lớn và thiếu sự hỗ trợ vốn của nhà băng.

Ngân hàng tham chiến vào cuộc đua cam kết lợi nhuận

Nhận ra những khuyết điểm “chết người” này, môt số dự án hiện nay đã cố gắng “lôi” ngân hàng vào trợ chiến.

Vậy là từ vị trí là đơn vị cung ứng vốn cho doanh nghiệp, bảo lãnh tiến độ dự án và cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 0%, các ngân hàng còn thực hiện thêm một sứ mệnh: bảo lãnh cam kết lợi nhuận.

Ngân hàng đầu tiên bước chân vào cuộc chiến này là VPBank. Hồi tháng 5 năm nay, trong một sự kết hợp với Eurowindow Holdings, VPBank đã tuyên bố bảo lãnh lợi nhuận cho các khách hàng tại dự án Movenpick Cam Ranh Resort.

Theo đó, các khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Movenpick Cam Ranh Resort ngoài việc nhận hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi còn được VPBank bảo lãnh mức cam kết lợi nhuân tối thiểu 9%/năm trong vòng 10 năm.

Chưa có nhiều ngân hàng tham gia vào việc bảo lãnh cam kết lợi nhuận

Thị trường chưa có nhiều ngân hàng tham gia vào việc bảo lãnh cam kết lợi nhuận 

Theo sau VPBank, mới đây, Ngân hàng TNHH quốc tế Indovina cũng phát hành chứng thư bảo lãnh cam kết lợi nhuận từ 8 – 12% trong vòng 5 năm cho các khách hàng mua căn hộ khách sạn – condotel – tại dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng của Tập đoàn Hòa Bình.

Theo đánh giá của giới đầu tư, việc các ngân hàng tham gia bảo lãnh cam kết lợi nhuận sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về tỷ suất sinh lời khi xuống tiền tại hai dự án. Đồng thời, tạo ra tính ổn định trong triển khai xây dựng của doanh nghiệp và thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên, để ý có thể thấy, mức độ “dấn thân” của các ngân hàng khi bảo lãnh cam kết lợi nhuận là khá thấp. VPBank chỉ bảo lãnh cam kết 9%, trong khi cam kết thực của Eurowindow tại dự án là 10%. Còn Ngân hàng Indovina đã rút ngắn thời gian bảo lãnh tại Hòa Bình Green Đà Nẵng xuống chỉ còn 5 năm.

Điều này đã phản ánh sự thận trọng nhất định của các ngân hàng nhưng mặt khác, nó cũng cho thấy việc bảo lãnh cam kết lợi nhuận cũng chưa thoát khỏi bóng dáng của một chiêu thức PR.

Hải Lê
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/06/2017 23:54 | Bình Yên
4.000 tỷ đồng

Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco

(VNF) - Với số tiền dự kiến 4.000 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND TPHCM đã đồng ý giao Sở Quy hoạch Kiến trúc quy hoạch lại khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM.
24/06/2017 21:35 | Vĩnh Chi
56%

Condotel chiếm 56% nguồn cung: điều bất thường của TP. HCM

(VNF) – Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ và căn hộ nghỉ dưỡng tại TP. HCM đang tồn tại điều bất thường khi tỷ+
23/06/2017 15:36 | Vĩnh Chi

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Hàng loạt rủi ro vẫn bủa vây

(VNF) – Các chuyên gia cho rằng “kênh” bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay vẫn chứa đựng quá nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, kể cả về tính pháp lý cũng như mức sinh lời.
23/06/2017 10:28 | Phan Chính

Căn hộ 25m2 và giấc mơ có nhà của người nghèo

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 được xem là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư. Đây có lẽ là giải pháp cho nhà+
23/06/2017 08:52 | Lê Nguyễn

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân

(VNF) – Với việc đặt máy phát điện công suất lớn và bể chứa 3.000 lít dầu ở sách nách nhà dân, dự án Goldsilk Complex đang trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân khu tập thể Lương+
11/11/2016 18:23 | Vĩnh Chi

Bán đảo Sơn Trà sẽ bùng nổ hàng loạt khu nghỉ dưỡng cao cấp

(VNF) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt, tại bán đảo Sơn Trà sẽ hình thành hàng loạt+
11/11/2016 06:42 | Vĩnh Chi

Dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng chính thức ra mắt

(VNF) - Dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng sẽ chính thức ra mắt vào thứ 7 ngày 12/11/2016 tới đây, tại Khách sạn Melia Hà Nội do chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư &+
10/11/2016 16:27 | Vĩnh Chi

Vingroup chuẩn bị triển khai Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi

(VNF) - Với việc UBND thành phố Hà Nội đưa Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B, 235 Nguyễn Trãi vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của quận Thanh Xuân, ngày Vingroup triển khai dự án+
10/11/2016 09:03 | Lê Hải

Bất động sản công nghiệp ‘hốt bạc’ nhờ làn sóng đầu tư nước ngoài

(VNF) - Bất động sản công nghiệp đang được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư nước ngoài, theo đó đã thúc đẩy việc mở rộng và nâng công suất cho thuê tại các khu công nghiệp.
10/11/2016 06:45 | Hải Lê

Gỡ được nút thắt giao thông, địa ốc khu Nam đến thời bùng nổ?

(VNF) - Sở hữu lợi thế quỹ đất rẻ và mật độ dân cư vừa phải, cộng với sự đột phát về hạ tầng như hiện nay, khu Nam Hà Nội đang được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ+