Bất động sản 2017: Cảnh báo nguy cơ bong bóng từ giữa năm

Bất động sản 2017: Cảnh báo nguy cơ bong bóng từ giữa năm
Thị trường bất động sản 2017 sẽ vẫn duy trì tăng trưởng tuy nhiên nguy cơ bong bóng bắt đầu xuất hiện

(VNF) - Thị trường bất động sản năm 2017 được dự báo tiếp tục ổn định và tăng trưởng với sự phát triển đồng đều của các phân khúc. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiềm ẩn một số yếu tố khả năng gây bất ổn, đặc biệt là việc tích tụ bong bóng.

Thị trường bất động sản 2017 tiếp tục ổn định, chất lượng hơn

Ngày 10/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức. Đây là sự kiện thường niên nhằm nhìn nhận, đánh giá bức tranh thị trường bất động sản trong năm qua và phân tích các xu hướng trong thời gian tới.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhận định trong năm 2016, thị trường bất động sản đã bộc lộ ra một số yếu tố đáng ngại như lệch pha cung cầu, giá bán gia tăng, dòng tín dụng vào bất động sản tăng cao bất thường, lên khoảng 400.000 tỷ, gấp đôi so với năm 2011,  trong khi chưa rõ tác động điều chỉnh cụ thể.

Tuy vậy, trong năm qua, thị trường cũng đã xuất hiện không ít điểm sáng. Chính phủ hiện đã có biện pháp điều chỉnh thị trường, chẳng hạn như điều chỉnh thông tư 36 và tới đây sẽ có chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

“Như vậy, nhìn chung sang năm 2017 thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng tốt. Mặt khác có thể thấy thị trường bất động sản của ta vừa thoát khỏi khủng hoảng, vẫn đang trên đà phát triển chứ chưa thể đi xuống ngay như nhiều lo ngại”, ông Hà cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường năm 2017 sẽ vẫn phát triển tốt

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản năm 2017 sẽ vẫn phát triển tốt

Đồng quan điểm với ông Hà, chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng thị trường trong năm 2017 sẽ vẫn tiếp tục ổn định và đạt chất lượng cao hơn.

Theo phân tích của ông Lực, hiện Chính phủ, các nhà đầu tư, các đơn vị quản lý đã và đang tập trung hướng tới việc quản lý thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, hiệu quả hơn.

Ngoài ra hiện nay đã qua thời làm ăn chộp giật, các chủ đầu tư đều phải thực hiện dự án bài bản, minh bạch thông tin và quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu người mua (ví dụ như nhu cầu an toàn về hỏa hoạn). “Đây là điều cực kỳ quan trọng và là cái bền vững cho chúng ta về lâu về dài”, ông Lực nói.

Phân khúc nào sẽ lên ngôi trên thị trường bất động sản 2017?

Vẫn theo ông Lực, phân khúc trung cấp, giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017. Nguyên do đây là phân khúc rất cần thiết và hiện đang thiếu vắng.

“Đơn cử như Samsung, nhà máy này hiện có 130.000 công nhân thì mới chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 30.000 người. Số còn lại hơn 100.000 người phải đi thuê loanh quanh trong các hộ dân”, ông Lực dẫn chứng.

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực nhận định nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh trong năm 2017

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực nhận định nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh trong năm 2017

Cũng theo đánh giá của ông Lực, các phân khúc khác như cao cấp, nghỉ dưỡng vẫn có nhu cầu trong năm tới, tuy nhiên điều cần thiết là chúng ta cần phải tái cấu trúc lại vì có chỗ dư cung, có chỗ lại chưa đáp ứng được nhu cầu.

Còn theo nhìn nhận của GS Đặng Hùng Võ, 2017 sẽ là năm mà phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng phát triển tốt nhất. Bởi đây là kênh đầu tư đang chứng minh được hiệu quả và hạn chế được đa số rủi ro trên thị trường hiện nay.

Giá nhà sẽ tăng hay giảm trong năm 2017?

Phân tích về giá nhà, GS Đặng Hùng Võ cho rằng trong năm tới, giá nhà sẽ có xu hướng nhích lên do nhu cầu cao của thị trường. Tuy nhiên sẽ không có hiện tượng tăng giá trên toàn thị trường mà chỉ có ở những nơi có điều kiện hạ tầng tốt và vị trí đẹp.

Nhìn nhận dưới góc độ tài chính, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách lại cho rằng trong năm 2017 giá nhà sẽ giảm.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách dự báo giá nhà sẽ giảm

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách dự báo giá nhà sẽ giảm

Theo TS Thành, lãi suất hiện nay vẫn đang được neo ở một mức khá cao do tình trạng nợ xấu và thâm hụt ngân sách. Dưới tác động tăng giá của đồng USD, tỷ giá VNĐ sẽ bị kéo căng và buộc phải phá giá. Tuy vậy mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là ổn định tỷ giá.

“Muốn ổn định tỷ giá thì phải tăng lãi suất huy động, tăng lãi suất huy động thì sẽ tăng lãi suất cho vay, tăng lãi suất cho vay thì tăng chi phí vay, tăng chi phí vay thì cầu bất động sản giảm, cầu bất động sản giảm thì giá nhà giảm”, TS Thành nói.

Thị trường bất động sản 2017 có nguy cơ tích tụ bong bóng

Theo GS Đặng Hùng Võ, trong năm 2017 chúng ta phải tính đến khả năng có tích tụ bong bóng, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng bởi đây là hai mảng hút dòng vốn lớn từ nhà đầu tư.

GS Đặng Hùng Võ nhận định từ giữa năm 2017 khả năng sẽ có tích tụ bong bóng bất động sản

GS Đặng Hùng Võ nhận định từ giữa năm 2017 khả năng sẽ có tích tụ bong bóng trên thị trường bất động sản

GS Võ cho biết hiện tượng tích tụ bong bóng có khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2017. 3 dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là tất cả nguồn vốn đều dồn về bất động sản; hiện tượng tăng giá đồng loạt trên toàn thị trường; và đặc biệt là quá trình tăng giá có gia tốc.

TS Cấn Văn Lực bổ sung làm rõ thêm mức độ của 3 dấu hiệu này gồm: giá tăng bất thường từ 30 – 50%,  đầu cơ nhiều quá tạo cầu ảo và hiện tượng nhà nhà người người đổ xô đầu tư bất động sản. Trong 3 dấu hiệu trên, TS Lực cho biết, rõ rệt nhất là tình trạng có quá nhiều đầu cơ đang xuất hiện với tỷ lệ trung bình 40% trên cả nước.

Thụy Khanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 16:16 | Vĩnh Chi

Hà Nam: Nợ đọng xây dựng cơ bản gấp 7 lần chi đầu tư phát triển

(VNF) – Đến hết 31/12/2015, nợ đọng xây dựng cơ bản của tỉnh Hà Nam đạt 6.359 tỷ đồng, gấp 7,8 lần tổng chi đầu tư phát triển trong năm 2015 của tỉnh.
22/07/2017 10:15 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn xuống biển: Tổng giám đốc đơn vị tư vấn là ai?

(VNF) – Ông Hà Quốc Quân – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn+
21/07/2017 21:50 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển: Ai đã mạo danh các nhà khoa học?

(VNF) – Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống vùng biển gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang+
21/07/2017 08:59 | Lê Nguyễn

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

(VNF) – Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có bức thư gửi đến lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị các giải pháp bảo tồn, phát triển hệ sinh thái tự+
19/07/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới mẻ, độc, lạ như: double key, dual key, sky-villa…
10/12/2016 09:15 | Lê Nguyễn

Giá mua bán nhà đất huyện Thanh Trì quý IV/2016

(VNF) - Giá mua bán nhà đất huyện Thanh Trì quý IV/2016 hầu như không có biến động. Các dự án trên địa bàn huyện, hoặc đã mở bán gần hết, hoặc chỉ mới bắt đầu thi công.
09/12/2016 07:50 | Thụy Khanh

Những thế lực nào đang chi phối thị trường nhà giá rẻ Hà Nội?

(VNF) - Nhà giá rẻ là phân khúc màu mỡ của thị trường bất động sản bởi tính cạnh tranh thấp, thanh khoản cao và sức mua dồi dào. Bởi vậy, dù tỷ suất lợi nhuận thấp hơn các phân+
09/12/2016 07:48 | Lê Nguyễn

Giá mua bán nhà đất quận Long Biên quý IV/2016

(VNF) - Giá mua bán nhà đất quận Long Biên quý IV/2016 không có nhiều thay đổi so với các quý trước đó, đa số dự án đều không tiến hành điều chỉnh giá căn hộ.
08/12/2016 14:37 | Lê Nguyễn

Vingroup có thể xây nhà 450 triệu đồng ở Hà Tĩnh

(VNF) – Vingroup cho biết tại Hà Tĩnh, căn hộ giá rẻ mang thương hiệu VinCity sẽ có thể có mức giá chỉ 450 triệu đồng.
08/12/2016 08:19 | Khánh An

Dự án 349 Vũ Tông Phan tiếp tục bị cổ đông thâu tóm

Mới đây, Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu (Prosimex) gửi thông báo tới cổ đông về đề nghị mua toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của nhóm cổ đông nhỏ lẻ. Giá mua đề+