Chủ tịch VnREA: 'Bất động sản sẽ không ảnh hưởng nhiều dù thiếu TPP'

Chủ tịch VnREA: 'Bất động sản sẽ không ảnh hưởng nhiều dù thiếu TPP'
Chủ tịch VnREA, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam không quá phụ thuộc vào TPP

(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) tại “Hội thảo triển vọng thị trường bất động sản 2017 tác động chính sách” do VnREA phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức sáng ngày 20/12.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có trở thành hiện thực hay không. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam, “có hay không có TPP thì kinh tế vĩ mô nói chung và bất động sản nói riêng cũng không ảnh hưởng gì lắm”.

“Nếu có TPP thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tăng cường đầu tư vào khu công nghiệp tại Việt Nam. Các doanh nghiệp vào thì cán bộ vào, công nhân vào, nhu cầu nhà ở tăng lên. Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải nhờ TPP chúng ta mới có được điều đó. Nếu chính sách tốt, lao động rẻ, môi trường thuận lợi chúng ta vẫn thu hút được đầu tư nước ngoài như thường”, ông Nam nói.

Từ phân tích trên, chủ tịch VnREA cho rằng sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn phụ thuộc vào chính nội lực của thị trường. Nội lực đó đến từ những hoạt động mạnh mẽ, tích cực của Chính phủ, sự linh hoạt, năng động của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là sức cầu rất lớn của thị trường. 

“Việt Nam có 94 triệu dân, diện tích nhà ở trung bình theo điều tra tháng 9/2014 là 22 m2/người. Đây là con số rất thấp so với các thành phố lớn khác, ví dụ như Thượng Hải (30 m2/người), trong khi đó tâm lý người Việt Nam lại rất thích nhà, tỷ lệ sở hữu nhà tại Việt Nam lên tới 95%. 94 triệu dân với tỷ lệ diện tích nhà thấp và nhu cầu sở hữu cao chính là lực cầu lớn trong trung và dài hạn”.

Chủ tịch VnREA: ‘TPP có hay không thì bất động sản cũng không ảnh hưởng gì lắm’

Ông Nguyễn Trần Nam nhận định năm 2017, thị trường bất động sản sẽ phát triển khá đồng đều ở các phân khúc

Ngoài ra, ông Nam cũng nhận định, mỗi năm có khoảng 1 triệu dân di chuyển từ nông thôn ra thành thị và các khu công nghiệp. Làm một phép tính đơn giản: mỗi đầu người nhân với 22 m2 thì có thể thấy mỗi năm nhu cầu nhà ở lên tới hàng chục triệu m2.

“Không chỉ vậy, xu hướng tách hộ hiện nay rất lớn, điều tra dân số cho biết số người/hộ giảm liên tục qua các năm, năm 2014 là 3,2 người/hộ. Dân số tăng mà quy mô gia đình thu nhỏ thì đồng nghĩa số hộ gia đình tăng. Số hộ gia đình tăng thì nhu cầu nhà ở cũng tăng, vấn đề chỉ là sức thanh toán như thế nào".

Về vấn đề này, ông Nam cho rằng, hiện nay thị trường đã có những điều chỉnh sang phát triển phân khúc nhà ở quy mô nhỏ, trung bình, giá cả phù hợp, do đó, sức mua cũng khá lớn. 

Trả lời về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2017, ông Nam nhận định các phân khúc sẽ phát triển khá đồng đều. 

“Nếu như năm 2014, phân khúc nhà ở xã hội chiếm phần lớn thì đến 2015 thị trường đã cân đối hơn (phân khúc cao cấp chiếm 24%). Sang năm 2016 toàn bộ phân khúc phát triển mạnh và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017”, Chủ tịch VnREA nói.

Thụy Khanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Lê Nguyễn

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án

(VNF) – Trong nội dung quảng cáo, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam được phối cảnh với màu sơn trắng nổi bật, tuy nhiên đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư Vinaenco lại cho sơn màu vàng.
17/01/2017 16:45 | Thụy Khanh

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ?

(VNF) – Trong năm 2016, condotel (căn hộ khách sạn) đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành loại hình thống lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sự phát triển nóng của condotel đã đặt ra+
17/01/2017 12:35 | Lê Nguyễn

BRG Group động thổ dự án khách sạn trên đất vàng sát Hồ Gươm

(VNF) - Sáng 17/1, Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam (thuộc BRG Group) cùng các đối tác đã tiến hành động thổ dự án khách sạn trên khu đất vàng 22 – 32 Lê Thái Tổ, trước đây là+
17/01/2017 08:00 | PV

Xu hướng hội tụ tiện ích cao cấp trong dự án nhà ở

Phát triển dự án nhà ở hiện nay không chỉ đơn thuần là xây dựng căn hộ mà còn phải tạo ra chuỗi tiện ích liên hoàn, khép kín nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí+
16/01/2017 14:10 | Lê Hải

TS Vũ Đình Ánh: Nhiều rủi ro đeo bám nhà đầu tư condotel

(VNF) – TS Vũ Đình Ánh cho rằng nhà đầu tư condotel hiện nay phải đối mặt với ít nhất 4 rủi ro gồm khả năng vay vốn hạn chế, lãi suất không thể dự báo, thu nhập ròng thấp+
19/12/2016 18:51 | Lê Nguyễn

Chính thức ra mắt dự án Mon Bay có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 18/12, Công ty TNHH HD Mon Hạ Long đã tổ chức lễ ra mắt dự án Mon Bay tại quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
19/12/2016 09:35 | Trần Xuân Tình

Hơn 1.000 sản phẩm Khu đô thị Golden Center City 2 đã được đặt mua

Ngày 18/12, Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh mở bán dự án khu đô thị Golden Center City 2 tại Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, với khoảng 1.100 sản phẩm đã được đặt mua.
19/12/2016 09:35 | Anh Hùng

FLC ra mắt dự án Halong Bay Golf Club & Luxury Resort 3.400 tỷ đồng

Tập đoàn FLC đã ra mắt dự án FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort - dự án biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đẳng cấp 5 sao đầu tiên mà FLC đầu tư tại Quảng Ninh.
19/12/2016 09:29 | Xuân Hải

Bất động sản Mê Linh: Qua được cơn sốt lại vào cơn mê

(VNF) - Lên cơn sốt trong những năm 2008 – 2009, mỗi mét vuông đất tại Mê Linh được trả giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng chỉ vỏn vẹn 1 năm sau đó, giá nhà đất nơi đây+
19/12/2016 07:32 | Vĩnh Chi

Cận cảnh khu nghỉ dưỡng JW.Marriott Phu Quoc Emerald Bay của Sun Group

(VNF) - Tập đoàn Sun Group vừa chính thức ra mắt và đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao++ JW.Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.