Cư dân bức xúc vì phải chịu giá nước 'trên trời'

Cư dân bức xúc vì phải chịu giá nước 'trên trời'
Theo đại diện cư dân, dù mới dọn về sinh sống khoảng 3 tháng nhưng chung cư Him Lam Thạch Bàn 2 đã phát sinh nhiều bất cập.

Gần 50 hộ dân ở khu chung cư Him Lam Thạch Bàn 2, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi đến chủ đầu tư là Công ty CP Him Lam và đại diện ban quản lý là Công ty CP dịch vụ đô thị Him Lam về những bất đồng trong việc thu tiền nước và tiền gas tại đây.

Theo phản ánh của chị Ngọc Ánh, một cư dân sinh sống tại chung cư Him Lam Thạch Bàn 2, hiện tại chủ đầu tư đang thu tiền nước ở mức 14.000 đồng/m3 nước (đơn giá không bao gồm thuế GTGT, phí bảo vệ môi trường và các khoản lệ phí khác) và giá gas là 77.925 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế GTGT). Trong khi, giá bán nước sạch hiện hành của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đối với hộ gia đình sử dụng vào mục đích sinh hoạt cũng như cung ứng cho các chung cư tại Hà Nội theo định mức thấp nhất chỉ 5.973/m3 và cao nhất cũng chỉ 15.929/m3.

Theo đại diện cư dân, qua tham khảo tại một số chung cư lân cận trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang áp dụng giá điện, nước theo khung giá nhà nước ban hành. Đối với giá gas hệ thống, Công ty CP Đầu tư phát triển Gas Đô Thị đang cung cấp cho cư dân tại một chung cư gần đó với mức giá cũng chỉ 54.045 đồng/m3.

Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với đại diện ban quản lý là Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Him Lam và được giải thích đây là giá nước kinh doanh. Sau khi chúng tôi chuyển hộ khẩu về đây thì công ty sẽ hoàn tất hồ sơ và ký hợp đồng với công ty kinh doanh nước sạch để có giá nước thấp hơn cho cư dân, đại diện cư dân cho hay. Cũng theo đại diện cư dân, sau khi nhận được đơn khiếu nại cư dân gửi về giá cả sinh hoạt, Công ty CP dịch vụ đô thị Him Lam vẫn tiếp tục gửi hợp đồng gas, điện, nước với giá cao và yêu cầu cư dân ký.

Do đó, cư dân kiến nghị chủ đầu tư là Công ty CP Him Lam giải quyết những thắc mắc trên và cư dân sẽ không đóng nộp các khoản này nếu không có văn bản về mức giá hợp lý và có hoá đơn GTGT. Đồng thời, cư dân cũng mong muốn chủ đầu tư xúc tiến để cư dân kí hợp đồng với nhà cung cấp gas, Công ty nước sạch, Công ty điện lực của Thành phố Hà Nội.

Trong đơn, các hộ dân cũng nêu những bức xúc xung quanh việc phí thu dịch vụ tòa nhà dịch vụ internet, phí gửi xe và sân chơi trẻ em hiện nay đang được xây dựng gần hệ thống Gas, Biến áp,...mức độ nguy hiểm như thế nào, có cần cảnh báo không chưa được Ban quản lý quan tâm và thông tin đến cư dân,…

Theo ông Dương Công Điệp, Phó giám đốc khối kinh doanh Công ty phần Him Lam, việc thu giá nước cao hơn các chung cư khác là do giá nước ban quản lý chung cư mua của Công ty nước sạch số 2 Hà Nội từ tháng 3/2016 là 8.669 đồng/m3, đơn giá này không được tính định mức vì cư dân chưa có đủ hồ sơ để làm định mức nước theo quy định của công ty nước sạch số 2 Hà Nội, cộng thêm phụ phí vận hành máy bơm nước bình quân là 1.343 đồng/m3 và chi phí xử lý nước thải sinh hoạt là 3.968 đồng/m2 nên giá bán nước sinh hoạt cho cư dân là 14.000 đồng/m3, mức giá này chưa bao gồm phí môi trường 10% và thuế GTGT 5%. Ban quản lý không hề có lợi nhuận từ việc này, ông Điệp cho biết.

Về giá gas cung cấp cho khách hàng tại chung Him Lam Thạch Bàn 2 được điều chỉnh theo giá thị trường hàng tháng do Công ty TNHH phân phối khí dầu mỏ hóa lỏng Sao Biển Đông cung ứng (tháng 7/2016 là 22.500đồng/kg). Ban quản lý chung cư Him Lam Thạch Bàn 2 được Công ty Sao Biển Đông hướng dẫn cách tính giá gas tại chung cư bằng văn bản theo hệ số quy đổi là 1m3 = 3,463 kg nên giá gas là 77,9 nghìn đồng/m3.

Ông Điệp cũng cho biết, chủ đầu tư và ban quản lý đang tiến hành các hồ sơ để người dân được đăng ký định mức nước và điều chỉnh giá nước khi khách hàng hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nộp cho bên cung cấp nước.

Được biết, dự án chung cư Him Lam Thạch Bàn 2 do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư. Dự án nằm ở trung tâm phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội với quy mô 187 căn hộ, căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án có giá khoảng 1,3 tỷ đồng một căn. Dự án đã hoàn thiện và cư dân đã dọn vào ở.   

Theo CafeLand
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/03/2017 18:30 | Thụy Khanh

Đường sắt trên cao hoạt động: Chủ đầu tư hốt bạc, dân cắn răng chịu ồn

(VNF) – Dự án đường sắt trên cao được đánh giá sẽ làm tăng giá trị của các bất động sản lân cận nhưng cũng khiến cư dân chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi tiếng ồn và ách tắc giao+
24/03/2017 17:23 | Duy Trần

Cao ốc 25 tầng bị dỡ mái hiên, nộp 58 triệu đồng phí cưỡng chế

Đoàn liên ngành quận 1 (TP HCM) phạt chủ tòa nhà Saigon Centre 8 triệu đồng và yêu cầu chi trả 50 triệu chi phí cưỡng chế. Đây là mức cao nhất mà quận đưa ra từ đầu chiến dịch.
24/03/2017 17:06 | Trường Anh

Ở nhà thu nhập thấp, đặt trăm tỷ mua cổ phần khách sạn Kim Liên?

(VNF) - Sẵn sàng chi cả trăm tỷ đăng ký mua 3,6 triệu cổ phần Khách sạn Kim Liên, ông Mai Xuân Thọ vẫn đủ tiêu chuẩn mua nhà dành cho người thu nhập thấp ở dự án Ecohome 1.
24/03/2017 11:33 | Thiếu Khanh

GP.Invest: Từ đơn vị 'không trụ sở' đến Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất

(VNF) – Qua 10 năm kiến tạo và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.Invest) đã vươn lên trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam+
24/03/2017 10:57 | Hồ Mai

Đất vàng, căn hộ khắp thế giới: 1 triệu USD mua được mấy mét vuông?

(VNF) - Monaco, Hongkong, London,... là những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều khu "đất vàng" cũng có mức giá đắt không kém những thành phố này.
14/07/2016 21:40 | Xuân Hải

Soi tiến độ những dự án nghìn tỷ đang đắp chiếu ở Nam Trung Yên

(VNF) - Những lô đất nền rộng hàng nghìn m2 ở Nam Trung Yên từng được Hà Nội giao cho chủ đầu tư triển khai các dự án tổ hợp văn phòng và căn hộ cách đây nhiều năm. Tuy+
14/07/2016 10:29 | Hà Quang

Doanh nghiệp đủ mọi ngành đổ xô làm dự án địa ốc

Người ồn ào, kẻ lặng lẽ, doanh nghiệp Việt Nam ít nhiều có tên tuổi đều nỗ lực tìm kiếm các dự án kinh doanh bất động sản cho riêng mình.
14/07/2016 10:18 | Anh Hùng

Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý các sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực, Hà Nội.
13/07/2016 14:57 | Xuân Hải

'Ăn theo' Vingroup, một doanh nghiệp xây khách sạn 200 tỷ tại Lộc Hà

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
13/07/2016 10:37 | Xuân Hải

Điểm mặt các dự án nhà ở cho cán bộ, công chức Hà Nội

(VNF) - Các dự án nhà ở cho cán bộ, công chức ở Hà Nội hiện nay có tiến độ xây dựng tương đối nhanh. Dự kiến nhiều dự án sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng trong+