Doanh nghiệp ‘dở khóc dở cười’ với nhà ở xã hội

Doanh nghiệp ‘dở khóc dở cười’ với nhà ở xã hội
Nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội đang khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh dở khóc dở cười

(VNF) - Dự án nhà thương mại phải trích 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, còn dự án nhà ở xã hội được trích 20% để bán thương mại. Những tưởng quy định này sẽ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư và người mua nhà, nhưng lợi đâu chưa thấy, chỉ thấy dở khóc dở cười.

Không bán được nhà vì ngân hàng không bảo lãnh

Theo quy định tại Điều 9, Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), chủ đầu tư dự án NƠXH được dành 20% tổng diện tích đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (bao gồm cả thấp và cao tầng).

Trong trường hợp không bố trí quỹ đất riêng để xây dựng được thì chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, cho thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Đây là điều khoản được đặt ra nhằm góp phần làm giảm giá bán, giá cho thuê và chi phí vận hành NƠXH cho người mua nhà, đồng thời bù đắp chi phí làm hạ tầng, cân đối lợi ích cho chủ đầu tư.

Quy định “nhân văn” là vậy, nhưng hiện nay doanh nghiệp không bán nổi phần 20% ưu đãi đó. Lý do là vì ngân hàng không chịu bảo lãnh.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân than thở “Không một ngân hàng nào đồng ý bảo lãnh cái 20% đó cả. Họ nói nếu bảo lãnh thì bảo lãnh cả dự án, không thì thôi. 80% căn hộ NƠXH chúng tôi bán cái hết liền nhưng 20% căn hộ thương mại thì đành chịu vì không có bảo lãnh. Tại sao 80% căn hộ NƠXH được luật cho phép không cần bảo lãnh mà 20% kinh doanh thương mại này lại yêu cầu”?

Là doanh nghiệp có 15 dự án NƠXH, cung cấp khoảng 15.000 căn hộ ra thị trường, nếu làm một phép chia đơn giản, thì có tới 3000 căn hộ thương mại của Hoàng Quân đang “nằm chờ” được bảo lãnh để bán. Trong khi lợi nhuận làm dự án NƠXH chỉ có 10% thì việc 20% căn hộ bị “ngâm” như vậy gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Ở một khía cạnh khác, ông Tạ Văn Tố, Tổng giám đốc Ceogroup chỉ ra rằng, dù có thể bán được nhà nhưng hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn thủ tục cụ thể trong việc cấp sổ đỏ cho cư dân. Điều này dẫn tới tâm lý e ngại của khách hàng khi tiếp cận với các căn hộ thương mại này.

Đội giá đất vì phải cắt 20% cho NƠXH

Ở chiều ngược lại với quy định dành 20% quỹ đất NƠXH cho kinh doanh thương mại, Điều 5, Nghị định 100 quy định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại (không phân biệt quy mô diện tích) phải cắt 20% tổng diện tích đất để dành xây dựng NOXH. Trong trường hợp không có quỹ đất thì chủ đầu tư phải chuyển giao quỹ nhà ở có giá trị tương đương hoặc nộp tiền bằng với giá trị quỹ đất.

Đây là quy định được đưa ra nhằm cân đối cung cầu trên thị trường bất động sản, vốn luôn thiếu hụt nguồn cung NƠXH. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, quy định này đang tạo ra những trói buộc gây thiệt hại cho thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc GPInvest phân tích “Trong trường hợp dự án đã phải cắt 20% quỹ đất để làm trường học (tức là không có kinh doanh) thì nên thôi 20% cho NƠXH. Hiện nay chưa có hướng dẫn về cái này nên Sở Tài nguyên, Sở Kế hoạch vẫn thu, mà nếu thu như thế thì vô hình trung giá đất sẽ bị tăng lên 20% nữa.

Doanh nghiệp bất động sản vừa phải chi tiền hỗ trợ cho đơn vị giải phóng mặt bằng, vừa trả tiền theo đơn giá nhà nước, lại cộng thêm 20% chi phí cho NƠXH nữa thì giá đất vô cùng cao”.

Đồng quan điểm, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng cần xem xét lại quy định cắt 20% cho NƠXH. “Chúng tôi xây một tòa chung cư vẫn phải để lại 20%, như vậy xây 30 tầng thì mất 6 tầng, trong khi đó để bán được cũng rất khó khăn và mất thời gian. Vì thế, tôi kiến nghị vấn đề này nên được áp với từng loại dự án và với từng địa phương khác nhau”, bà Dung nói.

Vương Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Lê Nguyễn

TP. HCM: 1.700 công trình bị xử phạt, 1.151 dự án chậm tiến độ

(VNF) - Trong năm 2016, Sở Xây dựng TP. HCM đã phát hiện gần 3.000 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, xử phạt gần 1.700 trường hợp.
19/01/2017 15:22 | Vũ Chiến

Dự án chung cư One 18: Chưa có GPXD đã rao bán rầm rộ

Mặc dù dự án chung cư One 18 (số 19 ngõ 298 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) chưa có giấy phép xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư của dự án là Công ty+
19/01/2017 08:11 | Thụy Khanh

Sunshine Group, Tân Hoàng Minh sẽ 'hất cẳng' TNR Holding, Geleximco

(VNF) - Bảng xếp hạng những nhà cung ứng căn hộ lớn nhất thị trường Hà Nội năm 2017 dự kiến sẽ có sự xáo trộn mạnh giữa các đại gia bất động sản, Savills Việt Nam dự báo.
18/01/2017 12:39 | Lê Nguyễn

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án

(VNF) – Trong nội dung quảng cáo, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam được phối cảnh với màu sơn trắng nổi bật, tuy nhiên đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư Vinaenco lại cho sơn màu vàng.
17/01/2017 16:45 | Thụy Khanh

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ?

(VNF) – Trong năm 2016, condotel (căn hộ khách sạn) đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành loại hình thống lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sự phát triển nóng của condotel đã đặt ra+
13/08/2016 11:11 | Xuân Hải

Thị trường bất động sản chưa có bong bóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(VNF) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea) chiều 12/8.
13/08/2016 07:40 | Tố Nga

‘Ép’ được ngành điện chi tiền, người mua nhà TP. HCM hưởng lợi vì giá giảm

(VNF) - Ngành điện TP. HCM đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố.
12/08/2016 13:13 | Trường Anh

Thủ tục hành chính càng rườm rà, giá nhà càng tăng

(VNF) - Đại diện một công ty địa ốc cho rằng thủ tục hành chính rườm rà khiến dự án xây dựng nhà ở kéo dài thêm 1 năm thì chi phí đội thêm 5% và khoản tiền này sẽ+
11/08/2016 22:04 | Xuân Hải

Rót 2.025 tỷ đồng đầu tư dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất với tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 phát triển khu công nghiệp.
11/08/2016 11:25 | Hải Lê

Công khai thông tin thế chấp là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp

(VNF) – Doanh nghiệp địa ốc cần tự công khai các thông tin thế chấp dự án, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp để hướng tới một thị trường bất động sản minh bạch.