Giá tăng nhưng không sốt

Giá tăng nhưng không sốt
Người dân xem mô hình dự án nhà ở. (Ảnh TL)

(VNF) - Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm số lượng giao dịch thành công trên thị trường địa ốc là 14.000 sản phẩm; trong đó, thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với lần lượt 7.500 và 7.050 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là thị trường không chỉ nóng với phân khúc căn hộ bình dân, tầm trung mà còn nóng cả ở phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền, nhà phố.

Không sốt giá

Hiện nay, nhiều nhà môi giới BĐS, các chủ đầu tư đang dùng nhiều chiêu thức khác nhau nhằm “đánh bóng” đẩy giá dự án tăng để trục lợi. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chiêu thức đánh bóng này không thực sự hiệu quả vào giai đoạn này.

Bởi trước đây khi thị trường BĐS còn sơ khai, người mua không có kinh nghiệm nhiều, bắt chước nhau nối đuôi nhau mua. Còn bây giờ người mua thận trọng hơn và có đủ kiến thức để chọn lựa mua hay đầu tư nhà đất phù hợp với túi tiền của bản thân.

Nếu so sánh tương quan thị trường BĐS 2015 cho thấy có nhiều nét tương đồng với năm 2007. Trong đó, chính sách tiền tệ, lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay cao nhưng không vượt quá 10% trong năm đầu tiên. Tương đồng tiếp theo đó là việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Và cuối cùng đó là sự điều tiết của bình thông hơi tài chính, khi thị trường chứng khoán lao dốc các nhà đầu tư bắt đầu chuyển qua đầu tư BĐS.

Theo ý kiến của giới chuyên gia, lượng giao dịch thành công cao gấp 2,3 lần đánh dấu bước đổi thay trên thị trường. Nguồn cung bắt đầu tăng, chủ đầu tư và sàn giao dịch quảng cáo nhiều nên tạo cảm giác có nhiều dự án, nhưng thực ra không có bao nhiêu nhà đầu tư làm dự án ở thời điểm này.

Hiện TP.HCM có chưa tới 100 dự án triển khai, chỉ có khoảng 30-40 dòng sản phẩm được chào bán trên thị trường, còn rất nhiều dự án vẫn bất động hoặc bán với hình thức thăm dò thị trường.

Giá BĐS một số vùng có chiều hướng nóng lên, có tăng lên thật nhưng không có chuyện giá ảo. Theo một chuyên gia BĐS, mức giá nhà hiện nay tăng 5%-10% nhưng chỉ nằm trong giá giao dịch thật sự vì giữa năm 2014 trở về trước các dự án đa phần là bán lỗ.

Đối với những dự án mới triển khai phải đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất năm 2015 tăng hơn năm 2014, giá nhân công năm nay cũng tăng thì chắc chắn chi phí tăng, doanh nghiệp buộc phải tăng giá. Chính vì vậy chuyên gia này khuyến cáo khách hàng nên mua theo nhu cầu thực của mình, tránh tình trạng “lướt sóng” đầu tư sẽ không hiệu quả.

Những biến động nửa cuối năm

So sánh thị trường BĐS năm 2015, nhiều chuyên gia nhận xét hiện nay thị trường đang có lợi thế cho người mua. Nguồn cung đang nhiều, có sự cạnh tranh trên thị trường nên các chủ đầu tư sẽ tìm cách thu hút khách hàng bằng những sản phẩm có chất lượng, địa điểm tốt và giá cả hợp lý, người mua có nhiều lựa chọn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện vẫn có chủ đầu tư được nhà môi giới BĐS, sàn giao dịch “đánh bóng” để đẩy giá dự án của họ lên, tăng 10%-20% để trục lợi. Nhưng ông Châu cũng khẳng định rằng: Người mua hiện nay đã đủ tỉnh táo để biết quay lưng đối với những dự án BĐS tăng giá bán bất hợp lý nên các chủ dự án cần có chính sách bán hàng cạnh tranh thực sự.

Có một thực tế là hiện nay có rất ít dự án mới ra đời do khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất đóng quá cao, lại gánh thêm chi phí ký quỹ, bảo lãnh, chi phí xây dựng mới tăng…

Nguồn cung tăng ít trong khi nhu cầu nhà ở tăng sẽ dẫn đến nguy cơ tăng giá BĐS thời gian tới. Đặc biệt, từ ngày 1/7, thời điểm luật cho phép Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam khả năng sẽ có những biến động nhất định trên thị trường.

Chính vì vậy vào lúc này, những doanh nghiệp BĐS còn quỹ đất lớn, có sẵn mặt bằng sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường và người mua.

Có thể thấy các chính sách, giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã có tác động tích cực. Thị trường đã chuyển biến mạng mẽ với sự thay đổi cơ cấu sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và sức mua của người dân; đồng thời, những kênh vốn ưu đãi cùng các điều kiện giúp người dân tiếp xúc thuận lợi hơn với nguồn vốn này để họ sớm có nhà ở.

Lê Thuận – Trịnh Đăng
Theo tạp chí Nhà Đầu Tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 16:16 | Vĩnh Chi

Hà Nam: Nợ đọng xây dựng cơ bản gấp 7 lần chi đầu tư phát triển

(VNF) – Đến hết 31/12/2015, nợ đọng xây dựng cơ bản của tỉnh Hà Nam đạt 6.359 tỷ đồng, gấp 7,8 lần tổng chi đầu tư phát triển trong năm 2015 của tỉnh.
22/07/2017 10:15 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn xuống biển: Tổng giám đốc đơn vị tư vấn là ai?

(VNF) – Ông Hà Quốc Quân – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn+
21/07/2017 21:50 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển: Ai đã mạo danh các nhà khoa học?

(VNF) – Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống vùng biển gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang+
21/07/2017 08:59 | Lê Nguyễn

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

(VNF) – Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có bức thư gửi đến lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị các giải pháp bảo tồn, phát triển hệ sinh thái tự+
19/07/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới mẻ, độc, lạ như: double key, dual key, sky-villa…
16/10/2015 11:20 | Kiều Châu

Thanh tra toàn diện 4 dự án của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu

UBND Tp.Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị Đại Thanh, Xa La, khu nhà ở Hồ Linh Đàm và khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ...