Hà Nội đã cấp 1,5 triệu sổ đỏ, vẫn loay hoay với 'cấp sổ đỏ qua mạng'

Hà Nội đã cấp 1,5 triệu sổ đỏ, vẫn loay hoay với 'cấp sổ đỏ qua mạng'
Việc triển khai cấp sổ đỏ qua mạng vẫn chưa thực hiện được do vướng nhiều yếu tố

(VNF) – Mặc dù đã cấp 1,5 triệu sổ đỏ và từng tuyên bố sẽ cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8, thế nhưng, đến thời điểm này, Hà Nội vẫn đang loay hoay với chủ trương của mình.

Đã cấp 1,5 triệu sổ đỏ

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tính lũy kế đến cuối tháng 8/2016, Thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ.

Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp Giấy chứng nhận (GCN), đạt 90% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Cụ thể, các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) đã cấp được trên 137.000 căn, đạt 77%; cấp được 12.403 thửa đất do các tổ chức sử dụng, đạt 64,4%; cấp được 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng.

Bên cạnh đó, 18 huyện, thị xã thực hiện dồn điền đổi thửa đã cấp được 215.159 GCN, đạt 23,39%.

Đối với các trường hợp còn tồn đọng, Sở Tài nguyên cho biết, nguyên nhân chủ yếu do không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa giải quyết được…

Trong đó, vi phạm chủ yếu dưới các hình thức chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”... không đủ điều kiện cấp GCN theo quy định.

Ngoài ra là các trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng của chủ đầu tư.

Việc vi phạm chủ yếu do xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế, giấy phép được cấp; vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng đã xây dựng và bán nhà ở; giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở…

Bên cạnh đó còn có trường hợp chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ hoặc bàn giao hồ sơ để làm thủ tục cấp GCN cho người mua nhà. Song song là tình trạng mua đi bán lại nhà ở mà không sử dụng tại các dự án phát triển nhà ở và người mua nhà ở không nộp đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp GCN.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng đất đã có biến động về diện tích, hình thể thửa đất nhưng ngại tiến hành công tác kê khai, lập hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất, chỉ khi có các nhu cầu liên quan đến sử dụng đất như giao dịch đảm bảo, chuyển nhượng, tách, nhập doanh nghiệp hoặc xin chuyển mục đích sử dụng đất thì mới liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường đê được hướng dân và lập hồ sơ xin cấp GCN theo quy định.

Chưa thể cấp sổ đỏ qua mạng

Để đẩy nhanh tiến độ việc đăng ký, cấp GCN quyền sử dụng đất, TP. Hà Nội đã yêu cầu việc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng phải hoàn thành từ nay đến tháng 6/2017. Việc cấp lại, cấp đổi GCN đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa thực hiện xong trong năm 2016.

Để hoàn thành được kế hoạch, Sở Tài nguyên & Môi trường hiện đang thực hiện công khai các thủ tục hành chính về công tác cấp GCN, cung cấp đầy đủ các mẫu đơn cấp GCN; cắt giảm thành phần hồ sơ và thời gian thực hiện 50% so với quy định. Đồng thời, tăng cường cán bộ thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đối với việc đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất qua mạng thì đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên cho biết hiện còn rất nhiều yếu tố liên quan chưa được chuẩn bị kĩ lưỡng như công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai… Quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, mà việc này hiện chưa xây dựng xong thì chưa thực hiện cấp sổ đỏ qua mạng được.

Tuy nhiên, Sở cho biết đây là mục tiêu đặt ra để cố gắng thực hiện, trong thời gian sớm nhất có thể triển khai cấp GCN quyền sử dụng đất qua mạng.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Thụy Khanh

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần

(VNF) – Phân khúc bình dân đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong quý I/2017 khi lượng mở bán tăng gấp 3 lần so với quý IV/2016.
26/03/2017 21:48 | Lê Nguyễn

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư

(VNF) – “Đường phía Nguyễn Chánh chỉ là đường tạm, chủ đầu tư tự làm trên đất của một dự án khác. Xác định với nhau là đường này chưa được thực hiện theo quy hoạch, chưa được cấp có+
26/03/2017 13:16 | Bình Yên

Vingroup rót 5.000 tỷ đồng vào dự án Vinpearl Nam Hội An

Sáng 26/3, tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) đã diễn ra lễ khởi công Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An.
26/03/2017 13:14 | Lê Nguyễn

Sunshine Group khẳng định dự án Sunshine Garden vẫn tiếp tục thi công

(VNF) – Sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra đêm 23/3 khiến 2 người tử vong tại dự án Sunshine Garden, đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương (Sunshine Group) cho biết dự án+
26/03/2017 09:28 | Lê Nguyễn

Dự án Sunshine Garden: Tai nạn nghiêm trọng, 2 người tử vong

(VNF) – Tại dự án Sunshine Garden do Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.
31/08/2016 22:38 | Xuân Hải

Đề xuất sửa Luật kinh doanh bất động sản và Luật Đấu thầu

(VNF) - Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị sửa một số điều khoản của Luật kinh doanh bất động sản và Luật Đấu+
31/08/2016 22:37 | Tố Nga

Làn sóng thay đổi xu hướng bán lẻ đang đe dọa trung tâm thương mại

(VNF) - Xu hướng bán lẻ đang thay đổi nhanh chóng khi người tiêu dùng liên tục chuyển từ các cửa hàng truyền thống sang dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi các chủ trung tâm+
31/08/2016 08:40 | Xuân Hải

Rút ruột, đưa hàng kém chất lượng vào công trình chính là một tội ác

“Phải khẳng định đó là một tội ác. Vì nhà ở xã hội xây dựng cho những người thu nhập thấp và gia đình chính sách. Họ đã phải chắt chiu mua căn nhà đó bằng số tiền tiết kiệm+
29/08/2016 23:49 | Tố Nga

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ chuyện 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà

(VNF) - Ngày 29/8, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về thông tin "gần 5.000 người có nguy cơ+
27/08/2016 18:41 | Tố Nga

Mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội nên thấp hơn 1 triệu đồng/tháng

(VNF) - Đó là đề xuất của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đối với quy định gửi tiền tiết kiệm khi vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng+