'Làm nhà cao cấp mới dễ, chứ làm nhà giá rẻ cực khó!'

'Làm nhà cao cấp mới dễ, chứ làm nhà giá rẻ cực khó!'
Ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh

Làm nhà cao cấp mới dễ, chứ làm nhà giá rẻ… rất khó. Trong khi đó, việc bán nhà giá rẻ cũng là cả một vấn đề, bởi khách hàng ít tiền, nhưng lại đòi hỏi sản phẩm phải “ngon, bổ, rẻ”.

Đây là chia sẻ của ông Trương Xuân Danh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh trong cuộc trả lời phỏng vấn với BizLIVE, sau hàng loạt “biến cố” dồn dập xảy đến với doanh nghiệp được coi là “quán quân” làm nhà giá rẻ.

Làm nhà giá rẻ rất… khó!

- Năm 2017, nhiều người tin rằng thị trường nhà giá rẻ sẽ bùng nổ, sau khi một số doanh nghiệp lớn tuyên bố tham gia phân khúc này. Ông đánh giá ra sao về thị trường nhà giá rẻ năm 2017?

Ông Trương Xuân Danh: Theo báo cáo của Woldbank mới đây,thị trường nhà ở Việt Nam, có đến 80% nhu cầu thị trường thuộc phân khúc giá rẻ. Trong khi người Việt Nam đa số thu nhập thấp, nên đây là thị trường có sự tăng trưởng lâu dài, chứ không chỉ một hai năm.

Việc nguồn cung thị trường chủ yếu là căn hộ cao cấp trong năm qua và có dấu hiệu dư cung căn hộ cao cấp nên trong năm 2017, thị trường khó là khó với phân khúc cao cấp, chứ nhà bình dân chắc chắn sẽ rất sôi động.

- Năm 2017, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia làm nhà giá rẻ. Việc Tập đoàn Mường Thanh cho ra sản phẩm căn hộ 500 triệu đồng phải chăng doanh nghiệp nổi tiếng làm nhà giá rẻ như Mường Thanh cũng đang chịu áp lực cạnh tranh?

Chúng tôi đưa ra căn hộ 500 triệu không phải vì áp lực cạnh tranh. Đơn giản vì chúng tôi thấy có thể bán được với giá đấy tại dự án Thanh Hà.

Trên thực tế, với giá bán chỉ 9,5 triệu đồng/m2, giá căn hộ dự án Thanh Hà chỉ từ 470 triệu đồng/căn hộ thôi. Đây là mức giá thấp nhất rồi và doanh nghiệp có lãi rất ít. Bởi nhiều dự án nhà ở xã hội hiện nay, họ nhận được nhiều ưu đãi về thuế, lãi vay, giá đất, lợi nhuận bị khống chế 10%, nhưng giá bán đã lên đến trên 12 - 15 triệu đồng/m2 rồi.


Lần đầu tiên một dự án nhà giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh bị khách hàng thờ ơ vì xa trung tâm. Ảnh dự án Thanh Hà, quận Hà Đông của Tập đoàn Mường Thanh.  

Tôi cho rằng, làm nhà “cao cấp” mới dễ. Vì ở ta làm gì có tiêu chí thế nào gọi là nhà cao cấp, nên ở nhiều dự án, nếu tính các chi phí chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2, nhưng nhiều doanh nghiệp bán giá lên đến 30-40 triệu đồng/m2.

Còn làm nhà giá rẻ thì rất khó. Bởi sắt thép, xi măng đã có đơn giá, doanh nghiệp sẽ không dám ăn bớt để tiết giảm chi phí, vì việc đó là không thể.

-  Nói như vậy, ông cho rằng, sẽ không có nhiều doanh nghiệp sẽ làm được nhà giá rẻ như Mường Thanh?

Tôi nói vậy không có ý chúng tôi làm được nhà giá rẻ thì các doanh nghiệp khác không làm được.

Ngay cả làm được rồi, thì việc bán được nhà cũng là vấn đề khó khăn khác. Bởi người mua nhà giá rẻ ít tiền, nhưng lại đòi hỏi sản phẩm phải “ngon, bổ, rẻ”.

Thực tế, nhiều người vẫn nghĩ đến nhà giá rẻ của Mường Thanh là lem nhem. Vì thế, việc Vingroup tuyến bố làm nhà giá rẻ, nhiều người vẫn còn mơ hồ việc Vingroup làm các dự án nhà ở tốt thế, nhiều tiện ích thế, thì nhà giá rẻ cũng phải như thế nào đó. Vì thế, sự kỳ vọng quá lớn hiện nay của khách hàng sẽ là một thách thức lớn đối với Vingroup.

Tuy nhiên, khách hàng cũng phải nhận thức được rằng, doanh nghiệp làm nhà giá rẻ không phải đi làm từ thiện, mà họ vẫn phải có lợi nhuận.

Chúng tôi chấp nhận rủi ro

- Cuối năm 2015, Hà Nội dừng cấp phép dự án mới cho Tập đoàn Mường Thanh. Là người trong cuộc, ông cho rằng việc Hà Nội dừng cấp phép dây dựng này có thỏa đáng? Và doanh nghiệp đã rút ra bài học gì sau vụ việc này?

Thời điểm Hà Nội dừng cấp phép rơi vào thời điểm sau vụ cháy tại dự án Xa La nên việc ngừng cấp phép là để rà soát vấn đề cháy nổ các dự án cảu Mường Thanh.

Về phía Mường Thanh, chúng tôi đã nhận thức được vấn đề nên đã củng cố ngay vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các dự án.

Cái này, đúng là không doanh nghiệp nào muốn, vì nó rất tai tiếng. Chúng tôi là doanh nghiệp làm kinh doanh, khách hàng người ta nhìn vào đấy, thấy thông tin trên báo chí nói nhiều về việc ấy nên cũng bị tác động. Cái này chúng tôi cảm nhận rõ nhất.

Chúng tôi chấp nhận rủi ro trong kinh doanh, nên những thông tin tiêu cực, chúng tôi đã phải hứng chịu.

- Hiện nay, ở rất nhiều dự án Mường Thanh triển khai, vấn đề tắc đường đã trở nên nghiêm trọng. Nhiều người nhìn nhận hệ quả này, Mường Thanh như một tội đồ. Ông nghĩ sao về việc này?

Ở Việt Nam, các thành phố, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh phát triển có đặc thù chung là dân nhập cư tràn về không kiểm soát được. Ngay cả chính quyền họ cũng không kiểm soát được vấn đề này.

Tại khu đô thị Linh Đàm, cách đây 10 năm quy hoạch lý tưởng lắm, đã trở thành khu đô thị kiểu mẫu. Nhưng thời kỳ đó làm gì có người, nên họ xây nhà thấp tầng và không có tầng hầm.

Sau này dân nhập cư nhiều, chính quyền cũng không quy hoạch được. Còn doanh nghiệp thấy nhu cầu nhiều thì làm. Có nhà thì phải bán. Doanh nghiệp không thể thấy tắc đường thì không làm nữa. Vấn đề là nhà làm quy hoạch họ không lường trước được. Doanh nghiệp là yếu tố thụ động, bản thân họ không thể làm thay được các chức năng của nhà quản lí.

- Là doanh nghiệp có dự án diễn ra nhiều sự kiện cháy nổ trong quá khứ. Việc Mường Thanh làm dự án giá “siêu rẻ” tại khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông, liệu có thể đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy không thưa ông?

Hiện nay, tiêu chuẩn PCCC dự án nhà cao tầng tại Hà Nội ngày càng được nâng cao. Các dự án nhà giá rẻ của chúng tôi để triển khai được, chắc chắn phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng và đáp ứng được các tiêu chuẩn PCCC khắt khe hiện nay.

- Được biết mới đây, nhà “siêu rẻ” dự án Thanh Hà đã được chào bán ra ngoài thị trường. Với mức giá rất rẻ, căn hộ dự án Thanh Hà có được chào đón như các dự án trước đó không thưa ông?

Phải thừa nhận đợt chào bán mới đây, dù giá rẻ, nhưng không có nhiều người mua.

Tuy nhiên, tôi tin, giá nhà đất tại dự án Thanh Hà sẽ còn tăng và được khách hàng quan tâm hơn trong năm 2017. Bởi tuyến đường kết nối dự án Thanh Hà đến vành đai 3 do Bitexco đang triển khai, sẽ rút ngắn khoảng cách từ dự án này vào trung tâm chỉ còn 3km.

Theo BizLIVE
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 16:26 | Vĩnh Chi

Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm: Gian nan chọn nhà đầu tư

(VNF) – Dù đã được UBND TP. HCM đề xuất, song Liên danh Công ty Intertrade Singapore Pte Ltd và Công ty Saigon Bund Capital Partners – BVI vẫn chưa thể trở thành nhà đầu tư chính thức của Dự+
26/06/2017 09:50 | Thu Hà
Tập đoàn BRG,

BRG Group đưa thương hiệu DoubleTree by Hilton đến Vũng Tàu

(VNF) - Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa chính thức động thổ khởi động dự án khách sạn 5 sao DoubleTree by Hilton Vũng Tàu tại trung tâm Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu.
26/06/2017 09:40 | Anh Hùng

Vingroup sẽ đầu tư gần 5 tỷ USD làm đường sắt ở Hà Nội

UBND TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) làm đường sắt đô thị.
26/06/2017 09:05 | Thu Hà

Mua nhà Tara Residence, có thể 'trúng xe, nhận vàng'

Ngày 2/7 tới, Công ty TNHH May Song Ngọc – chủ đầu tư dự án Tara Residence, sẽ tổ chức Lễ ra mắt block Đại Đồng tại Trung tâm hội nghị ADORA Grand View, 421 Ngô Gia Tự, phường 9,+
24/06/2017 23:54 | Bình Yên
4.000 tỷ đồng

Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco

(VNF) - Với số tiền dự kiến 4.000 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND TPHCM đã đồng ý giao Sở Quy hoạch Kiến trúc quy hoạch lại khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM.
10/01/2017 10:04 | Lê Nguyễn

Vingroup sẽ thống lĩnh thị trường biệt thự, liền kề quý I/2017.

(VNF) - Đó là thông tin được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo tóm tắt thị trường bất động sản Hà Nội, quý IV/2016, công bố sáng 10/1.
10/01/2017 09:34 | PV

CapitaLand sẽ tổ chức Lễ hội Tết tại The Oxygen

CapitaLand Việt Nam tổ chức Lễ hội Tết tại khu phức hợp mua sắm The Oxygen vào ngày thứ Bảy, 14/1/2017. Đây là một trong những sự kiện hàng tháng được tổ chức nhằm xây dựng một cộng đồng thân+
09/01/2017 11:04 | Lê Nguyễn

Vingroup ra mắt dự án Vinhomes Skylake Phạm Hùng

(VNF) - Ngày 8/1, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt dự án Vinhomes Skylake tại Hà Nội.
09/01/2017 09:03 | Hà Nguyễn

Mường Thanh, Tân Hoàng Minh, Bitexco... sẽ bị thanh tra xây dựng sờ gáy

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2017. Sẽ có 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thanh tra, trong đó có những tập đoàn bất động+
08/01/2017 14:43 | Thụy Khanh

Cư dân Gamuda Garden căng băng rôn đòi đảm bảo ‘an toàn tính mạng’

(VNF) – Ngày 7/1, cư dân Khu đô thị Gamuda Garden (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn biểu tình đòi chủ đầu tư đảm bảo an ninh và an toàn tính mạng do tình+