Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco

Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco
Phối cảnh dự án khu phức hợp Mả Lạng trong tương lai

(VNF) - Với số tiền dự kiến 4.000 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND TPHCM đã đồng ý giao Sở Quy hoạch Kiến trúc quy hoạch lại khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM.

Khu Mả Lạng có diện tích khoảng 8,2 ha, nằm trên đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. 

Theo đề xuất quy hoạch tổng thể, Mả Lạng sẽ giảm quy mô dân số, định hướng lại quy hoạch không gian, hình khối kiến trúc, khoảng lùi xây dựng công trình so với lộ giới các tuyến đường ở khu vực này. Các chỉ tiêu này phải đảm bảo khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để trở thành khu phức hợp hiện đại.

Tháng 2/2017 vừa qua, UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM phối hợp với UBND quận 1 tiến hành thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh để kịp giao mặt bằng trong quý II/2017 để tiến hành xây dựng.

Không như nhiều khu vực đô thị khác ở TP. HCM, Mả Lạng từng nổi tiếng về tính phức tạp và là tụ điểm của tệ nạn xã hội, một số dãy phố thuộc dạng "nhảy dù", "xóm liều" từ nhiều năm nay. 

Bản đồ khu Mả Lạng (khu màu đỏ)

Từ năm 2000, TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa quy hoạch chỉnh trang khu Mả Lạng và kế hoạch này đã được giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện. 

Tuy nhiên, đến năm 2006, TP HCM đã có chủ trương giao cho Tập đoàn Bitexco đầu tư để biến khu vực này thành một khu phức hợp hiện đại. Như vậy là cho đến nay, "kế hoạch Mả Lạng" của Bitexco đã kéo dài tới 11 năm.

Trả lời báo chí vào thời điểm 2006, ông Vũ Quang Hội, Tổng giám đốc Bitexco cho biết tổng diện tích của dự án vào khoảng 10 ha. Bitexco muốn đầu tư biến Mả Lạng thành một cụm công trình gồm trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí, cao ốc văn phòng và khu căn hộ để ở. 

Tại các khu căn hộ, sẽ dành ưu tiên tái định cư cho một số hộ giải tỏa thuộc phạm vi dự án và dành quỹ nhà để tái định cư cho các dự án lân cận. Một số hộ khó khăn hơn thì thành phố sẽ có kế hoạch mua lại một số căn hộ tại các dự án khác để bố trí tái định cư.

Qua điều tra khảo sát, số hộ dân phải giải tỏa vào khoảng trên 1.200 hộ. Thời điểm đó, tổng số tiền để chi cho giải tỏa đền bù dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng. Như vậy là sau 10 năm, số tiền dự kiến đền bù cho dự án này đã tăng gấp đôi.

Bitexco hiện là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Tập đoàn này đã ghi dấu ấn với các dự án The Manor tại Hà Nội, The Manor tại TP.HCM, tháp tài chính Bitexco Financial Tower và hiện đang triển khai dự án The Manor Central Park tại Hà Nội.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 16:16 | Vĩnh Chi

Hà Nam: Nợ đọng xây dựng cơ bản gấp 7 lần chi đầu tư phát triển

(VNF) – Đến hết 31/12/2015, nợ đọng xây dựng cơ bản của tỉnh Hà Nam đạt 6.359 tỷ đồng, gấp 7,8 lần tổng chi đầu tư phát triển trong năm 2015 của tỉnh.
22/07/2017 10:15 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn xuống biển: Tổng giám đốc đơn vị tư vấn là ai?

(VNF) – Ông Hà Quốc Quân – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn+
21/07/2017 21:50 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển: Ai đã mạo danh các nhà khoa học?

(VNF) – Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống vùng biển gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang+
21/07/2017 08:59 | Lê Nguyễn

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

(VNF) – Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có bức thư gửi đến lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị các giải pháp bảo tồn, phát triển hệ sinh thái tự+
19/07/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới mẻ, độc, lạ như: double key, dual key, sky-villa…
24/06/2017 21:35 | Vĩnh Chi
56%

Condotel chiếm 56% nguồn cung: điều bất thường của TP. HCM

(VNF) – Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ và căn hộ nghỉ dưỡng tại TP. HCM đang tồn tại điều bất thường khi tỷ+
23/06/2017 15:36 | Vĩnh Chi

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Hàng loạt rủi ro vẫn bủa vây

(VNF) – Các chuyên gia cho rằng “kênh” bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay vẫn chứa đựng quá nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, kể cả về tính pháp lý cũng như mức sinh lời.
23/06/2017 10:28 | Phan Chính

Căn hộ 25m2 và giấc mơ có nhà của người nghèo

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 được xem là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư. Đây có lẽ là giải pháp cho nhà+
23/06/2017 08:52 | Lê Nguyễn

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân

(VNF) – Với việc đặt máy phát điện công suất lớn và bể chứa 3.000 lít dầu ở sách nách nhà dân, dự án Goldsilk Complex đang trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân khu tập thể Lương+
23/06/2017 08:02 | Duy Quang

Ảo vọng ‘siêu dự án’ tỷ USD tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại TP. HCM hiện có tình trạng một số tập đoàn bất động sản công bố thông tin đề xuất các dự án với tổng vốn lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế đây cho thấy đa số+