Nguy cơ bong bóng bất động sản: Thị trường đã xuất hiện 2 yếu tố

Nguy cơ bong bóng bất động sản: Thị trường đã xuất hiện 2 yếu tố
Mặc dù chưa hình thành bong bóng nhưng những nguy cơ vẫn đang xuất hiện và rình rập thị trường bất động sản

(VNF) - Theo thông lệ quốc tế, cần có 5 yếu tố để thị trường bất động sản rơi vào tình trạng bong bóng. Hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện 2 yếu tố.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), các yếu tố để hình thành bong bóng gồm: nền kinh tế phát triển nóng, tín dụng tăng trưởng cao, lệch pha phân khúc, xuất hiện ồ ạt các nhà đầu tư thứ cấp và số lượng giới đầu cơ lướt sóng tăng vọt.

Trong 5 yếu tố trên, ông Châu nhận định nền tảng của tình trạng bong bóng bất động sản là một nền kinh tế phát triển nóng. Khi đó, việc kiếm được nhiều tiền trở nên dễ dàng, người dân có xu hướng cất trữ tiền thông qua đầu tư vào bất động sản.

Dòng tiền cất trữ được rót vào với số lượng lớn sẽ “đốt nóng” thị trường, đẩy giá nhà ở lên cao, qua đó mở rộng biên độ lợi nhuận, kích thích người dân tiếp tục rót tiền vào, cứ thế tạo thành vòng quay liên tục và hình thành bong bóng.

Tuy nhiên, theo ông Châu, trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế chỉ đạt mức tăng trưởng 5,52% và dự báo mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% có thể không đạt được. Như vậy, nền kinh tế chỉ phát triển ở một mức độ bình thường, chưa đủ độ nóng để có thể làm nền tảng cho tình trạng bong bóng.

Yếu tố thứ hai để hình thành bong bóng là tăng trưởng tín dụng. Năm 2007, đỉnh cao của bong bóng bất động sản, tăng trưởng tín dụng đạt tới mức 37,8%. Song, năm 2015, tín dụng chỉ tăng 18%, 6 tháng đầu năm nay là 8,16%.

Dòng vốn như vậy thì không quá dồi dào lại kết hợp với việc Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường siết tín dụng vào bất động sản thông qua việc sửa đổi Thông tư 36 thành Thông tư 06 cho thấy doanh nghiệp còn đang phải đau đầu tìm vốn, không thể có bong bóng được.

Yếu tố thứ ba, ông Châu nhấn mạnh, là phải có sự xuất hiện của giới đầu cơ thật sự. Các nhà đầu cơ này sẽ gom hàng, tạo sóng và dẫn dắt người ta lướt sóng. “Tạo sóng tức là giá sau cao hơn giá trước, hình thành nên giá ảo, nhưng giờ ngay đến chủ đầu tư còn bán không hết hàng, làm gì có chuyện nhà đầu cơ bán được giá cao hơn chủ đầu tư”, ông Châu nói.

Một yếu tố nữa cũng hết sức quan trọng, theo ông Châu, là sự điều tiết của Nhà nước. Chính sự điều tiết kịp thời của Nhà nước thông qua chính sách tín dụng đã góp phần điều chỉnh thị trường bất động sản trong 3 năm qua tăng trưởng theo hướng ổn định, lành mạnh.

Tuy vậy, ông Châu cũng cho rằng, hiện nay đã xuất hiện 2 yếu tố đang đe dọa đến sự bền vững của thị trường. Đó là sự gia tăng số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và lệch pha trong cung cầu sản phẩm.

Số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp hiện nay đã tăng lên đáng kể so với các năm trước. Sự gia tăng này đẩy lượng giao dịch tăng lên nhưng cũng qua đó làm biến động giá nhà. Trong 6 tháng qua, giá nhà đã tăng tư 3 – 7%, cục bộ một số nơi, một số phân khúc có mức tăng cao hơn. Tình trạng người mua nhà phải chịu mức chênh từ vài chục đến vài trăm triệu đồng là hết sức phổ biến.

Cùng với sự gia tăng nhà đầu tư thứ cấp là tình trạng lệch pha sang phân khúc cao cấp trên thị trường. Theo ông Châu, thị trường hiện nay đang dư thừa các sản phẩm cao cấp, thiếu vắng các dự án căn hộ có giá rẻ và trung bình, phù hợp với túi tiền của đa số người dân. Điều này khiến cho thị trường mất thăng bằng khi nguồn cung không đáp ứng được cầu thực của người tiêu dùng.

Từ việc phân tích 5 yếu tố nêu trên, ông Châu nhận định thị trường bất động sản Việt Nam chưa thể xuất hiện bong bóng trong năm 2016. Tuy nhiên cũng sẽ không thể phủ nhận được các thực tế rủi ro đang xuất hiện và tác động tiêu cực đến thị trường.

Ông Châu cho rằng, bên cạnh các biện pháp quản lý chặt chẽ, Nhà nước cần thiết phải có những khuyến nghị cụ thể, hướng doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ để cân đối thị trường. 

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

14 giờ trước | Lê Nguyễn

Ai đã thâu tóm dự án Thanh Xuân Complex?

(VNF) – Từ một bãi đỗ xe, khu đất 1,5ha tại số 6 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã được “hóa phép” trở thành dự án Thanh Xuân Complex. Đằng sau sự chuyển mình này là một+
24/05/2017 08:46 | Vĩnh Chi

Somerset West Point, The Pride vào danh sách đen về an toàn cháy nổ

(VNF) – Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa công bố danh sách 10 dự án nhà ở đã thi công xong nhưng không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy để nghiệm thu đưa+
23/05/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Hơn 41.000 Euro/m2, Monaco là nơi có giá nhà ở cao nhất thế giới

(VNF) - Với mức giá bán lại trung bình chạm ngưỡng kỉ lục là 41.400 Euro/m2, nhà ở tại Monaco là bất động sản đắt đỏ nhất trên thế giới.
23/05/2017 11:03 | An Lan

Vay quỹ OFID gần 22 triệu USD làm dự án cầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

(VNF) - Thời hạn vay dự án trên dài 20 năm, trong đó có 5 năm ân hạn, lãi suất 2%/năm và phí dịch vụ là 1% tính trên số dư nợ gốc. Đây là dự án thứ 20 của+
23/05/2017 10:00 | PV

Mở bán và khai trương căn hộ mẫu Việt Đức Complex

Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức vừa tổ chức “Lễ mở bán và khai trương căn hộ mẫu Việt Đức Complex”, tại số 39 Lê Văn Lương, Hà Nội. Đây là dự án nhận được+
17/08/2016 08:55 | Anh Hùng

Chốt nhiều cơ chế đặc thù cho đại kế hoạch sân bay Long Thành

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về đề án xây dựng cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng hàng không quốc+
16/08/2016 06:32 | Tố Nga

‘Online hóa’ giao dịch bất động sản: Vì sao vẫn chưa thể phổ biến?

(VNF) – Mặc dù là một xu thế phát triển phổ biến trên thị trường bất động sản ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia… nhưng tại Việt Nam, giao dịch bất động sản online dường như vẫn+
15/08/2016 08:20 | Vương Vĩnh Chi

Doanh nghiệp ‘dở khóc dở cười’ với nhà ở xã hội

(VNF) - Dự án nhà thương mại phải trích 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, còn dự án nhà ở xã hội được trích 20% để bán thương mại. Những tưởng quy định này sẽ mang lại+
13/08/2016 11:11 | Xuân Hải

Thị trường bất động sản chưa có bong bóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(VNF) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea) chiều 12/8.
13/08/2016 07:40 | Tố Nga

‘Ép’ được ngành điện chi tiền, người mua nhà TP. HCM hưởng lợi vì giá giảm

(VNF) - Ngành điện TP. HCM đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố.